Quái xế, cãi nhây ở TP.HCM gặp khắc tinh

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 07:00

(PL)- Với việc tăng cường lực lượng, bổ sung phương tiện và tổ chức lại các biện pháp phạt nguội, CSGT TP.HCM kỳ vọng ý thức người đi đường sẽ chuyển biến tích cực hơn.

Ngày 29-5, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM), cho biết từ ngày 1-6 tới, PC08 sẽ chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến các đơn vị làm công tác tuần tra, kiểm soát, phụ trách các tuyến đường.

Các tuyến đường phức tạp vào tầm ngắm

Các đơn vị gồm: 17 đội, trạm sẽ làm nhiệm vụ trên thay cho việc chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như trước đây.

Theo đó, toàn bộ CSGT thuộc các đơn vị này đã được tập huấn về công tác xử phạt vi phạm qua hình ảnh. Trang thiết bị cũng đã được trang bị đầy đủ cho các đội, trạm.

17 đơn vị sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn mình quản lý. Trong đó tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các tuyến đường thường vắng lực lượng chức năng làm việc. Sau khi ghi hình vi phạm, quy trình xử phạt sẽ được thực hiện.

“Trước đó, trong tháng 5, PC08 đã thí điểm việc trên ở Đội CSGT Bến Thành và Đội CSGT Bàn Cờ” - Trung tá Nguyễn Văn Bình cho hay.


Hình ảnh ghi được sẽ được lưu giữ, làm cơ sở cho CSGT gửi thông báo vi phạm mời tài xế  đến đóng phạt. Ảnh: L.THOA


Toàn bộ các đội, trạm ngoài mặt đường sẽ được trang bị phương tiện để ghi hình phạt nguội. Ảnh: L.THOA

Giảm thiểu việc cù nhây với CSGT

Theo vị đội trưởng Đội Tham mưu PC08, thời gian qua công tác xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh đã thu được nhiều hiệu quả cũng như tạo được nhiều sự đồng thuận trong nhân dân. Công tác này đã nâng cao năng lực cưỡng chế của lực lượng CSGT, hạn chế và giảm thiểu việc mâu thuẫn, cự cãi giữa người vi phạm với lực lượng thực thi công vụ.

“Trước những hiệu quả đã có, CSGT chúng tôi áp dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác của mình, tiến tới chỉ xử lý vi phạm qua hình ảnh như nhiều nước trên thế giới. Khi toàn bộ camera di động được trang bị cho toàn bộ các đội, trạm ở mặt đường thì người dân sẽ có ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên TP.

Vì camera khắp mọi nơi, cung cấp chứng cứ xử phạt một cách rõ ràng nên người đi xe sẽ tuân thủ luật hơn. Họ không thể lợi dụng sự sơ hở hoặc thiếu vắng của lực lượng CSGT mà vi phạm luật” - Trung tá Bình nhìn nhận.

Theo Trung tá Bình, khi đã tăng camera và lực lượng xử phạt qua hình ảnh thì CSGT cũng tăng trách nhiệm trong việc làm sao tăng tỉ lệ người nộp phạt vi phạm qua hình ảnh. Ông cho hay trước đó tỉ lệ đến nộp phạt nguội chưa nhiều nhưng gần đây có cải thiện, thậm chí nhiều người dân ở các tỉnh khác vi phạm giao thông qua hình ảnh ở TP.HCM cũng đã tích cực lên TP nộp phạt.

“Chúng tôi sẽ hướng tới việc dùng công nghệ thông tin để người dân các tỉnh không cần lên TP mà vẫn có thể nộp phạt qua bưu điện hoặc hình thức khác nhằm tăng hiệu quả của phạt nguội” - Trung tá Bình nói thêm.

Được biết năm 2018, PC08 đã trích xuất 58.955 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh, đã ra quyết định xử lý đối với 12.002 trường hợp. Đầu năm 2019, đơn vị này tiếp tục trích xuất 22.700 trường hợp và đã ra quyết định xử phạt đối với 3.699 vi phạm.

Quy trình phạt nguội

Sau khi ghi hình các hành vi vi phạm, CSGT sẽ trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt.

Khi đã xác định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, CSGT tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh do chính CSGT thuộc Phòng PC08 xây dựng.

Trên cơ sở kết quả phần mềm xử phạt đưa ra, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện tới trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh để tiến hành các bước tiếp theo.

Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình, ảnh hoặc kết quả ghi lại hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản. 

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Cuộc chiến sinh tử Pháp - Bồ Đào Nha

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Rạng sáng 24-6, mọi ánh mắt của những người yêu bóng đá đều dồn về sân vận động Puskas, nơi nhà vô địch thế giới Pháp sẽ gặp đương kim vô địch châu Âu Bồ Đào Nha.

Đức đã trở lại và lợi hại như xưa

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Người Đức đã trình chiếu một bộ phim hành động hấp dẫn trên sân cỏ Munich với chiến thắng đậm đương kim vô địch Bồ Đào Nha 4-2 và rạng sáng 24-6 sẽ đến lượt đội Hungary non nớt (VTV6 trực tiếp 2 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục