Quan lộ ‘tốc hành’ của con trai cựu bí thư Hậu Giang

Thời sự

Quan lộ ‘tốc hành’ của con trai cựu bí thư Hậu Giang

(PL)- Ông Huỳnh Thanh Phong chỉ mất bảy năm từ khi vào làm nhân viên ngân hàng đến khi được bổ nhiệm giám đốc Sở Công Thương ở tuổi 33.

Bản tin liên quan

Tháng 7-2015, sau hơn bốn năm kể từ khi đặt chân vào làm ở một phòng thuộc Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, ông Huỳnh Thanh Phong (sinh ngày 23-12-1982) được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương tỉnh này. Khi ấy ông Phong (con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc) chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn ba năm tuổi Đảng.

Giám đốc Sở Công Thương 33 tuổi

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, giai đoạn từ tháng 11-2008 đến tháng 12-2010 ông Phong làm nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, rồi Ngân hàng Liên Việt. Đầu năm 2011, ông Phong vào làm tại Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang và đến tháng 5-2012, ông Phong giữ chức phó trưởng Phòng Quản lý lao động.

Giữa năm 2012, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và ông Phong về làm việc ở đây. Chưa đầy 24 tháng công tác tại đây (từ tháng 6-2012 đến tháng 5-2014), ông Phong lần lượt giữ chức trưởng Phòng Tín dụng rồi được bổ nhiệm phó giám đốc Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang vào tháng 5-2014.

Hơn một năm sau (tháng 7-2015), ông Phong được chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương.

Thời điểm ông Phong được bổ nhiệm giám đốc Sở Công Thương thì cha ruột ông Phong là ông Huỳnh Minh Chắc đang giữ chức bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang. Sau đó không lâu, ông Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10-2015 được chấp thuận. Lúc này, ông Chắc vẫn còn là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ tỉnh Hậu Giang, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang.

Về phần ông Phong, tháng 10-2015, sau ba tháng được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương, ông Phong trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.


Ông Huỳnh Thanh Phong. Ảnh: TL

Có thiếu chuẩn khi bổ nhiệm?

Việc thăng tiến của ông Phong và việc đưa ông Phong vào danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 được dư luận rất quan tâm. Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang vào tháng 10-2015, ông Đinh Văn Chung (khi ấy là phó bí thư thường trực Tỉnh ủy) đã giải thích và khẳng định làm đúng quy trình theo quy hoạch cán bộ, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định của trung ương và được trung ương phê duyệt.

Vấn đề đặt ra là việc bổ nhiệm ông Phong làm giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang vào thời điểm tháng 7-2015 thực sự có đảm bảo các tiêu chuẩn giám đốc sở theo quy định?

Theo Quyết định số 04/2008 của Bộ Công Thương về việc ban hành tiêu chuẩn giám đốc Sở Công Thương thì người được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công Thương phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện nhất định. Theo đó, về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phải có trình độ đại học trở lên về các ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ năm năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm được bổ nhiệm, ông Phong chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Mãi tháng 8-2016, ông Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Trình độ ngoại ngữ của ông Phong cũng không đảm bảo, bởi trong tiểu sử tóm tắt mà ông Phong khai vào tháng 2-2016 để ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang thì trình độ ngoại ngữ là Anh văn B.

Để làm rõ thêm một số thông tin về việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong, ngày 18-12, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ điện thoại với bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nhưng các vị này không nghe máy, cũng không có hồi âm. Trong khi đó, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ trả lời vắn tắt thời điểm đó ông chưa đảm nhiệm vị trí này nên hỏi bất ngờ, ông không biết được.

NHÓM PV

BÌNH LUẬN

Đỗ Ngọc Lăng

Còn thần tốc hơn cả Hoài Bảo Quảng Nam. Cậu ta học Cao cấp LL Chính trị ở đâu? Bởi vì tuổi dưới 40 phải học tập trung; Mấy năm làm chuyên viên mà đòi thi chuyên viên chính? Nếu không là con trai ông Chắc thì chắc gì đã được bổ nhiệm cấp Phó phòng Sở. Thật nản...

Miền tây

Đề nghị bỏ cái từ 'trẻ hóa cán bộ" đi, ngày xưa đâu có ai nói trẻ hóa CB đâu, nhưng hàng ngũ đảng nhà nước vẫn có những người trẻ, mà rất trẻ nữa rất tài giỏi thuộc hàng lãnh đạo, nhưng đó thật sự là người "có tâm có tầm" hết lòng vì dân vì nước, được QCND kính trọng, không ai phản đối cả, và bỏ cái quan điểm qui hoạch cán bộ đi, mà thay vào đó là: Qui hoạch, qui định tiêu chuẩn, đức tài của chức vụ chức danh nào đó cho rõ ràng, rồi công bố công khai rộng rãi cho mọi người dân hiểu, để phấn đấu đạt được những tiêu chuẩn, qui định đó nếu muốn làm chức danh chức vụ đó, nếu ai đạt, đủ điều kiện tiêu chuẩn thì xem xét đề bạt, tiến cử; chớ đừng qui hoạch cá nhân nào hết làm chức danh chức vụ gì đó, nếu qui hoạch một vài ba cá nhân nào đó làm cái chức gì đó là không công bằng xã hội, nó đẻ ra nhiều hệ lụy.

Dung

Tôi tốt nghiệp phổ thông xong là đi du học, học xong là tôi về nước cống hiến ngày đêm cho tổ chức đã tài trợ cho việc ăn và học rất hoành tráng của tôi mặc dù tôi biết trình độ tôi còn rất nhiều hạn chế. Sau thời gian ngắn ngủi, tôi được lãnh đạo cất nhắc lên vị trí giám đốc và trong tương lai sẽ là người đứng đầu tổ chức. Trong thâm tâm của tôi, nếu không có sự sáng suốt tài tình của lãnh đạo cha và sự ủng hộ nhiệt tình của ngân hàng mẹ thì tôi không có như ngày hôm nay. Cám ơn ông trời đã ban cho gia đình chúng tôi tổ chức này. Tôi nguyện khắc cốt ghi tâm.

nguyễn văn minh

Tôi biết người tiền nhiệm của ông Phong là ông nguyễn thanh hùng phỉa phấn đấu cả đới mới lên chức giám đốc sở công thương hậu giang. Trước đó ông hùng lam2bi1 thư long mỹ rồi trưởng ban tuyên giáo, tổng biên tập báo hậu giang. Đên khi làm giám đốc sở công thương được mấy năm thì về hưu. Ông phong thăng tiến như vậy thì thần kỳ thật!

đoàn ngọc thảo

Hoan nghênh báo đã phản ánh trung thực. Hiện nay cũng có nhiều tỉnh có nhiều trường hợp bổ nhiệm đúng quy trình như vây, trước đây quý báo cũng từng phản ánh nhiều nơi. Nay những trường hợp này quý báo cũng nên phản ánh lại để Trung ương vào cuộc xác minh làm rõ.

Nguyễn Ngọc Châu

Mong UBKT TƯ vào cuộc kịp thời!

Trực Ngôn .

Có bằng đỏ (đảng viên)chưa mà xin dự tuyển Chủ Tịch Phường? Bằng mặt,bằng lòng... Tranh thủ sau... !

tran

Lại thêm một thần đồng ở đất phương nam

Tâm

Kính chuyển UBKT TW xem xét giúp nhân dân Hậu Giang

Kgb

Cái ..cơ cấu và cái quy trình bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ ở Việt Nam..chắc bị bênh nặng...bệnh đúng quy trình. Nên giờ mà nghe câu này là ..nghi ngờ liền. Các nhà hoạch định chính sách nên chọn cụm từ khác ..chưa có tì vết ấy.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM