Quảng Trị: Phát hiện năm bộ hài cốt liệt sĩ

Thời sự
(PL)- Năm bộ hài cốt liệt sĩ vừa được Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị phát hiện, cất bốc.
Ngày 23-3, từ nguồn tin của nhân dân thôn An Nha, xã Gio An, đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với xã Gio An khai quật, cất bốc năm bộ hài cốt liệt sĩ sau 10 ngày khảo sát, tìm kiếm. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại địa điểm trên có một khu mộ tập thể do bộ đội và nhân dân chôn cất với khoảng 42 liệt sĩ. Đến năm 1992, chính quyền, quân dân xã Gio An đã tiến hành tìm kiếm, quy tập vào nghĩa trang được 11 hài cốt liệt sĩ.

Năm bộ hài cốt vừa tìm thấy được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh. Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết đang tích cực phối hợp với chính quyền và nhân dân xã Gio An tìm kiếm cất bốc những bộ hài cốt còn lại trong thời gian sớm nhất.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Hoàng Trung

Là cựu chiến binh sư 325 tôi thật sự sốc với tin này . Tại sao nghĩa trang được Bộ đội và ND chôn cất khoảng 42 liệt sĩ,đến năm 1992 mới quy tập được 11 LS đưa vào nghĩa trang, bây giờ mới lại tìm thêm được 5 hài cốt ? Trong số lS này chắc có người cung sư 325 của tôi ?
Cần làm rõ trách nhiệm của Ban chỉ huy QS Quảng trị ?

CCB

Giai đoạn 1971-1972 Tôi thường chở vũ khí , hàng hậu cần từ Vĩnh linh vào qua Cam lộ { Cồn tiên , Dốc Miếu } tới Quán Ngang { gio linh }gần biển tiếp tế cho đơn vị pháo bờ biển ở Cửa Việt ,Trên chặng đường đó cũng đã từng chứng kiến nhiều đồng đội ở các binh chủng bạn như Công binh , pháo binh , hay TNXP hy sinh ở những khu vực này . Kính mong các cơ quan địa phương cần quan tâm hơn trong việc tìm kiếm hài cốt các LS còn đang thất lạc đâu đó bởi lúc ấy trong chiến tranh mỗi người một nhiệm vụ nên chúng tôi chỉ biết như vậy , còn việc giải quyết hậu quả sau đó do đơn vị khác đảm nhiệm . CCB lái xe BT 12 { sau này là E 512, F 571 , Đ 559 } đóng quân tại nông trường Quyết thắng { vĩnh linh }

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM