Phải vạch trần sự giả trá của Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 12/6/2014 - 02:55

Trung Quốc dùng chiêu bài này để đánh lừa cả dư luận trong nước lẫn quốc tế nhằm thực hiện mưu đồ biến vùng biển chủ quyền của Việt Nam thành của mình.

Trước chiêu bài đầy nguy hiểm “dân sự hóa quân sự” mà Trung Quốc (TQ) đang sử dụng để xâm chiếm chủ quyền của Việt Nam trong vụ giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Pháp Luật TP.HCM ngày 11-6), nhiều ý kiến cho rằng phải hết sức thận trọng nhưng cũng cần cứng rắn để ngăn chặn sự lấn tới đầy ngang ngược này của TQ.

“Muốn dối trên lừa dưới” ư?

Đại tá Hồ Minh Giáp, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Việt Nam, chỉ thẳng: TQ đang áp dụng chiêu bài “dân sự hóa” trên biển rất triệt để, với vỏ bọc dân sự nhưng thực chất là có vũ trang. “Với cách này, TQ muốn hợp thức hóa vùng biển chủ quyền của nước khác thành của mình, sẵn sàng tạo ra các va chạm để lu loa lên rằng đây chỉ là tranh chấp dân sự, sự cố “không” mong muốn trên biển như xưa nay họ vẫn tạo dựng”. ông Giáp nói thế và nhìn nhận với luận điệu như vậy họ đánh lừa cả nhân dân của họ và dư luận quốc tế để mặc nhiên hợp lý hóa về mặt pháp lý quốc tế hoạt động dân sự ấy như là việc làm hợp pháp của mình.

 

Tàu cá TQ không những xâm lấn vùng biển chủ quyền của Việt Nam mà còn hung hăng đâm vào tàu cá Việt Nam. Ảnh: INTERNET

Nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát biển Việt Nam cho hay chiêu bài dân sự hóa như xâm nhập sâu vào vùng biển Việt Nam đánh bắt, thăm dò, buôn bán hàng lậu… đã bị lực lượng cảnh sát biển lật tẩy và xử lý từ nhiều năm qua. Và nay với cơ hội này, nó lại trỗi dậy khiêu khích hơn, do có lực lượng tàu vũ trang hậu thuẫn. “Trước đây với thiện chí và giáo dục là chính nên các vụ việc này thường lập biên bản rồi thả cho họ về nước. Nhưng lần này họ lại đem ra sử dụng với nhiều mưu mẹo và chiêu bài khác nhau để thực hiện mưu đồ thâm hiểm hơn nên cần phải bình tĩnh nghiên cứu để có phương án xử lý kịp thời, không rơi vào bẫy khiêu khích” - Đại tá Giáp lưu ý.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Đại tá Giáp cho biết: Thời gian tới, tình hình gió mùa trên biển sẽ rất khắc nghiệt, với những tàu thuyền nhỏ dưới 400 tấn khó chịu đựng được sóng to gió lớn ở vùng biển Hoàng Sa. Theo đó, từ bây giờ cần phải có phương án chuẩn bị tàu thuyền 400 tấn trở lên để bịt lối lấn sâu của các tàu cá và các hoạt động thăm dò, khai thác của TQ đang ùa theo chiêu bài này.

“Nếu chùn chân, TQ sẽ lấn tới”

Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, nhìn nhận: Việc TQ dùng chiêu bài “dân sự hóa quân sự” ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam cho thấy họ đã “bạo phổi” hơn. Nếu không ngăn cản thì TQ sẽ lấn tới nữa. “Chiêu bài dùng các hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên, tàu cá tràn vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam ngang nhiên khai thác với sự hậu thuẫn của các lực lượng tàu thuyền lớn có vũ trang cho thấy TQ đang thách thức quốc tế với mưu đồ hợp thức hóa vùng biển chủ quyền của Việt Nam thành của mình. Và điều này sẽ khó dừng lại một khi cán cân quân sự thế giới chưa đủ sức lấn át để họ khuất phục” - tướng Hy nói.

Theo tướng Hy, để đối phó với những thủ đoạn kiểu này, ta cần phải tuyên truyền cho ngư dân thấy rõ hành động xâm lấn của TQ để họ ý thức trong việc đấu tranh bảo vệ tuyến đầu vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cả nước cần dồn sức ủng hộ, động viên ngư dân kiên trì bám biển, bám ngư trường truyền thống. “Xác định đây là mặt trận bảo vệ chủ quyền lâu dài nên cần định hướng phát triển số lượng tàu thuyền của ngư dân đủ lớn, thay nhau vươn khơi đánh bắt” - tướng Hy góp ý.

Bên cạnh đó, theo Đại tá Giáp, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam cũng cần cương quyết xử lý các tàu cá của TQ cố tình xâm nhập sâu vào vùng biển chủ quyền Việt Nam. “Cảnh sát biển phải cương quyết bắt giữ, lập biên bản và tuyên truyền, giác ngộ cho ngư dân họ thấy đây chính là chủ quyền của Việt Nam, họ không có quyền xâm phạm. Chúng ta có chính nghĩa, có đủ lý lẽ, cơ sở để bảo vệ chủ quyền của mình tất yếu sẽ đẩy lùi sự hung hăng, bá quyền của TQ” - Đại tá Giáp nói.

Tướng Phan Khắc Hy cho rằng: “Một khi Việt Nam tỏ rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, dám đánh đổi hy sinh, khao khát hòa bình thì sẽ làm lay động lương tri của những người yêu chuộng hòa bình thế giới và họ sẽ đồng lòng ủng hộ ta. Nếu chùn một bước chân, mưu đồ bá quyền của TQ càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn, đó là điều xưa nay cha ông ta đã cảnh giác và nhận diện rõ ràng”.

PHONG ĐIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục