Phát hiện cơ sở dùng hóa chất Trung Quốc chế biến mỡ bẩn

TẤN TÀI
TẤN TÀI
Thứ Sáu, ngày 13/5/2016 - 17:18

(PLO)- Qua thực nghiệm, trong quá trình chế biến, nếu tẩm hóa chất Trung Quốc vào thì trọng lượng mỡ sẽ tăng lên.

Ngày 13-5, đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường - PC49 (Công an TP Đà Nẵng) đã bắt quả tang cơ sở của ông Nguyễn Quế Huy (tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang chế biến mỡ bẩn cùng một số hóa chất không rõ nguồn gốc.


Cơ sở chế biến mỡ bẩn

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 350 kg mỡ tươi, 5.600 kg mỡ đã qua chế biến đang cất giữ tại kho lạnh.

Chủ cơ sở khai nhận đã mua toàn bộ số mỡ lợn nói trên từ một lò mổ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với giá khoảng 3.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này chế biến hơn 350 kg mỡ. Khi gom đủ 5.000 kg, sẽ vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá 7.000-10.000 đồng/kg.

Qúa trình kiểm tra cơ sở này còn phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng 40 kg. Gói bột này đã sử dụng gần hết. Ông Huy thừa nhận số bột trắng nói trên là chất dùng để tặng trọng lượng mỡ nhằm kiếm lời. Khi chế biến mỡ bằng lò nấu, cơ sở này sẽ bỏ thêm chất bột trắng vào. Chế biến xong, khi vớt ra và ngâm nước thì mỡ sẽ tăng thêm trọng lượng.


Số hóa chất ghi chữ Trung Quốc được dùng để tăng trọng lượng mỡ

Cơ quan công an đã yêu cầu nhân viên C. (chuyên nấu mỡ tại cơ sở này) thực nghiệm. Cụ thể, khi cân 1,4 kg mỡ tươi nấu không bỏ hóa chất và 1,4 kg mỡ tươi nấu bỏ hóa chất đã cho hai kết quả khác nhau. Theo đó, chế biến 1,4 kg mỡ tươi (không tẩm hóa chất) nấu xong chỉ còn 1 kg. Còn đối với 1,4 mỡ tươi có tẩm hóa chất màu trắng ghi chữ Trung Quốc thì thu được 1,6 kg.

Theo lý giải ban đầu thì hóa chất này làm cho mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên. Ông Huy cũng thừa nhận số mỡ chế biển được sử dụng làm nguồn thực phẩm chứ không phải làm thức ăn cho cá như lời khai ban đầu. Về nguồn bột trắng, ông Huy nói do bạn hàng cung cấp chứ mình không mua.


Thực nghiệm cho hóa chất vào mỡ khi chế biến

PC49 và Chi Cục Thú y TP Đà Nẵng đã niêm phong cơ sở, đồng thời tịch thu toàn bộ gần 6.000 kg đi tiêu hủy. Ngoài ra, PC49 còn lấy mẫu nước thải mà cơ sở này xả thải ra môi trường để xét nghiệm. Hiện vụ việc đang được làm rõ.

TẤN TÀI

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Long An: Người cách ly chê khu cách ly ngột ngạt, khó thở?

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Một số người đang được cách ly tại Khu công nghiệp Trần Anh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) phàn nàn khu cách ly ngột ngạt, thiếu khí thở và muốn ra ngoài sân để được hít thở, tập thể dục…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục