PC67 TP.HCM: Người dân được quyền quay phim CSGT

Thời sự

PC67 TP.HCM: Người dân được quyền quay phim CSGT

(PLO)- “Người dân có quyền theo dõi và giám sát hoạt động của CSGT, kể cả được phép quay phim, ghi hình hoạt động của các tổ công tác”.

Bản tin liên quan

Chiều 22-9, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM, đã khẳng định như trên trong cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí liên quan đến một số hoạt động của lực lượng CSGT xảy ra gần đây.


Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng PC67, khẳng định người dân được quyền quay phim, ghi hình CSGT đang làm việc. Ảnh: L.THOA

Trưởng PC67 cho biết: “Việc người dân xuất hiện, giám sát hoạt động của CSGT là không vi phạm, chúng tôi không được phép cấm. Người dân có quyền theo dõi và giám sát hoạt động của CSGT, kể cả được phép quay phim, ghi hình hoạt động của các tổ công tác”.


Lãnh đạo Phòng CSGT cũng khẳng định xung quanh lực lượng thường xuyên xuất hiện "người lạ"...

Tuy nhiên, Trung tá Huỳnh Trung Phong cũng thông tin việc quay phim, ghi hình phải đảm bảo không cản trở hoạt động của lực lượng thực thi nhiệm vụ. Đơn cử, người vi phạm khi được CSGT gọi vào thì vẫn được phép quay phim nhưng khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ thì phải thực hiện, không được nói “tôi đang quay nên không xuất trình” tức là cản trở hoạt động.

Ngoài ra, khi quay phim phải có “văn hóa ứng xử”, có xây dựng và đóng góp. Mọi phản ánh, đóng góp nên chuyển tư liệu hoặc gặp lãnh đạo để phản ánh, tránh trường hợp dùng hình ảnh xấu, cắt dán để bôi nhọ lực lượng.

“Người dân được phép quay. Chúng tôi khẳng định được phép và được quyền giám sát hoạt động của chúng tôi và chúng tôi không có quyền cấm người dân thực hiện điều đó” - vị lãnh đạo PC67 khẳng định lần nữa.

Luật sư (LS) Nguyễn Sơn Lâm, Đoàn LS TP.HCM, cho biết hiện nay không có quy định nào của pháp luật cấm người dân quay phim, chụp ảnh lực lượng CSGT đang thực hiện nhiệm vụ.

Do đó, người dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. Hơn nữa người dân hoàn toàn có quyền được giám sát các công việc của cán bộ nhà nước, trong đó có hoạt động công khai của lực lượng CSGT.

 

 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tiến Thanh

Dân có Quyền kiểm tra giám sát việc làm của csgt nói riêng và cán bộ nhà nước nói chung

quatsq

Nhớ lại câu nói của vị thầm phán vụ neo xe cá ở kiên giang có nói ; khi ra đường bà còn nhiều lúc sợ csgt nữa cứ đừng nói dân thường, thay vì đặt camera giám sát csgt thì sao không đặt camera thu chứng cứ người vi phạm, đúng là toàn làm việc ngược đời

Single Firefly

Quá mừng khi được biết tin này, nhưng tôi sẽ phải làm gì khi đang quay phim, ghi hình mà lại bị CSGT hoặc những "người lạ" đi kèm, hành hung hoặc đập bể máy ghi âm, ghi hình! Có thể khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại?

tran phong tran

Khuyến khích thưởng mỗi người dân nếu quay được clip CA giao thông ăn hối lộ 500. 000đ. Bảo đảm sẽ trong sạch lực lượng này...

Nông Dân

Các anh Công an Giao thông ra đường nên điều tiết giao thông cho người dân được nhờ, sáng kẹt xe mà chẳng thấy bóng dáng anh công an giao thông nào cả. Chỗ nào mà đứng phạt là có 4-5 anh đứng, chẳng hiểu thế nào?

Phong trần

Bác nói quá chuẩn! Mỗi lần kẹt xe, điều đầu tiên nghĩ đến là: Ngó xem có CSGT đứng đó điều tiết ko. Sốt cả ruột.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM