Phạt ngư dân tháo thiết bị vệ tinh miễn phí trên tàu

Thời sự
(PL)- Ngày 13-1, ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên, xác nhận thanh tra chi cục vừa xử phạt ông Phạm Lớn (chủ tàu cá ở phường 6, TP Tuy Hòa) 500.000 đồng.

Chi cục cũng buộc ông Lớn gắn lại thiết bị định vị vệ tinh Movimar do Nhà nước hỗ trợ.

Ông Lớn giải thích chiếc tàu này hư hỏng, phải sửa nên ông tháo thiết bị trên để tránh hư. Sau đó, khi làm thủ tục gia hạn đăng kiểm tàu thì ông bị phạt. “Tôi nhiều lần đề nghị trả lại thiết bị này do sử dụng không hiệu quả nhưng không được chấp nhận. Tôi không muốn sử dụng nhưng họ cứ ép” - ông Lớn than vãn.

Tuy nhiên, ông Nhạn cho biết tàu của ông Lớn là một trong 120 chủ tàu cá ở tỉnh được Nhà nước hỗ trợ lắp đặt thiết bị vệ tinh tàu cá theo chương trình của Bộ NN&PTNT thực hiện từ nguồn vốn vay ODA của Pháp (gần 14 triệu euro). Dự án này gắn thiết bị định vị Movimar cho 3.000 tàu cá tại 28 tỉnh, thành ven biển. “Ông Lớn là chủ tàu cá đầu tiên ở tỉnh bị phạt vì tháo dỡ thiết bị vệ tinh gắn trên tàu. Thiết bị này do Nhà nước hỗ trợ gắn miễn phí nhưng chủ tàu cá tự tắt kết nối hoặc tháo bỏ máy là vi phạm. Tình trạng này cũng đang xảy ra phổ biến với nhiều tàu cá khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục xử phạt các trường hợp khác vì hành vi trên đã vi phạm trong hoạt động thủy sản, được quy định tại Nghị định 103/2013” - ông Nhạn nói.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM