Phản đối Trung Quốc kỷ niệm thành lập cái gọi là TP Tam Sa

Thời sự

 Phản đối Trung Quốc kỷ niệm thành lập cái gọi là TP Tam Sa

(PLO)- Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, việc lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam...

Ngày 10-8, phóng viên đã đề nghị Bộ ngoại giao VN cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa”; việc lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Kênh Thiếu nhi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tổ chức chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam; Đại học Trung Sơn Trung Quốc thực hiện một loạt các khảo sát khoa học tổng hợp ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các hành động nêu trên của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, không phù hợp với nhận thức chung quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển cũng như xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước; trái với tinh thần và nội dung của Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Điều này không có lợi cho tiến trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cũng như việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông và khu vực.

"Việt Nam kiên quyết phản đối. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nêu trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạp tình hình; đóng góp thiết thực và tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông và khu vực", bà Hằng nhấn mạnh và cho hay đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam giao thiệp về vấn đề này. 

VIẾT THINH

BÌNH LUẬN

Tuấn Hoàng

Đã đến lúc cần sự đồng thuận của quốc tế ; dùng tiếng nói của cộng đồng quốc tế để phản đối quyết liệt TQ.

TRANG

Hoàng Sa - Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Việc Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa cũng như dùng các biện pháp quân sự để xâm chiếm nhiều vùng trên quần đảo Trường Sa là hành động xâm lược, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc phải rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa.

Vh

Cướp và chiếm đảo nước khác không thấy mắc cở với cộng đồng thế giới mà còn kỷ niệm thành lập đúng chỉ có TQ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM