Phú Yên giao nhiều khu đất vàng trái quy định

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN
Thứ Bảy, ngày 13/7/2019 - 01:45

(PL)- Thanh tra tỉnh Phú Yên xác định việc giao đất, cho thuê, đấu giá các khu đất vàng ở tỉnh này trái quy định pháp luật.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên (ngày 11 và 12-7), Thanh tra tỉnh Phú Yên có báo cáo gửi các đại biểu kết quả kiểm tra việc giao các khu đất vàng tại tỉnh không qua đấu giá hoặc đấu giá chưa đúng quy định mà báo chí nhiều lần đề cập, trong đó Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài phản ánh.

Theo đó, hầu hết việc giao đất, cho thuê, đấu giá các khu đất vàng liên quan đến các công ty người thân một lãnh đạo cấp cao tỉnh Phú Yên đều có dấu hiệu trái pháp luật.

Thu hồi đất vàng cho thuê giá bèo

Báo cáo cho hay theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Tuy Hòa vừa có thông báo tạm dừng thi công dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (trung tâm thương mại) tại 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Khánh Việt làm chủ đầu tư. Hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này.

Trước đó, tháng 6-2017, ông Huỳnh Tiến Đạt, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Phú Khánh Việt, xin thuê khu đất hơn 5.300 m2 hai mặt tiền, nằm ngay trung tâm TP Tuy Hòa nêu trên. Hai tuần sau, tỉnh Phú Yên có quyết định thu hồi khu đất từ Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) để cho Công ty Phú Khánh Việt thuê trong 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm.

Tháng 12-2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty Phú Khánh Việt thuê với giá 126.600 đồng/m2/năm (không đổi giá trong năm năm đầu).

Thanh tra tỉnh Phú Yên kết luận: Việc tỉnh chấp thuận chủ trương không đúng quy định của pháp luật về đầu tư; giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá là vi phạm. Tỉnh cho phép nhà đầu tư miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.Dự án Trung tâm Thương mại Phú Khánh Việt bị tạm dừng làm thủ tục thu hồi chủ trương đầu tư. Ảnh: Tấn Lộc

Giao nhiều khu đất vàng trái quy định

Về khu biệt thự 327-329 Hùng Vương, TP Tuy Hòa, các tập thể, cá nhân liên quan đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì đã vi phạm khi giao đất.

Hai lô đất trên rộng 781 m2 nằm trên trục phố chính của TP Tuy Hòa, ngay góc đường Hùng Vương - Tố Hữu. Tháng 5-2003, tỉnh giao đất không qua đấu giá hai lô đất trên cho Công ty Dược - Vật tư y tế Phú Yên (nay là Công ty CP Pymepharco) để xây dựng công trình nhà ở biệt thự chuyên gia và công ty này phải nộp tiền sử dụng đất 1,2 tỉ đồng (cho nợ 50%).

Năm 2004, Công ty Dược - Vật tư y tế Phú Yên xây khu biệt thự hai tầng và một tầng hầm.

Đến tháng 12-2017, ông Đỗ Quang Hoành, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Pymepharco, ký hóa đơn xuất bán căn biệt thự trên cho ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng giám đốc công ty này, với mức giá chỉ 3,4 tỉ đồng.

Đầu năm 2018, tỉnh có quyết định cho phép Công ty CP Pymepharco được chuyển mục đích từ đất thương mại, dịch vụ sang đất ở tại hai lô đất biệt thự nêu trên. Hai tháng sau, ông Hoành ký hợp đồng chuyển nhượng hai lô đất này cùng tài sản trên đất cho ông Nam vẫn chỉ là 3,4 tỉ đồng.

Một khu đất vàng khác là lô đất A2 Hùng Vương (gần 1.200 m2) đang được các cơ quan liên quan làm các thủ tục để thu hồi khoản tiền chênh lệch trong việc chuyển nhượng.

Khu đất trên được duyệt là để thực hiện dự án trụ sở Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Phú Yên.

Theo hồ sơ, tháng 9-2007, tỉnh có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao diện tích đất trên cho Công ty CP Pymepharco để thực hiện dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế Phú Yên, công ty chỉ phải nộp 3,5 tỉ đồng. Thế nhưng Công ty CP Pymepharco không thực hiện dự án trên mà đem thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

Ðến tháng 7-2013, tổng giám đốc Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng toàn bộ khu đất của dự án cho Vietcombank Chi nhánh Phú Yên với giá 16 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh cho rằng việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không đúng quy định Luật Đất đai.

Thanh tra cũng kết luận việc phê duyệt phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất 423 Nguyễn Huệ, A11 Hùng Vương (hơn 1 ha); phê duyệt phương án bán đấu giá 262 lô đất tại khu đô thị Nam Tuy Hòa có nội dung thiếu căn cứ, không đúng quy định…

Hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang khẩn trương tổ chức thực hiện việc khắc phục các vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân sai phạm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Giao đất sai thì phải kiên quyết thu hồi

Mình đấu tranh là để bảo vệ chân lý. Khi đã có kết luận các vụ giao đất, cho thuê, đấu giá đất sai quy định pháp luật thì phải kiên quyết sửa sai, phải khắc phục nghiêm túc.

Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị, cá nhân; làm rõ hành vi sai phạm như thế nào, gây thiệt hại như thế nào, có trục lợi không, phải xử lý ra sao… chứ không thể nói chung chung như vậy được. Đất đai là tài nguyên quốc gia, là tài sản của toàn dân thì phải trả về đúng chỗ của nó chứ không thể chấp nhận kiểu phù phép biến nó thành tài sản riêng của một nhóm người, của cá nhân nào đó.

Ông NGUYỄN VĂN CHÍNcựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên

Phải xử lý nghiêm

Việc nhiều khu đất vàng ở TP Tuy Hòa biến thành tài sản riêng của một nhóm người có thân thế là nỗi bức xúc rất lớn kéo dài lâu nay của nhiều cử tri Phú Yên. Cử tri kiến nghị phải công khai kết luận cụ thể các sai phạm này chứ không thể chỉ trả lời bằng văn bản cho các đại biểu. Phải làm rõ sự thật và công bố cho cử tri biết.

Chúng tôi tiếp tục kiến nghị phải làm rõ trách nhiệm tất cả cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan và phải xử lý nghiêm theo quy định. Chúng ta phải kiên quyết chấn chỉnh những cái sai, đặc biệt đấu tranh loại bỏ hiện tượng lợi ích nhóm để đất nước phát triển.

Ông LÊ VĂN HỮUcựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Việc xử lý vi phạm trong việc giao đất không qua đấu giá hoặc không đúng quy định, các ngành đã có giải trình. Đây là các vấn đề kéo dài, tạo dư luận không tốt trong xã hội. Trước đây, do mong muốn đẩy nhanh tiến độ nên một số bước, thủ tục được làm tắt, làm gộp, chưa đúng. Tháng 4-2019, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện kiểm tra và báo cáo kết luận về nội dung này, UBND tỉnh đã có kế hoạch giao các ngành phối hợp thực hiện kết luận của Ban Thường vụ để sớm chấm dứt các vấn đề này.

Ông PHẠM ĐẠI DƯƠNG, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, giải trình tại 
kỳ họp HĐND tỉnh ngày 12-7
 

NHÓM PHÓNG VIÊN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 16-6

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 16-6 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Việt Nam có thêm 398 ca mắc mới trong nước; Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine; Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Giá nhà, đất tăng cao và những hệ lụy

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt nhưng thị trường nhà đất vẫn tăng giá ở các phân khúc, kéo theo nhiều hệ lụy.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục