Phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2019

PV (Theo chinhphu.vn)
PV (Theo chinhphu.vn)
Thứ Bảy, ngày 4/5/2019 - 04:40

(PL)- TP.HCM nằm trong nhóm tỉnh, TP có tỉ lệ giải ngân thấp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong bốn tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định giao vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2019 cho các bộ, ngành và địa phương với tổng số vốn là 367.394 tỉ đồng, đạt 85,5% kế hoạch Quốc hội quyết định.

Bộ Tài chính cho biết ước giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc từ tháng 1 tới hết tháng 4-2019 là 68.548 tỉ đồng, đạt 16,45% so với kế hoạch Quốc hội giao, cao hơn cùng kỳ năm 2018 (đạt mức 15,83%). Riêng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài thấp hơn cùng kỳ khi mấy tháng qua chỉ đạt 2,5% so với 6,34% của bốn tháng đầu năm 2018.

Các bộ, ngành đánh giá tỉ lệ giải ngân như trên vẫn còn thấp vì đến hết tháng 2-2019 mới hoàn thành phân khai chi tiết kế hoạch đầu tư vốn năm 2019 được giao và nhập dự toán cho các dự án trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc; các bộ, ngành, địa phương đang hoàn chỉnh các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện hồ sơ tạm ứng thanh toán đối với các dự án khởi công mới theo quy định và các vướng mắc pháp luật trong đầu tư công chưa được sửa đổi.

Tuy nhiên, trong mặt bằng pháp luật chung vẫn còn nhiều địa phương, bộ, ngành có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Cụ thể, có 20 bộ, ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 30% kế hoạch sau bốn tháng đầu năm, trong đó có chín bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 40%.

Ở nhóm giải ngân thấp nhất dưới mức tỉ lệ chung của cả nước là 39 bộ, ngành và địa phương đạt dưới 10%, trong đó Bộ KH&ĐT (7,59%), Bộ NN&PTNT (5,99%), Bộ Y tế (2,55%), Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (1,15%)... và các địa phương Vĩnh Phúc, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Tiền Giang, TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị thực hiện dự án, lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, sớm khởi công dự án; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với kho bạc khi có khối lượng nghiệm thu, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Chủ đầu tư theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân của từng dự án, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch từ dự án giải ngân chậm sang dự án có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân hoặc dự án đã có khối lượng hoàn thành, tránh điều chỉnh kế hoạch dồn vào cuối năm ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân của năm 2019.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân vi phạm và cố tình cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn...

PV (Theo chinhphu.vn)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục