Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng trả lại đất Phước Kiển

Thời sự

Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng trả lại đất Phước Kiển

(PL)- “Chúng tôi đã gửi thông báo công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trình bày sự việc mua khu đất 32,2 ha của Công ty Tân Thuận tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. 

Bản tin liên quan

Việc này nhằm minh định một số thông tin chưa rõ hoặc bị hiểu nhầm trong dư luận hiện nay khiến hoạt động và uy tín của công ty bị ảnh hưởng lớn trong mấy ngày qua. Còn Quốc Cường Gia Lai (QCGL) sẵn sàng trả lại khu đất cho Công ty Tân Thuận” - bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty QCGL, khẳng định như trên với báo Pháp Luật TP.HCM vào chiều tối 20-4.

Bà Loan cho hay đến thời điểm này bà “quá mệt mỏi, không còn muốn đầu tư tại khu đất đã mua của Tân Thuận”.

Theo bà, khu đất 32,2 ha của Tân Thuận vốn có nhiều bất lợi như tình trạng “da beo” còn nhiều (Công ty Tân Thuận chỉ mới bồi thường được 68%, còn lại công ty phải tiếp tục thỏa thuận bồi thường thì mới được làm dự án), đất bị sạt lở 1 ha, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc không cao vì chỉ được 10% là cao tầng, còn lại 90% là làm thấp tầng và hệ số sử dụng đất chỉ được 1,5 lần. Bên cạnh, bà Loan cũng khẳng định giá mua bán là “phù hợp với giá thị trường vì QCGL đã nhận chuyển nhượng các thửa đất trong khu 50 ha này với giá gần tương tự Công ty Tân Thuận (khoảng 2-2,5 triệu đồng/m2) và được chào bán giá tương đương”.

Về thông tin Công ty QCGL đã mua một số đất trong khu dân cư Phước Kiển (khu khác với khu đất nhận chuyển nhượng từ Công ty Tân Thuận) với giá 4.650.000 đồng/m2 trong khi giá chuyển nhượng với Công ty Tân Thuận chỉ có 1.290.000 đồng/m2, bà cho rằng so sánh như thế là không hợp lý. Bởi dự án khu dân cư Phước Kiển cách khu đất mua của Tân Thuận 10 km, vị trí trung tâm dù chung một xã. Bên cạnh giá đất mua bán với Công ty Tân Thuận cũng đã điều chỉnh tăng thành gần 2 triệu đồng/m2, không còn là con số 1.290.000 đồng/m2 như ban đầu.

Theo thông báo công bố thông tin của QCGL trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, lãnh đạo công ty này cho rằng khu đất trên không phải là đất công “vì không phải là đất do Nhà nước giao cho Công ty Tân Thuận quản lý, không phải trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, không phải là đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho các đơn vị tổ chức quản lý sử dụng”. QCGL cho rằng khu đất này do Công ty Tân Thuận dùng tiền của công ty để hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó Công ty QCGL khẳng định về pháp lý, khu đất 32,2 ha công ty đã mua không phải là đất công, cũng không thuộc trường hợp phải bán đấu giá theo quy định.

Liên quan tới vụ việc chuyển nhượng khu đất 32,2 ha tại Phước Kiển, ngày 19-4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho UBKT Thành ủy TP.HCM khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất, làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8-5.

PV

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

Dân

Nó đây. Bà Loan nói đất đây không phải đất công vì "Công ty Tân Thuận đã dùng nguồn tiền hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để thương lượng đền bù trực tiếp với người dân. " Vậy ở đây là Tân Thuận mua lại dân hay thông qua chính quyền dùng sức ép chính quyền để thu hồi của dân? Trả lời được câu hỏi này sẽ suy ra đất công hay đất kinh doanh. Có một mâu thuẫn trong trả lời của bà Loan, là một mặt, bà nói trách nhiệm thu hồi là của chính quyền, một mặt khác, bà lại nói "thương lượng trực tiếp mua lại của dân"? Cái nào bà nói là đúng?

Vh

Một công ty vốn nhà nước mà đưa ra giá bán khu đất rộng 32. 2 ha tọa lạc ngay tại TP. HCM với giá chỉ trên 1 triệu m2 la hiện tượng không bình thường thậm chí có thể là rất bất thường. Nếu TU HCM không phát hiện ra thì nhà nước đã bị thất thoát có thể lên đến hàng ngàn tỷ và người hưởng siêu lợi nhuận là Cty Quốc Cường Gia Lai. Vậy phía sau nó là gì? Cần chuyển cơ quan CS điều tra làm rõ, nếu có vi phạm phải truy tố trước pháp luật chứ không thể chỉ hủy hợp đồng là xong.

Nguyễn thanh vũ

Chuyện trả lại hay không là một chuyện . Chuyện quan trọng là cán bộ nào làm sai trong vụ việc này phải bị xử lý nghiêm.

Võ Cao Từ

Theo Thành ủy TP HCM, đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM