Phú Yên: Buộc tháo dỡ nhà hàng gỗ 'khủng' xây dựng trái phép

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Hai, ngày 18/1/2016 - 18:33

(PLO)- Do buông lỏng quản lý, chính quyền TP Tuy Hòa (Phú Yên) để xây dựng trái phép một khu nhà gỗ “khủng” làm nhà hàng và nay buộc phải tháo dỡ.

Ngày 18-1, ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết chính quyền địa phương này đang lập thủ tục xử lý, buộc tháo dỡ ngôi nhà gỗ “khủng” xây dựng trái phép, dự định làm nhà hàng Tuy Hòa Xưa tại ngã ba đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ thuộc phường 5, TP Tuy Hòa. 

Trước mắt, để ngăn chặn công trình trái phép này đi vào hoạt động trong dịp tết Nguyên đán, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên thu hồi giấy phép kinh doanh đã cấp cho nhà hàng Tuy Hòa Xưa hồi tháng 12-2015; các đơn vị liên quan không cung cấp các dịch vụ hạ tầng như điện, nước đối với công trình trên. 

“Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Tuy Hòa đang lập thủ tục xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công trình xây dựng trái phép trên theo quy định pháp luật, trong đó yêu cầu phải tháo dỡ công trình trên, khôi phục hiện trạng ban đầu. Trường hợp người có hành vi vi phạm cố tình không chấp hành, UBND TP Tuy Hòa sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, xử lý xong trong quý I-2016. Riêng trong tháng 1-2016, chúng tôi sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Đặng Đức Nghĩa về hành vi lấn chiếm đất công, lát đan, trồng cây xanh ngoài phạm vi cho phép” - ông Tứ nói.


Mặt tiền khu nhà gỗ khủng xây dựng trái phép ở TP Tuy Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Cùng ngày, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức. Kể cả việc đình chỉ công tác đối với cán bộ ở UBND phường 5, các phòng ban chức năng liên quan của UBND TP Tuy Hòa trong việc thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để xảy ra các sai phạm kéo dài, chậm xử lý, đề xuất xử lý vi phạm hành chính, thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, ngăn chặn hành vi vi phạm… để công trình vi phạm đến nay đã xây dựng hoàn thành.

Theo ghi nhận của PV, nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa đã treo biển khai trương hoạt động từ ngày 15-1. Nhà hàng này là khu nhà gỗ thuộc dạng “khủng” nhất ở Phú Yên hiện nay, gồm một khu nhà hình lục giác cùng một ngôi nhà ba gian lớn với hàng chục cột đều bằng gỗ quý hiếm. 

Bên trong khuôn viên khu nhà và bên ngoài mặt đường trồng hàng chục cây gỗ quý hiếm, lâu năm lần đầu tiên xuất hiện tại TP Tuy Hòa. Chủ khu đất này là bà Nguyễn Thị Doàn (chủ một doanh nghiệp ở Phú Yên), người đứng ra xây dựng khu nhà gỗ là ông Đặng Đình Nghĩa (con trai bà Doàn). 

Theo Sở Xây dựng Phú Yên, khu đất của bà Doàn nằm trong quy hoạch đất xây dựng biệt thự nhưng gia đình bà này xây dựng khu nhà nhà gỗ nên không được cấp phép xây dựng. 

Tháng 6-2015, khi phát hiện gia đình bà Doàn xây dựng khu nhà gỗ trái phép trên, không đúng quy hoạch, chủ tịch UBND TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, sau đó các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện công trình.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục