Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ông Ban Ki-moon đã đến nhà thờ họ Phan Huy

Thời sự

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ông Ban Ki-moon đã đến nhà thờ họ Phan Huy

(PLO)-  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã đến thăm nhà thờ họ Phan Huy tại xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội.

Bản tin liên quan

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên hành lang Quốc hội chiều 2-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chiều 23-5, sau bài phát biểu tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã đến thăm và dâng hương tại nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

 Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thắp hương bàn thờ tổ Phan Huy.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết các thông tin về ông Ban Ki-moon đến thăm nhà thờ họ Phan Huy đã được báo chí đăng tải trong mấy ngày vừa qua. "Mọi thông tin về chuyến đi đúng như báo chí phản ánh" - người đứng đầu Bộ Ngoại giao nói.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin về chuyến thăm của ông Ban Ki-moon đến nhà thờ họ Phan Huy. Chuyến thăm của ông Ban Ki-moon với tư cách cá nhân, không có phóng viên báo chí đưa tin. Sau khi bắt tay hỏi thăm mọi người, ông Ban Ki-moon vào trong nhà thờ làm lễ thắp hương, tham quan nhà thờ, sau đó ông ra bàn viết lưu bút.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

SĨ HOÀNG

Tôi cũng mang họ Phan đây. Thật sự, khi đọc những thông tin này tôi rất vui. Cái vui của tôi không phải vì "Thấy người sang bắt quàng làm họ" mà cái vui của tôi ở chỗ:
- Thứ nhất, nếu quả thật ông Ban Ki-Moon chính là hậu duệ của dòng họ Phan Huy thì không chỉ riêng dòng họ Phan tự hào về Ông mà cả đất nước Việt Nam mình cũng phải tự hào về Ông, tại sao thì chắc mọi người đều có thể tự trả lời được câu hỏi này và điều tôi nói chắc mọi người không phản đối?!
- Thứ hai, cho dù ông Ban Ki-Moon không phải là hậu duệ của dòng họ Phan Huy thì việc Ông tự tìm đến để viếng thăm hoặc tìm hiểu về nhà thờ Tổ của dòng họ Phan Huy cũng là niềm tự hào cho riêng dòng họ Phan, và có thể cũng là niềm vui cho tất cả người Việt Nam chứ? Nhưng trong tôi vẫn có niềm tin là ông Ban Ki-Moon có thể chính là hậu duệ của dòng họ Phan, bởi: Nếu Ông không có đủ cơ sở khoa học để chứng minh mình có gốc gác, dòng dõi Phan Huy ở Việt Nam thì ở cương vị Ông Ông không dại gì "thân chinh" đi tìm hiểu hay đi thăm viếng … cho dù là "việc riêng", bởi hơn ai hết Ông phải tự ý thức được rằng: bước chân của Ông đi đến đâu không chỉ có người Việt Nam biết mà cả thế giới đều sẽ biết - hơn nữa Ông hiện “đương kim” là một Tổng Thư ký của Liên Hiệp Quốc cơ mà?! Chỉ có điều bao giờ Ông sẽ là người tự công bố về gốc gác thật của mình thôi! Chúng ta hãy chờ xem! Không quá ảo tưởng nhưng biết đâu niềm vui và niềm tự hào chung của người Việt Nam ta đang ở phía trước?!
SĨ HOÀNG

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM