Phó chánh thanh tra tỉnh xin trẻ ba tuổi sẽ tiếp tục khiếu nại

Thời sự

Phó chánh thanh tra tỉnh xin trẻ ba tuổi sẽ tiếp tục khiếu nại

(PL)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu giang đề nghị kiểm điểm ông Lê Khả Đoàn, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, trong khi đó ông này nói sẽ khiếu nại việc cho ông hưu sớm.

Bản tin liên quan


Chiều 10-4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang đã công bố thông báo kết luận kiểm tra đối với ông Lê Khả Đoàn - chi ủy viên chi bộ, Phó Chánh Thanh tra Hậu Giang.

Theo đó, UBKT xác định ông Đoàn vi phạm nên đề nghị chi bộ Thanh tra tỉnh kiểm điểm ông Đoàn. Cụ thể, ông Đoàn chấp hành chưa nghiêm quy định về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức. Từ giấy khai sinh mới (ngày 9-9-2011) ghi ngày sinh 28-5-1958, ông Đoàn làm thủ tục điều chỉnh hộ khẩu, CMND, bằng cấp… khác với lý lịch đảng nhưng không thực hiện theo quy trình mà điều chỉnh xong mới báo. UBKT đánh giá ông Đoàn là cán bộ chủ chốt của tỉnh nhưng thiếu cân nhắc trong việc làm, thiếu gương mẫu, chấp hành chưa nghiêm quy định những điều đảng viên không được làm và làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng. Việc ông Đoàn sử dụng các giấy tờ ghi ngày sinh 30-6-1955 suốt gần 37 năm nhưng khi gần tuổi hưu lại xin giảm ba tuổi gây dư luận không tốt.

Ông Lê Khả Đoàn (đứng) cho rằng việc ông điều chỉnh giảm tuổi là có căn cứ. Ảnh: GIA TUỆ

Như đã thông tin, ông Đoàn xin điều chỉnh năm sinh từ năm 1955 thành 1958 nhưng Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang kiến nghị không đồng ý và đề nghị xem xét kiểm điểm. Tại buổi công bố hôm 10-4, ông Đoàn cho rằng thông báo của UBKT dù không nói thẳng nhưng hàm ý thể hiện ông sinh ngày 28-5-1958 và việc ông xin điều chỉnh lại ngày, tháng, năm sinh là có căn cứ. Ngoài ra, UBKT vận dụng hướng dẫn đối với ông là sai, ông Đoàn nói: “Phải căn cứ theo quy định để mổ xẻ, phân tích thì mới xác định chính xác vụ việc”.

Ngoài ra, ông Đoàn cũng cho biết đã gửi đơn tố ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp khi thẩm tra, xác minh vụ việc đã vi phạm các nguyên tắc quy định trong thi hành công vụ và vượt quyền… Ngoài ra, ông phó chánh thanh tra tỉnh cũng nói sẽ gửi đơn đến chủ tịch UBND tỉnh khiếu nại, đề nghị hủy thông báo bắt ông nghỉ hưu từ ngày 1-7-2015.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

Rùa Con

Dục Vũ Đình đã đọc kỹ và hiểu rõ nguyên tắc cải chính hộ tịch theo quy định của Bộ luật dân sự và Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ chưa mà phát biểu chủ quan thế. Bình luận việc gì cũng phải dựa trên nguyên tắc là các cơ sở pháp lý, các quy định của pháp luật, đừng phát biểu theo cảm tính chủ quan. Hãy đọc kỹ các quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đi rồi mới khuyên ông Đoàn làm gì nhá.

Dục vũ đình

Thực tế vừa qua có không ít cán bộ lãnh đạo đisnh chính lại tuổi ít đi. Theo Luật Dân sự, căn cứ xác định tuổi là giấy CMND gốc, nếu không có thì căn cứ vào các giấy tờ khác hoặc xác minh làm rõ. Để xác định tuổi ông Đoàn chỉ cần về quê ông liên hệ với UBND xã để xem sổ khai sinh là xong, nếu không có thì xác minh qua những người khác, hoặc căn cứ vào các giấy tờ khác. Chưa làm rõ tuổi của ông Đoàn mà đã kiểm điểm là sai, ông có thể đưa việc này ra toà án giải quyết.

Lê Xuân Thủy

Ở địa phương tôi lại có chuyện...tréo ngoe ,rất nhiều người đã khai tăng tuổi lên để nghỉ hưu,hay hưởng chính sách người có công,có người khai tăng lên hàng chục tuổi,như vậy là họ đi làm công nhân nhà nước ,hay đi nghĩa vụ quân sự khi chỉ 10 tuổi và nghỉ hưu khi mới chỉ hơn 30 tuổi,và buồn cười hơn là mẹ họ chỉ hơn chính con mình chỉ 10 tuổi,có 2 chị em song sinh nhưng chênh nhau những...5 năm,cũng có ông tuổi trong hồ sơ đảng viên lại kém tuổi trong sổ hưu những 1 giáp ( 12 năm ),chính cơ quan quản lý cũng không thể giải thích,trả lời được thì thật là ...buồn

Tran Huan

Nhiệt huyết phục vụ nhân dân đang sôi sùng sục nên muốn khai trẻ thêm vài ba năm để tiếp tục cống hiến sự nghiệp đấy thôi, có gì mà ầm ỉ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM