Quảng Nam: Thủy điện xả nước, dân hạ du lo lắng

Thời sự

Quảng Nam: Thủy điện xả nước, dân hạ du lo lắng

(PLO)- Nhiều địa điểm ở vùng hạ lưu sông Vu Gia ngập nước do mưa lớn, người dân ở hạ lưu sông rất lo lắng khi nhiều thủy điện đầu nguồn thông báo xả lũ.

Bản tin liên quan

Theo đó, trong chiều 2-11, nhiều nơi tại vùng hạ lưu huyện Đại Lộc đã ngập trong biển nước. Nhiều đoạn đường bị tắc nghẽn do nước ở lưu vực sông lên cao. Một số xã như Đại Hưng, Đại Lãnh đã có nhà dân bị nước tràn vào.


Nhà dân ở hạ du bị ngập nước. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Các tuyến đường từ Đà Nẵng lên Đông Giang và tuyến DT 609 từ Điện Bàn lên huyện Đại Lộc ngập nước khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Trước đó, khi nghe thông báo trên loa đài phát thanh về việc ba thủy điện xả lũ trong ngày là thủy điện Đak Mi, Đak Mi 4 và thủy điện Sông Bung 4 khiến người dân Đại Lãnh hết sức lo lắng.

Nhiều người cho rằng nếu thủy điện xả nước xuống phía hạ du thì mực nước ở sông Vu Gia sẽ dâng nhanh, cộng với lượng nước lớn đã có thì chắc chắn sẽ dẫn đến ngập nặng.

Theo đó, Công ty CP Thủy điện Đak Mi cho biết ngày 2-11, mức nước đổ về lòng hồ thủy điện là 900 m3/s, mực nước hồ đạt 258 m, trong khi công trình hồ 255 m, do đó mở cửa van để xả tràn. Công ty sẽ vận hành cửa van cung tăng dần để hạ mức cao nhất trước lũ. Vào lúc 14 giờ cùng ngày, bắt đầu vận hành hồ chứa thủy điện Đak Mi 4 với lưu lượng 900-2.400 m3/s.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Phú Thạnh Mỹ ra thông báo về việc bắt đầu xả tràn hồ thủy điện Sông Bung 4A. Hiện mực nước thượng lưu đạt 97,39 m, mực nước hạ lưu là 64,70 m, nước đổ về hồ là 820 m3/s, do đó thủy điện Sông Bung 4 dự kiến xả tràn 100-1.250 m3/s.

Đồng thời, thủy điện Sông Bung 4 đã chủ động vận hành hồ chứa thủy điện để duy trì mực nước hồ ở mực nước cao nhất trước lũ vào lúc 23 giờ ngày 1-11.

Cụ thể, mực nước hồ thủy điện Sông Bung 4 là 217,5 m, lượng nước đổ về 1.200 m3/s, lưu lượng chảy qua đập tràn là 77-1.200 m3/s.

Trong khi đó, tại hồ chứa thủy điện Đak Mi 4, vào lúc 14 giờ đã vận hành xả lũ. Có năm cửa van nước bắt đầu đổ nước về hạ du. Người dân vùng hạ du Đại Lãnh cho biết rất có thể nước sẽ tràn về địa phương trong cuối giờ chiều nay.

“Trong những ngày qua mưa lớn xuất hiện, kết hợp nước thượng nguồn đổ về, trên địa bàn xã đã có nhiều chỗ bị ngập nước. Đồng thời, nhiều điểm giao thông bị tắc nghẽn, chính quyền địa phương phải cử cán bộ kiểm tra tránh để người dân bị nguy hiểm” - ông Ngô Xuân Yến, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, cho biết.


Dân chuyển đồ đạc đến nơi cao vì lo thủy điện xả lũ làm ngập. Ảnh: HUY TRƯỜNG


Dân dùng xe kéo để vận chuyển người và phương tiện qua chỗ ngập. Ảnh: HUY TRƯỜNG


Nhiều điểm tại Đại Lộc bị ngập nước khiến giao thông chia cắt. Ảnh: HUY TRƯỜNG


Nước ngập một số nơi ở xã Đại Lãnh. Ảnh: HUY TRƯỜNG

HUY TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM