Phú Yên buộc toàn bộ người nuôi thủy sản vào bờ tránh bão

Thời sự

Phú Yên buộc toàn bộ người nuôi thủy sản vào bờ tránh bão

(PLO)- Tỉnh Phú Yên cấm biển, buộc toàn bộ những người nuôi thủy sản trên các lồng bè vào bờ tránh bão.

Bản tin liên quan

Trao đổi với PLO trưa 27-10, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa, TP Tuy Hòa chuẩn bị triển khai phương án sơ tán dân các vùng trọng yếu ven biển.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các địa phương chủ động sơ tán dân vùng xung yếu, mất an toàn, nguy cơ ngập lụt; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè nuôi trồng hải sản, vùng ven biển, cửa sông.


Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (người đeo kính) kiểm tra việc sơ tán dân tránh bão trên các bè nuôi thủy sản ở vịnh Xuân Đài. Ảnh: NGỌC CHUNG 

“Hiện nay chính quyền các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điểm tập kết tại các trường học, công sở để đón người dân đến tránh bão. Các lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu toàn bộ những người nuôi thủy sản trên các lồng bè phải vào bờ tránh bão trước 18 giờ ngày 27-10. Những trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế sơ tán”- ông Thế thông tin.

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (vùng nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh Phú Yên), địa phương này có hơn 1.800 bè nuôi thủy sản với gần 60.000 lồng. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại vịnh Xuân Đài 1.351 bè với khoảng 45.000 lồng, có giá trị hơn 1.000 tỉ đồng.


Tàu thuyền tránh bão ở vịnh Xuân Đài. Ảnh: QUYỀN KHANH

“Do giá trị tài sản lớn như vậy nên lâu nay không ít người nuôi hải sản có tâm lý muốn bám trụ trên bè để giữ tài sản dù biết sóng gió nguy hiểm.“Lần này, chúng tôi làm kiên quyết vì sự an toàn của người dân. Chính quyền đã chuẩn bị phương án, tàu thuyền để cưỡng chế đưa những người cố tình bám trụ trên bè vào bờ nếu có”- ông Huy nói.

*Sáng 27-10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành lệnh cấm biển để ứng phó với bão số 9 chuẩn bị đổ vào. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lệnh cho chủ tịch UBND huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, TP Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển.


Người nuôi thủy sản trên vịnh Xuân Đài. Ảnh: QUYỀN KHANH

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, giám đốc Sở NN&PTNT, chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, giám đốc Ban quản lý Cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch đánh bắt, sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn khi hành nghề...

Cùng ngày, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, cho hay sở đã có công văn hỏa tốc cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh này nghỉ học ngày 28-10 để tránh bão số 9.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM