Quốc hội dự kiến chất vấn BOT và quản lý đất công

Thời sự

Quốc hội dự kiến chất vấn BOT và quản lý đất công

(PLO)- Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi các vị đại biểu Quốc hội phiếu xin ý kiến về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5. 

Bản tin liên quan

Theo đó, vấn đề dự án giao thông BOT và quản lý đất đai là hai trong số những nội dung được dự kiến đưa ra chất vấn từ ngày 4 đến 6-6 tới.


Cụ thể, năm nhóm vấn đề được lựa chọn liên quan đến trách nhiệm trả lời của năm bộ gồm: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Xây dựng.

Trong đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Trách nhiệm trả lời chính là bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng các bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; tổng Thanh tra Chính phủ... cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan. Ngoài ra, chủ tịch TP Hà Nội và TP.HCM cũng trong danh sách này.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trả lời chính.

Đáng chú ý, ngoài một số bộ trưởng, trưởng ngành thì có cả chủ tịch tỉnh Đồng Nai trong danh sách “chia lửa”.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số vị bộ trưởng khác.

Nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ năm theo là công tác quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm của các thành phố lớn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung này, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng một số bộ khối kinh tế.

Sau khi lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội, bốn trong số năm nhóm vấn đề trên sẽ được chọn để đưa ra chất vấn tại nghị trường trong ba ngày (từ ngày 4 đến 6-6).

Theo Ban Dân nguyện của Quốc hội, từ 120 nhóm vấn đề do ban này tổng hợp báo cáo, 40 nhóm vấn đề các đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất và từ hơn 60 chất vấn bằng văn bản đại biểu Quốc hội gửi đến, tổng thư ký Quốc hội chọn ra tám nhóm vấn đề, xin ý kiến thường trực Hội đồng Dân tộc và các ủy ban, các cơ quan chuyên môn để chọn ra sáu nhóm vấn đề xin ý kiến Thường vụ. Sau đó, chọn ra năm nhóm vấn đề xin ý kiến đại biểu để lấy bốn vấn đề chính thức.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Kgb

Rất mong các vị Đại biểu QH chất vấn ông BT Bộ GTVT về ..thu giá BOT nghĩa là gì để ..yên lòng dân. Vì dân đang ..không hiểu??..

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM