Quảng Nam: Người dân làm hầm tránh bão số 9

Thời sự

Quảng Nam: Người dân làm hầm tránh bão số 9

(PLO)- Do hoàn cảnh, gia đình bà Mau tổ chức đào hầm, che chắn tránh bão số 9.

Bản tin liên quan

Từ sáng 27-10, gia đình Nguyễn Thị Mau (66 tuổi, ngụ thôn Hà Bình, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) huy động con cái, người thân đổ cát vào bao dựng hầm tránh bão.

Theo bà Mau, chuyện người dân địa phương làm hầm tránh bão không hiếm. Tuy nhiên, những năm gần đây điều kiện người dân khá giả, xây nhà kiên cố nên ít sử dụng đến.


Gia đình bà Mau dựng hầm từ sáng 27-10. Ảnh: TN

“Bình thường bão cấp 7, cấp 8 thì không cần làm hầm. Nhưng mấy ngày nay nghe dự báo bão lớn, nhà không kiên cố nên buộc phải làm hầm tránh bão. Đây là lần thứ hai gia đình tôi làm hầm kể từ cơn bão Xangsane (năm 2006)”, bà Mau nói.

Cũng theo bà Mau, chính quyền địa phương kêu gọi di dời sang nhà hàng xóm, tập trung đến UBND xã, các cơ sở kiên cố tránh bão. Nhưng do hai con bà Mau mắc bệnh động kinh, sinh hoạt không thoải mái nên ngại di chuyển đến nơi đông người.


Căn hầm có lối đi xuống rộng khoảng 0,7m. Ảnh: TN

“Bình thường cháu tội lắm, nhưng sợ đến nhà họ, nơi đông người lỡ cháu lên cơn sẽ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh”, bà Mau chia sẻ lý do gia đình làm hầm tránh bão.

Theo quan sát, căn hầm rộng khoảng 6m2, đào sâu khoảng 2m, được che chắn bởi khoảng 300 bao cát. Để an toàn, gia đình đặt mái tôn phía bên trên, đổ cát che chắn đề phòng gió thổi bay. Căn hầm có thể đủ chỗ chứa cho khoảng tám người.

Lãnh đạo UBND xã Bình Minh cho biết, từ chiều 26-10, chính quyền đại phương đã vận động người dân chằng chống nhà cửa, di dời xen ghép đến những nhà kiên cố.

“Số còn lại chúng tôi sẽ vận động đến trụ sở UBND xã tránh bão. Dự kiến, đến chiều nay sẽ di dời tất cả người dân đến nơi an toàn”, vị lãnh đạo cho hay.Căn hầm có thể đủ chở ở cho khoảng tám người trong gia đình. Ảnh: TNCần khoảng 300 bao cát để dựng hầm. Ảnh: TN

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM