Phúc thẩm vụ 5 công an đánh chết người: Tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm

Thời sự

Phúc thẩm vụ 5 công an đánh chết người: Tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm

(PLO) – Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa để điều tra lại; giao hồ sơ cho Viện KSND TP Tuy Hòa giải quyết

Bản tin liên quan

Lúc 14g30 chiều nay (9-7), TAND tỉnh Phú Yên tuyên án vụ án 5 sĩ quan công an ở tỉnh này dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).

Thẩm phán Võ Nguyên Tùng, Phó chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Yên đọc bản án 

Theo đó, tòa phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa để điều tra lại; giao hồ sơ cho VKSND TP Tuy Hòa giải quyết thuộc thẩm quyền.

Bản án nhận định: tại phiên tòa, các BC Thành, Quyền, Mẫn vẫn giữ nguyên kháng cáo; đại diện VKS đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Người bào chữa cho bị cáo Thành cho rằng quá trình tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều sai phạm, không có cơ sở để kết luận bị cáo Thành phạm tội dùng nhục hình nên đề nghị cấp phúc thẩm tuyên bị cáo Thành không phạm tội; còn nếu cấp phúc thẩm chấp nhận đề nghị của KSV hủy án sơ thẩm để điều tra lại thì thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo Thành.

Năm bị cáo nghe tòa tuyên án

Đại diện gia đình bị hại và luật sư bảo vệ gia đình bị hại đề nghị xử lý người đứng đầu ban chuyên án cùng một số người có hành vi còng tay, chở Kiều về trụ sở công an làm việc và những hành vi tương ứng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

HĐXX nhận định: Các bị cáo biết hành vi dùng nhục hình của nhau nhưng không ngăn cản mà vẫn tiếp tục, thể hiện ý thức tiếp thu ý chí của nhau, cùng thực hiện một hành vi phạm tội nên phải chịu chung hậu quả đối với cái chết của nạn nhân.

Ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa (đầu tiên từ phải sang) ngồi bên dưới nghe tòa tuyên án

Hành vi của của các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy có dấu hiệu phạm tội dùng nhục hình theo khoản 3 Điều 298 BLHS nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra, xử lý là sai phạm nghiêm trọng. Ngoài ra, lãnh đạo ban chuyên án đã thiếu trách nhiệm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên cần điều tra, làm rõ để xử lý cho phù hợp. Ngoài ra, việc điều tra ở cấp sơ thẩm còn nhiều thiếu sót, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được. Do đó, đề nghị của kiểm sát viên hủy án sơ thẩm để điều tra lại là có cơ sở.


Không khí bên ngoài tòa án sau khi tòa tuyên án 

TẤN LỘC


BÌNH LUẬN

huong

Luật sư Nguyễn An Đôn chẳng có j là đáng "hoan hô" cả. Bởi vì vụ này có đông đảo dư luận lên tiêng nên luât sư được tiếng mà thôi. Nhận những vụ như thế này để bảo vệ thì chẳng khác nào mâm cỗ được dọn sẵn, chỉ việc xơi và tự nhiên coi như quảng cáo tên tuổi của mình ko mất tiền quảng cáo mả thôi ! Chẳng có j đáng hoan ho cả.!

Lê Xuân Thuỷ

Vụ án này coi như lâu nay các cơ quan tố tụng ở Tuy Hoà là ''làm chơi '' và xét xử ...thử ,từ bây giờ mới bắt đầu làm lại ..sao????

nguyen huu nhan

Quyết định này của Tòa phúc thẩm Phú Yên trước hết là đúng pháp luật, thể hiện sự lắng nghe , tiếp thu ý kiến nhân dân, do vậy hợp lòng dân .Có thể nói đây là thắng lợi bước đầu của công lý . Chúng ta cùng chờ xem .

Luật sư Trần Hồng Phong

Hoan hô tinh thần và trí tuệ luật sư Võ An Đôn. Hy vọng có dịp ngang qua Phú Yên cùng uống một chén vì công bằng xã hội, thượng tôn pháp luật.

Luật sư ĐẶNG DŨNG

Đã có chỉ đạo của Chủ tịch nước, của TANNDTC,VKSNDTC, chắc chắn vụ này sẽ là vụ án ĐIỂM ĐỂ CQĐT,VKS,các điều tra viên xem lại việc TRUY BỨC NGHI CAN là trái pháp luật TTHS.Điều tôi băn khoan là các ĐTV mà tôi trao đổi khi có vụ án oan sai Nguyễn thanh Chấn nổi tiếng cả nước nhưng các ĐTV đã chẳng biết tin tức cụ thể của vụ án oan sai là thế nào. Họ chỉ biết "đánh án, làm án" theo thói quen từ xưa đến nay.... Do vậy nên hết sức cần thiết GỬI BÁO PHÁP LUẬT TPHCM ĐẾN ĐỂ HỌ ĐỌC BÁO, BIẾT ĐƯỢC OAN SAI LÀ KINH KHỦNG NHƯ THẾ NÀO CHO NGƯỜI LƯƠNG DÂN VÔ TỘI , CHO NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Phạm Ngũ Hành

Lệnh ông Hoàn là chỉ có mời về làm việc lúc 3 g sáng chớ không có bắt, điều này sai trái vì khống có cơ quan nhà nước nào mời công dân lúc 3 g sáng, hơn nữa không có lệnh bắt do đó không thể hỏi cung nên truy tố tội dùng nhục hình là không đúng mà đó là tội có ý giết người mới phù hợp. Đề nghị báo trao đổi với luật sư Đôn về ý này. dặn luật sư Đôn đặc biệt bảo trọng khi lưu thông trên đường.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM