Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: “Sẵn sàng đối thoại để gỡ vướng nhà đất cho dân”

Thời sự

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: “Sẵn sàng đối thoại để gỡ vướng nhà đất cho dân”

Quyết định 21/2013 về hướng dẫn cấp phép xây dựng; Quyết định 19/2009 và 54/2012 về diện tích tối thiểu khi tách thửa sẽ được sửa đổi để phù hợp thực tiễn.

Bản tin liên quan

 

“Vì hiểu sai các chỉ đạo của UBND  TP.HCM nên nhiều quận/huyện đã lúng túng trong quá trình tổ chức thực hiện” - ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau khi kết thúc chuyến kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP về lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.

Sửa đổi chính sách để phù hợp thực tế

. Phóng viên: Qua chuyến kiểm tra, ông đánh giá như thế nào về việc thực hiện các chính sách TP đã ban hành trong một năm qua?


 
+ Ông Nguyễn Hữu Tín: Dù các quận/huyện rất nỗ lực nhưng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều bất cập trong công tác cấp giấy chứng nhận, cấp phép xây dựng; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; dự án chậm triển khai và nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân.

Những vấn đề trên đều đã được TP tháo gỡ nhưng nhiều địa phương lại hiểu không đúng hoặc còn chậm trễ trong thực hiện chỉ đạo của TP, gây bức xúc cho người dân. Chẳng hạn như nhà, đất trong khu vực quy hoạch nơi thì cấp phép xây dựng chính thức nhưng có nơi chỉ cấp phép xây dựng tạm…

. Các địa phương xác nhận đúng là có nhiều vướng mắc đã được TP tháo gỡ. Tuy nhiên, đó mới là “chỉ đạo miệng” tại các cuộc họp nên quận/huyện chưa dám thực hiện mà phải chờ văn bản cụ thể…

+ Hiện Văn phòng UBND TP đang tổng hợp, rà soát để sớm có văn bản chính thức cho các địa phương có cơ sở thực hiện. Riêng tình trạng một số địa phương có cách hiểu khác nhau về các chỉ đạo của UBND TP, TP sẽ có văn bản chấn chỉnh để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất.

. Trên thực tế, các chính sách do TP ban hành vẫn chưa giải quyết hết nhiều vấn đề phát sinh. Hướng xử lý sắp tới của TP ra sao, thưa ông?

+ Sắp tới nhiều quyết định hiện hành sẽ được sửa đổi để phù hợp thực tiễn. Đó là Quyết định 21/2013 về hướng dẫn cấp phép xây dựng; Quyết định 19/2009 và 54/2012 quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Với những vướng mắc do quy định pháp luật hiện hành chưa cho phép, UBND TP sẽ tiếp tục kiến nghị trung ương tháo gỡ.

Người dân trong một khu phân lô hộ lẻ ở huyện Hóc Môn đang mong mỏi được giải quyết cấp giấy sau nhiều năm chờ đợi. Ảnh: MINH QUÝ

“Thường nhận được thư của người dân”

. Thời gian tới ông sẽ tiếp tục xuống kiểm tra các quận/huyện và gặp gỡ người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chứ, thưa ông?

+ Cá nhân tôi luôn sẵn sàng gặp gỡ, đối thoại với người dân. Tôi cũng thường xuyên nhận được đơn thư của bà con phản ánh các vấn đề liên quan đến nhà, đất, quy hoạch. Đây là những thông tin rất quý để TP giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật tại các địa phương, đồng thời cũng nắm bắt được các vấn đề mà bà con chưa hài lòng.

Cũng từ những thông tin của người dân, tôi quyết định phải trực tiếp xuống địa phương để kiểm tra việc thực hiện các quyết định TP đã ban hành. Việc này hiện vẫn được thực hiện thường xuyên qua nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như qua các cuộc họp giao ban với các sở, ngành, địa phương. Ngoài ra, lãnh đạo TP đều có lịch tiếp công dân hằng tuần, thậm chí còn gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân ngay tại địa phương (như vụ 47 hộ dân ở Gò Vấp; các hộ dân trong dự án Hoàng Hải ở Hóc Môn…).

. Xin cảm ơn ông.

VIỆT HOA

. Hiện có hơn 123.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận do không đủ điều kiện. Cụ thể như mua bán giấy tay sau 1-7-2004, nhà đất có trước quy hoạch nhưng hiện không còn phù hợp quy hoạch… Các trường hợp này đã tháo gỡ đến đâu, thưa ông?

+ Trong Nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 đã có những điều khoản cho phép xử lý các vướng mắc trên. Tới đây, khi triển khai thực hiện Luật Đất đai 2013, UBND TP sẽ yêu cầu các sở, ngành, quận/huyện rà soát, phân loại các trường hợp trên để áp dụng cấp cho dân.

BÌNH LUẬN

Lương thị Phương

Chúng tôi chủ căn hộ 29 Trệt Phạm Ngũ Lão thuộc dự án TGBT đã bị cưỡng chế thu hồi và đập phá nhà. Tiền trong tài khoản NH thì bị GPMB Q1 giữ sổ. Chúng tôi đã gởi đơn khắp nơi trong đó có Ông Nguyễn Hữu Tín và đã nhận được thông báo cũa ông chuyển cho Q1, nhưng đến nay chưa được giải quyết các vấn đề chúng tôi nêu ra
Chúng tôi mong ông xem xét vì hiện nay nhà đã mất,tiền bị phong tỏa ( nếu nhận phải ký biên bản thỏa thuận bất hợp lý - nhà 139m2 bồi thường 75m2 phần còn lại đi về đâu?)chúng tôi mất nơi kinh doanh mua bán , đang tạm cư và phải trả chi phí quản lý chung cư hàng tháng, lương hưu còn phải gánh thêm chi phí tạm cư, nợ nần chồng chất do phải vay ngoài hệ thống Ngân Hàng với lải suất cao, chúng tôi bổng trở thành hộ nghèo chuẩn Quốc Gia nhờ dự án TGBT. Đó là chưa kể sổ Tiền Gởi chúng tôi do BGPMB Q1 nắm giữ ai là người chịu trách nhiệm nếu số tiền trên thất thoát

do ngoc cuong

gia dinh toi co lo dat tai duong song hanh , phuong tan hung thuan , quan 12 co day du giay to so do tu lau , nha toi muon xay dung tren lo dat cua minh mot can nha nho ma khong duoc , nghe noi quy hoach truong hoc , vang neu quy hoach chung toi dong y ngay nha nuoc cu den bu gia thap cung duoc . nhung xin thua la quy hoach treo muoi nam nay roi nam 2013 gia dinh toi phai dut lot nam trieu moi duoc rao cai luoi B40 de cho ma tuy khoi su dung lam bai dap . uoc gi gia dinh toi duoc lam cai quan nho de kinh doanh khi nao nha nuoc thu chung toi vui ve ngay . nhung chi la uoc mo thoi . Chan !

Nguyễn Cao Cường

UBNDTP Ho Chi Minh nên tổ chức một địa chỉ rõ ràng nơi tiếp nhận các đơn thư khiếu nại , tố giác , và phản ánh của ngưòi dân về nhà đất hiện nay . Nhất là các việc tiêu cực, nhũng nhiễu trong các bộ máy chính quyền địa phương đối với dân trong công tác nhà đất . Nếu làm đựoc như vậy thì TP mới hiểu đựơc vì sao ngưòi bức xúc với chính quyền

Phutho

Hi vọng 36 hộ dân khu c30, P6, q Tân bình, TP HCM sau 25 năm mua nhà từ thời bao cấp 1989-1990 không phải ở trọ ngay trên căn nhà ...mình đã mua.

Tin Tin

Sẳn sàng đối thoại , nhưng chừng nào giải quyết ? Tình trạng qui hoạch treo tại TP HCM đã có hướng tháo gỡ chưa ? người dân có quyền gì trong vấn đề qui hoạch không ,hay là nhà nước cứ ban hành qui hoạch để người dân phải chết dở sống dở với quyết định đó,trách nhiệm của người ban hành qui hoạch tới đâu , hậu quả xả hội của vấn đề qui hoạch treo là việc mất niềm tin của người dân vào chính quyền , nếu đã quyết định qui hoạch thì nhà nước phải bỏ tiền ra đền bù thỏa đáng cho người dân,chứ không thể làm cái kiểu qui hoạch ởm ờ, trên giấy, để lấy số liệu báo cáo, thử hỏi hiện nay tại TP HCM nếu người dân đang sống trong vùng qui hoạch treo hỏi bất cứ lảnh đạo nào của TP HCM là: " qui hoạch ở đây chừng nào thực hiện ? ", tôi dám chắc không có ông nào biết hết , bởi vậy việc qui hoạch trên giấy đã làm khổ người dân nhiều năm nay rồi , mong quí vị lảnh đạo xem xét !

Lê Thanh Nhân

Kính gửi Ông Phó Chủ Tịch

Cho phép tôi được hỏi: sang năm nhân nhịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, bà con ở phường 3 quận 11, Tp.HCM có được cấp giấy chứng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất do ông bà để lại từ trước năm 1975 không? khi nào thì xóa được quy hoạch treo của khu từ năm 1977 (từ khi mới giải phóng). Nếu không được cấp, thì có được cấp vào dịp kỹ niệm 50 năm thống nhất đất nước hay không. Rất mong nhận phúc đáp từ ông. Chân thành cảm ơn ông.

Trần Túc

Nhà đất gia đình tôi đang sử dụng phù hợp quy hoạch không tranh chấp! gần 10 năm nay xin cấp chủ quyên ba năm nay đi xin cấp giấy phép xây dựng theo quyết định 68 và quyết định 21 nhưng UBND Q7 không giải quyết?

Duy Kha

Nhà chúng tôi tự xây trên phần đất do công ty cấp năm 1993 quận làm thủ tục cho chúng tôi thuê nhà Nhà nước ngay tại chính căn nhà của mình để làm thủ tục giấy tờ, nhưng đã 4 năm nay quận không làm mà đòi tiền thuê nhà tới mấy chục triệu . Chúng tôi bị lừa chăng ? . Ông Tín chỉ đạo nhiều mà ở dưới họ cứ ì ra có lay chuyển gì đâu ?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM