Phải thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc để tránh tiêu cực

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 - 17:54

(PLO)- “Có ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật về việc gìn giữ bản sắc kiến trúc Việt Nam. Đồng thời bảo tồn, phát huy kiến trúc các dân tộc thiểu số…”.

Đó là nội dung báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Kiến trúc, được Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày trước Quốc hội vào ngày 24-10.


Đại nội Huế, một kiến trúc lâu đời của Việt Nam.

Theo đó, đa số ý kiến Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng quy chế quản lý kiến trúc là nội dung quan trọng trong dự thảo luật, quy định những nội dung chung nhất, mang tính nguyên tắc.

Đối với từng vùng, miền có điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội khác nhau thì cần có những quy định chi tiết khác nhau mà chỉ có chính quyền địa phương ở đó mới có thể tổ chức xây dựng, cụ thể hóa quy chế quản lý kiến trúc sao cho phù hợp nhất. Đây cũng là kinh nghiệm lập pháp về quản lý kiến trúc của nhiều quốc gia.

Có ý kiến cho rằng trong dự thảo luật có nhiều đối tượng quản lý kiến trúc như không gian, cảnh quan, công trình… Yêu cầu quản lý các đối tượng này khác nhau ở các khu vực khác nhau. Như vậy, sẽ có rất nhiều quy chế quản lý kiến trúc chi tiết ở các các khu vực khác nhau và cấp quản lý khác nhau.

Ngoài ra, dự thảo luật còn quy định quy chế quản lý kiến trúc được coi là cơ sở để cấp phép xây dựng. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về nội dung quy chế quản lý kiến trúc bảo đảm tránh chồng chéo, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư xây dựng. Quy trình lập, thẩm định, lấy ý kiến, phê duyệt và điều chỉnh quy chế. Quản lý đối với các khu vực, công trình có giá trị về kiến trúc cần bảo tồn, tôn tạo nhưng chưa là di sản văn hóa.

“Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị không quy định về quy chế quản lý kiến trúc mà cần luật hóa nội dung quy chế này, tránh tùy tiện khi xây dựng và áp dụng tại các địa phương…” - ông Phạm Xuân Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cũng cho biết nhiều ý kiến tán thành sự cần thiết quy định về thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc như trong dự thảo luật nhằm chọn được phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với kiến trúc công trình xây dựng.

“Hoạt động thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc góp phần phát huy tài năng sáng tạo của giới chuyên môn, đồng thời phải hạn chế hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường hành nghề lành mạnh, công bằng, bình đẳng, phù hợp thông lệ quốc tế…” - ông Dũng nêu.

VIẾT LONG

Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16-8

Chủ Nhật, ngày 1/8/2021

(PLO)- Theo chỉ thị của UBND TP Cần Thơ, người dân đang cư trú trên địa bàn TP tuyệt đối không được tự ý ra khỏi TP cho đến khi hết thực hiện giãn cách xã hội, trừ trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục