Phó Thủ tướng: Phải bảo đảm an toàn phòng dịch tại cơ sở cai nghiện, giam giữ

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Chủ Nhật, ngày 25/7/2021 - 18:51

(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Công an 19 tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện, giam giữ...

Ngày 25-7, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến với công an 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16 về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ với những vất vả của cán bộ, chiến sĩ công an cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP.HCM. Ông cho biết những ngày qua, khi trực tiếp kiểm tra, làm việc tại một số quận huyện ở TP.HCM và một số tỉnh, ông thấy cán bộ, chiến sĩ công an vô cùng vất vả.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng công an quán triệt tinh thần tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện rất nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đã cách ly phải cho ra cách ly, không được "ngoài chặt nhưng bên trong lỏng", nhằm giảm tốc độ lây lan, góp phần chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không để dịch bùng phát đến mức gây quá tải hệ thống y tế, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Phó Thủ tướng cho rằng, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải làm nghiêm ngay từ đầu nếu không thì rất khó.

Theo ông Đam, cần phải thực hiện rất nghiêm ngặt chiến lược trước đây là ngăn chặn, phát hiện, truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị. Những vùng đã an toàn thì phải giữ chặt, chốt chặt không để dịch bệnh lây lan vào. Vì vậy, ông đề nghị lực lượng công an của các tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện truy vết rất kỹ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người.

Trong đó, không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TP.HCM và một phần các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An. “Dứt khoát phải hình thành vành đai an toàn xung quanh TP.HCM, củng cố và thu hẹp các vùng dịch, ổ dịch, khu phong tỏa” – ông Đam nói.


Phó Thủ tướng phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an với công an 19 tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: VGP

Đối với vấn đề đảm bảo lưu thông, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng công an không dừng các xe vận tải đang di chuyển trên luồng xanh, nhưng phải kiểm soát chặt lái xe tại điểm đến, “giống như người đến từ vùng dịch”, có khu cách ly riêng, 100% lái xe vận tải đều phải được xét nghiệm.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng công an phối hợp, tham gia với ngành lao động - thương binh và xã hội để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại những khu vực phức tạp như cơ sở cai nghiện, giam giữ...

“Tình hình dịch bệnh lúc này đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nỗ lực cùng nhau vượt qua mọi khó khăn; đồng tâm, đồng lòng từ trong lực lượng công an ra toàn xã hội. Thực hiện thật nghiêm túc các hướng dẫn quy định phòng chống dịch, kêu gọi toàn dân cùng tham gia để vượt qua dịch bệnh” – ông Đam nói.

TÁ LÂM

Xavi sẽ làm HLV của Barcelona

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Andres Iniesta đã tiến cử người bạn thân Xavi trở thành HLV của Barcelona trong bối cảnh có tin đồn cho thấy gã khổng lồ xứ Catalan có thể đang tìm cách thay thế HLV Ronald Koeman.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục