Phát hiện súng thần công cổ trên 200 năm ở Quảng Ninh

Thời sự
(PL)- Trong lúc thi công tuyến đường nước sinh hoạt, các công nhân đã đào thấy một khẩu súng thần công có niên đại cách đây hơn 200 năm ở thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Súng thần công cổ này được tìm thấy vào giữa tháng 12-2017, trong quá trình đội công nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng du lịch và Thương mại Thẩm Gia thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt hồ Lòng Dinh (xã Quan Lạn).

Khẩu súng thần công cổ bước đầu xác định có từ thời Nguyễn, chiều dài khoảng 1,5 m, đường kính hai đầu khoảng 0,2-0,3 m. Trên thân súng có khắc chữ Hán, tạm dịch là “Minh Mạng 18”.

Chủ tịch UBND xã Quan Lạn Lưu Minh Đức cho biết hiện súng thần công cổ được cất giữ ở đền Vân Sơn. UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Vân Đồn và Phòng Văn hóa huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Khu vực xã Quan Lạn trước đây là thương cảng Vân Đồn, một thương cảng sớm nhất trong lịch sử Việt Nam. Vị trí chính xác của thương cảng cổ nằm ở vùng Cái Làng, thuộc phía Đông Bắc xã đảo Quan Lạn. Vân Đồn trở thành thương cảng thịnh vượng, trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 18 với sự tham gia của các thương nhân đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan...

PV​

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM