Phường làm ngơ cho khu nhà xây dựng trái phép?

Thời sự

Phường làm ngơ cho khu nhà xây dựng trái phép?

21 căn nhà không phép ngang nhiên xây dựng đến nỗi không ít người tưởng đây là dự án xây dựng khu đô thị mới.

Bản tin liên quan

Chiều 16-4, ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết chính quyền địa phương đã trình UBND TP Quy Nhơn kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ 21 ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực 4, phường Quang Trung. Cũng theo ông Phong, từ ngày 14-4, Công ty Điện lực Quy Nhơn, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định đã ngừng cấp điện, nước đối với 21 ngôi nhà trên.

Theo hồ sơ PV tiếp cận được, 21 ngôi nhà này đều xây dựng trên đất nông nghiệp, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, không có giấy phép xây dựng. 21 ngôi nhà do chín người ở TP Quy Nhơn bỏ tiền xây dựng kiên cố với quy mô 2-3 tầng rồi bán lại với giá từ 400 triệu đồng. Trong đó có những người xây nhiều căn và đều đã chuyển nhượng xong như ông Dương Công Khánh (năm nhà), bà Bùi Thị Ngọc Thiệu (bốn nhà), ông Phan Ngọc Thanh (ba nhà)… Việc chuyển nhượng đều thực hiện bằng giấy tay, không có chứng nhận của chính quyền địa phương.


 
Một dãy phố xây dựng không có giấy phép nhưng không bị cơ quan nào ngăn chặn. Ảnh: ĐP

Ông Nguyễn Tấn Đạt, người đã mua một căn nhà với giá 570 triệu đồng, kể: “Từ giữa năm 2013, tôi thấy họ xây dựng rầm rộ cả một khu dân cư giữa TP rất bình thường, không có ai cản trở. Tôi nghĩ là nhà xây dựng hợp pháp. Khi hỏi mua, họ bảo đang làm thủ tục, sẽ có giấy tờ đầy đủ”. Bà NTL bức xúc: “Khi mua nhà, họ bảo cứ yên tâm, chính quyền đã quy hoạch thành khu dân cư để bán. Tôi nghĩ xây dựng cùng lúc mấy chục căn nhà, nếu không phép chẳng lẽ phường không biết, cơ quan chức năng không ngăn cản. Giờ mà Nhà nước tháo dỡ, gia đình tôi coi như mất sạch”.

Một số người mua nhà cho biết khi hỏi về khu nhà này, cán bộ địa chính phường Quang Trung không giải thích cụ thể nên họ không rõ.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Phong giải thích từ cuối năm 2013, UBND phường và TP Quy Nhơn đã lập các biên bản xử phạt vi phạm hành chính những người xây nhà trái phép, đồng thời yêu cầu họ làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép xây dựng, nếu trong 60 ngày không xuất trình được giấy phép thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, tất cả chín người trên đều không chấp hành, ngược lại còn xây dựng ồ ạt cho đến khi dãy phố hoàn thành mà không gặp phải sự cản trở nào.

Trước nghi vấn chính quyền địa phương đã thông đồng, tiếp tay cho sai phạm, ông Phong chỉ nói: “Chỗ địa chính vẫn kiểm tra thường xuyên mà”. Trong khi đó, ông Văn Minh Vương, cán bộ địa chính phường Quang Trung, thừa nhận chưa kịp thời tham mưu cho phường đề xuất cưỡng chế, phường cũng chưa báo cáo kịp thời cho TP để xử lý.

Chiều 16-4, PV đã nhiều lần liên lạc với các ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch; Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn nhưng các ông này đều không nghe máy. Cùng lúc cả ba cán bộ lãnh đạo Phòng TN&MT TP Quy Nhơn đều nói rằng không nắm sự việc này. Một cán bộ Phòng Quản lý Đô thị TP Quy Nhơn nói rằng do UBND phường Quang Trung không báo cáo nên phòng không biết để xử lý. Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói: “UBND TP Quy Nhơn chưa báo cáo sự việc này”.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

nguyen ngoc cuong

Nếu có xử lý tháo gỡ thì các cấp chính quyền quán triệt ngay từ đầu không cho dân xây dựng xây tới đâu đập đến đó, còn đã cho xây dựng hình thành lên ngôi nhà người dân đã ở ổn định thì không nên cưỡng chế tháo gỡ. Ngươi dân nghèo họ mới mua những nơi như vậy đập phá họ ở đâu họ dành giùm cả đời mới mua được ngôi nhà...

nguyễn thanh bình

hãy xử phạt các cấp chính quyền, ko nên tháo dở nhà của người dân vô tội, vì họ là dân nghèo họ biết đi đâu về đâu khi nhà mất. Nếu thử hỏi nhà tan thì nước có còn hay ko vì đây là thời bình chứ ko phải thời loạn : Nước mất nhà tan
hãy để người dân yên tâm mà làm ăn ko nên làm loạn lòng dân. Vì khi con chó mà bị dồn đến đường cùng thì nó sẽ quay đầu lại mà cắn, con người cũng vậy khi bị dồn đến đường cùng thì thật đáng sợ không biết diều gì sẽ xảy ra........Nhà mất thì máu cũng đổ theo vì đồng tiền đi liền khúc ruột

tan trung

Nhuưng nhà nào chưa bán thì tháo dỡ, những nhà nào đã chuyển nhượng cho dân thì tạo điều kiện cho nhân dân chuứ tháo dỡ thì dân sống ở đâu. Ubnd phuường quang trung và đội kiểm tra trật tự đô thị xem lại bản thân mình. Ubnd thành phố quy nhơn tạo cơ hội cho người dân nghèo không hiểu pháp luật có nơi ăn ở ổn định.

binh le

ở phường Trà Nóc,quận Bình thủy cũng có trường hợp này Hẻm 1A đường Nguyễn Chí Thanh KV2 đề nghị Báo cử PV tìm hiểu cho đăng tải.

nguyễn quốc hùng

21 căn xây trân đất nông nghiệp không phép đúng là sai , nhưng so với 10 ngàn căn xây lụi có chung chi 50 triệu đến 60 triệu bao xây không phép và bao không bị đập do báo nld đăng năm 2009 , cán bộ từ quận xuống phường qua 2 đời nhiệm kỳ bị kỷ luật ,lúc đó chỉ 1018 căn ,họ không sợ dẫn đến hiện nay 10 ngàn ,trong đó đầu nậu xây lậu rất nhiều và bán sạch ra giấy , có đơn tố giác ra tận trung ương : tổng bí thư nguyễn phú trọng , chủ tịch nước trương tấn sang năm 2013 , vậy họ vẫn bao che ,còn đầu nậu được ưu ái chuyển sang phường kế bên xây tiếp để bán . vụ đó phường hiệp bình chánh quận thủ đức , xin quý vị xem trên yuotube có 320 clip bằng chứng ( sai phạm tại hiệp bình chánh ) .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM