Phát hiện tượng cổ bằng sa thạch ở tháp Mỹ Sơn

Thời sự

Phát hiện tượng cổ bằng sa thạch ở tháp Mỹ Sơn

(PLO)- Trong quá trình khai quật để trùng tu tại tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam), người dân đã phát hiện hai tượng cổ bằng sa thạch.

 

Bản tin liên quan

Theo đó, trong quá trình khai quật, trùng tu tại khu tháp K Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), người dân đã phát hiện được hai tượng cổ có niên đại ước đoán từ thế kỷ XI, XII có cấu tạo bằng sa thạch.


Tượng cổ được cho là tượng sư tử tìm thấy ở Mỹ Sơn. Ảnh: CTV

Nhiều người cho rằng đây là hai tượng sư tử, trong khi đó có một số ý kiến cho rằng đó là tượng khỉ Hanuman. Hai tượng trên có một tượng bị mất một cánh tay, tượng còn lại tương đối nguyên vẹn và có chiều cao khoảng 1,2 m.


Một tượng cổ khác cũng được phát hiện ở tháp Mỹ Sơn. Ảnh: CTV

Ngoài ra trong quá trình khai quật, người dân còn phát hiện nhiều hiện vật khác như trụ cửa, bệ đỡ, lanh tô… được làm bằng sa thạch ở gần đó.


Một số hiện vật khác được phát hiện trong quá trình khai quật. Ảnh: CTV

Dự án khai quật trùng tu nhóm tháp K được các chuyên gia Ấn Độ tiến hành từ ngày 1-3 đến nay với mục đích thăm dò, nghiên cứu trước khi tiến hành rộng rãi công việc bảo tồn trùng tu một số nhóm tháp Mỹ Sơn.

Việc khai quật, nghiên cứu một số nhóm tháp ở Mỹ Sơn sẽ được tiến hành trong năm năm (2016-2021) và kinh phí 50 tỉ đồng.

 

HUY TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM