Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội bảo vệ các 'vùng xanh'

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 16:21

(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội giữ cho được nhiều "vùng xanh", huy động người dân cùng bảo vệ nơi sinh sống của mình trước sự tấn công của dịch COVID-19...

Sáng 4-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát và làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 Hà Nội. Tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng nhận định: “Hà Nội đến giờ phút này, luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô”.

Tuy nhiên theo ông dịch vẫn còn phức tạp, nguy hiểm cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc”, giữ sức cho lực lượng tuyến đầu. Đặc biệt phải bảo vệ bằng được các “vùng xanh” an toàn.

“Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít thì phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”. Thực tế cho thấy, nhân dân giữ “vùng xanh” rất quyết liệt, hiệu quả. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội phải nâng cao năng lực xét nghiệm, cải tiến quy trình để nâng công xuất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm và huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

“Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên bộ sẽ xử lý sau” - Phó Thủ tướng nói.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông cũng đề nghị Hà Nội hướng dẫn cho người dân tự xét nghiệm nhanh để giảm tải cho ngành y tế, giúp cán bộ, nhân y tế tập trung cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch. Đồng thời phải ứng dụng công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường lên đến TP.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP, như thế mới hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, để bảo vệ an toàn cho Hà Nội. Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16 và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống.

“Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục