'Quận 10 cần mở các khu chuyên doanh phục vụ người Việt'

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 25/7/2020 - 17:56

(PLO)- Do tác động của dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận 10 cần chuyển hướng các ngành dịch vụ, tập trung phục vụ cho khách hàng trong nước là chính.

Ngày 25-7, Đảng bộ quận 10 đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 230 đại biểu đại diện cho 7.205 đảng viên thuộc 41 cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 10 đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua.

Trong đó thể hiện rõ nét ở tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 14,6%/năm, phát triển mới 8.450 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp toàn quận lên 10.366 doanh nghiệp. Đặc biệt đã giải quyết vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện chương trình giảm nghèo của quận về sớm 2 năm.

Cùng với phát triển kinh tế, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng Đảng bộ quận 10 đã xác định công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. Trong 5 năm qua, quận có nhiều bước tiến trong công tác xây dựng Đảng, cả về chính trị, tư tưởng và đạo đức. Đặc biệt với phương châm lãnh đạo gần dân, sát dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, quận đã giải quyết kịp thời, có kết quả những vấn đề bức xúc của nhân dân.
Bên cạnh phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao quận 10 đã làm tốt công tác quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hôi, trong đó đáng chú ý là tội phạm giảm, tai nạn giao thông giảm.
Trong nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian tới dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nên ảnh hưởng đến sự phát triển của rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam và TP. Do đó, người đứng đầu Thành ủy đề nghị các ngành dịch vụ của quận 10 cần chuyển hướng, tập trung phục vụ cho khách hàng trong nước là chính. Đặc biệt lĩnh vực du lịch phải có sự thay đổi để thu hút khách hàng. Trong đó, mở các khu chuyên doanh phục vụ chính cho người Việt.
Nhận định quận 10 còn ít đất trống để phát triển các ngành thương mại dịch vụ, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận cần quy hoạch lại quỹ đất và tái cơ cấu dân cư, kêu gọi nhà đầu tư lớn cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp để tạo quỹ đất phục vụ phát triển dịch vụ. Bên cạnh đó, quận cần chia sẻ thông tin tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, kết nối khoa học.
Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý quận 10 cần phát huy ba động lực để phát triển: kinh tế, văn hóa và chính trị. Trong phát triển dịch vụ, quận cần ưu tiên tăng trưởng đối với ngành khoa học, công nghệ và dịch vụ ăn uống.


Đại hội Đảng bộ quận 10 đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ mới 2020-2025 là xây dựng quận trở thành một trong những quận trung tâm hàng đầu của TP. Ảnh: TÁ LÂM

Trước đó, báo cáo tại Đại hội, ông Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, cho biết trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận đã tập trung xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, thành lập các khu phố, trung tâm chuyên doanh, chuyên ngành kiểu mẫu.

Từ đó, giá trị các ngành thương mại - dịch vụ tăng mạnh, đưa quận 10 trở thành một trong những trung tâm thương mại - dịch vụ quan trọng của TP. Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 13% còn thu ngân sách địa phương tăng bình quân 16,6%.
Về công tác quản lý đô thị, tài nguyên – môi trường trên địa bàn quận từng bước có tiến bộ. Tính đến nay đã thực hiện nâng cấp, cải tạo mặt đường hẻm, hệ thống thoát nước tổng cộng 83 tuyến hẻm, đạt hơn 110% so với chỉ tiêu với tổng số vốn thực hiện là hơn 26 tỉ đồng (nhân dân đóng góp 8,9 tỉ đồng). Nhiều công trình giáo dục, trụ sở cơ quan, đơn vị được xây mới, sửa chữa. Đến nay, 15/15 phường đã cải tạo, xây dựng mới tương đối hoàn chỉnh hệ thống đường hẻm, đường nội bộ, hệ thống cấp, thoát nước, 100% hộ dân đều được cung cấp, sử dụng nước sạch, điện sinh hoạt.
Một điểm đáng chú ý, ông Toàn cho biết quận đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương đi qua địa bàn quận.
Ngoài ra, quận 10 triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giảm hộ nghèo, không để phát sinh hộ tái nghèo; giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong chương trình ổn định cuộc sống, được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ an sinh xã hội, từng bước cải thiện và nâng điều kiện, chất lượng cuộc sống.
Trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, ông Toàn cho biết mục tiêu của quận đặt ra là xây dựng quận trở thành một trong những quận trung tâm hàng đầu của TP, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển thương mại, dịch vụ, văn hóa, giáo dục cao; có hệ thống chính trị, quốc phòng an ninh vững mạnh; giáo dục và y tế không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.
Quyết tâm tạo sự chuyển biến rõ nét trong nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là giải quyết vấn đề nhà ở, việc làm và khắc phục các tệ nạn xã hội, quản lý đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự và ổn định xã hội.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới, hiện đại trong cải cách hành chính, trong quản lý điều hành đối với từng cơ quan, đơn vị, từng lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử thông minh.
Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 10 lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020–2025 sẽ diễn ra đến ngày 26-7.

TÁ LÂM

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục