Phát hiện nhiều hồ sơ thương binh giả

Thời sự

Phát hiện nhiều hồ sơ thương binh giả

(PLO)- Qua tiến hành kiểm tra 117.718 hồ sơ, đã phát hiện 2.963 trường hợp hưởng chế độ không đúng quy định phải đình chỉ chế độ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền là 261,41 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có kết quả rà soát, thanh tra tại 14 tỉnh, thành việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công từ năm 2015 đến năm 2018, phát hiện 2.963 trường hợp hưởng chế độ không đúng quy định phải đình chỉ, kiến nghị thu hồi hơn 260 tỉ đồng.


Thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành thanh tra nhiều hồ sơ thương binh. Ảnh minh họa

Cụ thể, thanh tra việc xác lập hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công tại năm tỉnh Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Kon Tum. Trong đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra 3.620 hồ sơ, phát hiện 113 đối tượng (88 thương binh, 22 người hoạt kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và ba trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học) hưởng không đúng quy định phải đình chỉ chế độ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền là 11,13 tỉ đồng.

Thanh tra chuyên đề về thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ tại chín tỉnh, gồm: Thái Nguyên, Quảng Trị, Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Nam, Gia Lai, Khánh Hòa và Bình Dương.

Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra 48.037 hồ sơ, phát hiện 569 trường hợp hưởng sai chính sách phải đình chỉ chế độ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 55,5 tỉ đồng và 1.176 trường hợp được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh kết luận sai tỉ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học phải điều chỉnh mức hưởng trợ cấp.

Bộ LĐ-TB&XH cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng tiến hành thanh tra việc xác lập hồ sơ thương binh tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra 66.061 hồ sơ thương binh, phát hiện 2.281 trường hợp hưởng chế độ thương binh không đúng quy định phải đình chỉ chế độ, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền là 194,78 tỉ đồng.

Bộ LĐ-TB&XH khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trong phạm vi toàn quốc.

Phấn đấu đến hết năm 2020 hoàn thành việc thanh tra toàn bộ hồ sơ đối tượng người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học tại địa phương và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công.

              Đang tiếp tục giải quyết hồ sơ tồn đọng

Bộ LĐ-TB&XH, cho biết năm 2017 cả nước có 5.900 trường hợp đề nghị xác nhận liêt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan và các địa phương đã tiến hành xem xét, giải quyết 5.900 hồ sơ ở các địa phương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 1.792 trường hợp. Đồng thời, thẩm định giao địa phương xác nhận trên 2.600 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Bên cạnh đó, gửi về địa phương những hồ sơ cần bổ sung hoàn thiện, trả lời thấu tình đạt lý đối với những hồ sơ không đủ điều kiện. Đến nay không có bất cứ đơn thư khiếu nại, tố cáo về các trường hợp được xác nhận, các trường hợp không đủ điều kiện xác nhận.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Vũ Viết The

Đề nghị Nhà nước tăng cường kiểm tra, phát hiện thương binh giả để tránh mất tiền cho những người không xứng đáng.

Đỗ Văn Huỳnh

Theo tôi "có công phải trả có tội phải đền" thương binh vị phạm pháp luật phải chịu án tù 6 năm trong thời gian chấp hành phạt tù nhà nước vẫn phải trả đầy đủ các khoản trợ cấp cho họ, còn những trường hợp là thương binh, mất sức và chất độc gia cam giả ngoài việc thu hồi chế độ phật kỹ luật đối tượng cần tra tận gốc ai là người làm chế độ sai cho họ phải có hình phát thích đáng chứ chỉ cắt bỏ và thu hồi với người đăng hưởng chế độ giã là chưa thuyết phục

Nguyễn Trọng Nghị

Nhiều người về quê làm giả chế độ thương binh , chất độc da cam... sau đó chuyển chế độ đi các tỉnh nhận chế độ. Bộ lđtbxh cần kiểm tra kỹ các địa phương này.

Nguyễn lê minh

Thương binh chịu mức án 6 năm tù thường phạm ( không phải tù chính trị, an ninh quốc gia). Sau khi chấp hành xong bản án có được hồi phục chế độ hay không? Được hồi phục từ thời gian nào. Ai, cơ quan nào của thành phố làm chế độ khôi phục cho thương binh? Thương binh bị cắt chế độ trên 20 năm nay, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?

tran thanh

Nếu những người bị chất độc da cam thật thì họ rất khổ vì bệnh tật,nhưng tôi thấy còn nhiều người hưởng chất độc da cam rất khỏe mạnh béo tốt,vẫn đi làm những việc mà chỉ người co sức khỏe mới làm thôi,vì thế tôi có nghi ngờ các đối tượng không xứng đáng được hưởng để bớt đi gánh nặng cho ngân sách

Bùi Xuân Thuấn

Những người đã hy sinh xương máu nhân dân luôn tôn trọng ghi tâm khắc cốt. Nhưng không thể mang ơn, tôn vinh cả những kẻ ăn bám, lợi dụng, cơ hội được cần kiểm tra làm sạch nhửng vết bẩn trên bảng vàng lịch sử cho thế hệ mai sau kỉnh nể học tập, tôn trọng.

Vương Gia

Vậy ai là người chịu trách nhiệm về việc này cần làm rõ

Hiền Lê

Phải truy đến cùng những người cấp chứng nhận cho họ đủ điều kiện để hưởng chính sách chế độ nữa. Cả 1 đường dây làm hồ sơ giả. Báo hại bao nhiêu tiền công phải bỏ ra chi trả cho những trường hợp gian xảo này. Còn bao nhiêu trường hợp người ta có công, có thương binh nhưng không đủ chứng từ thì lại thiệt thòi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM