Phê bình Công an Long An trong vụ chặn xuất cảnh

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Bảy, ngày 15/4/2017 - 02:50

(PL)- Thường trực Tỉnh ủy Long An phê bình công an tỉnh này vì không thông báo việc chưa cho phép xuất cảnh đối với ông Lê Thanh Liêm, cựu Giám đốc Sở Y tế.

Sáng 14-4, buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội quý II-2017 của UBND tỉnh Long An “nóng” lên bởi vụ ông Lê Thanh Liêm, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, bị công an tỉnh này ra văn bản ngăn chặn xuất cảnh. 

Công an: Làm đúng theo quy định của ngành

Trả lời các câu hỏi của báo chí về việc ngăn chặn này, Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho hay việc chưa cho xuất cảnh đối với cựu giám đốc Sở Y tế là đúng theo quy định và thông tư của ngành công an.

“Đây là thông tư mật (Thông tư 20 ban hành ngày 25-4-2011) nên công an không thể cung cấp, không thể nói rõ là áp dụng điều khoản nào trong việc chặn xuất cảnh đối với ông Liêm”. Đại tá Châu nói thế và cho hay hiện công an tỉnh vẫn đang xác minh hai vụ việc liên quan đến Sở Y tế tỉnh Long An. Đó là vụ đấu thầu thuốc và gói thầu lắp camera tại công trình bốn cơ quan của Sở Y tế tỉnh Long An (Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế tỉnh Long An làm chủ đầu tư).

Trả lời câu hỏi các báo, công an tỉnh có báo cáo việc ngăn chặn này cho lãnh đạo tỉnh Long An hay không, Đại tá Châu cho biết do vụ việc đang xác minh nên chưa có thông báo cho Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy.

Đại tá Châu cũng cho hay công văn của ủy ban tỉnh gửi qua ngày 7-4 nhưng ngày 11-4 công an tỉnh mới nhận được. Công an tỉnh biết vụ việc ông Liêm xuất cảnh là do phía công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất gọi xác minh về việc trước đó công an tỉnh gửi văn bản cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh chưa cho ông Liêm xuất cảnh.

Còn về hai vụ việc đang xác minh trên đây có liên quan đến Sở Y tế tỉnh Long An, Đại tá Châu nói không thể trả lời vì đang làm. 


Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, đang thông tin tại buổi họp báo của UBND tỉnh Long An ngày 14-4. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Thường trực Tỉnh ủy phê bình

Trả lời thắc mắc của ông Lê Thanh Liêm mấy ngày trước về việc tại sao chỉ ngăn chặn xuất cảnh đối với ông, trong khi phó giám đốc sở, người ký trực tiếp các dự án thầu đang bị làm rõ, không bị ngăn chặn, Đại tá Châu cho hay: Công an tỉnh mới chỉ chưa cho phép xuất cảnh với ông Liêm. Quá trình điều tra, ai cần ngăn xuất cảnh thì công an sẽ áp dụng tiếp. Vụ việc như thế nào vẫn đang làm rõ…

Đại tá Châu cũng cho biết: “Thường trực Tỉnh ủy đã phê bình công an tỉnh vì chưa báo cáo Tỉnh ủy việc chặn xuất cảnh đối với ông Liêm”.

Về vụ 400 triệu đồng ông Đỗ Hữu Quân đưa tặng ông Liêm nộp lại Văn phòng Sở Y tế, ông Châu cho hay công an không làm và vụ việc này không liên quan gì đến hai vụ việc công an đang xác minh.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết: “Công văn công an chưa cho phép ông Lê Thanh Liêm xuất cảnh ký ngày 9-3. Tuy nhiên, qua tham mưu, Sở Ngoại vụ vẫn trình chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 7-4, cho ông Liêm đi du lịch bởi công an tỉnh không báo cáo”.

Cũng theo ông Dũng, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã phê bình việc công an không thông báo việc chưa cho phép xuất cảnh đối với ông Lê Thanh Liêm. Đồng thời phê bình việc phối hợp cung cấp thông tin cho lãnh đạo UBND tỉnh. “Qua vụ việc này, lãnh đạo tỉnh, cá nhân ông Liêm và công an tỉnh đều bị ảnh hưởng do sự chậm trễ trong việc nhận thông tin công an” - ông Dũng nói.

Liên quan đến vụ đấu thầu thuốc, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Kết luận 2433 ngày 30-7-2014 của UBND tỉnh Long An nêu trong hai năm 2010-2011 có 644 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá kế hoạch được duyệt với tổng trị giá chênh lệch cao hơn 23,66 tỉ đồng.

Kết luận này có đoạn: Công tác đấu thầu thuốc trong hai năm 2010-2011 có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm; tổ tư vấn và tổ thẩm định phải chịu trách nhiệm trước giám đốc Sở và trước pháp luật.

Tuy nhiên, đến ngày 7-1-2016, ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ký ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2433. Theo đó, nội dung “có dấu hiệu vi phạm pháp luật” được bỏ ra.

Đoạn “tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật về những sai phạm trong nhiệm vụ đấu thầu thuốc năm 2010 và 2011” được thay thế bằng “tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý những sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ đấu thầu thuốc năm 2010 và 2011...”.

Vụ lắp đặt camera, cấp phó của ông Liêm là ông Võ Văn Thắng ký hợp đồng với Công ty Đông Nam Á trị giá gói thầu hơn 1,9 tỉ đồng. Gói thầu này sau đó bị thanh tra phát hiện có chênh lệch 735 triệu đồng. Hiện Sở Y tế đang khiếu nại kết quả thanh tra và chưa có kết quả.

NGUYỄN ĐỨC

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục