Ông Vũ Huy Hoàng có khi đi nước ngoài tới 163 ngày/năm

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 28/6/2018 - 14:33

(PLO)- Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy có thời điểm ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công Thương, ở nước ngoài tổng cộng tới 163 ngày trong một năm.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ 2012-2016.

Bốn bộ nằm trong danh sách thanh tra gồm: Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông; và sáu tỉnh gồm: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc lập, phê duyệt các đoàn công tác nước ngoài của bộ, ngành cũng như địa phương nằm trong danh sách kể trên vẫn còn bất hợp lý về thời gian, không sát với tình hình thực tế.

Trong số này, Bộ Công Thương là cơ quan có số lãnh đạo đi công tác nước ngoài rất nhiều, trong đó có cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, năm 2014 ông Hoàng tham gia 23 đoàn đi nước ngoài; con số này vào năm 2015 là 22 đoàn. Tổng số thời gian cựu bộ trưởng Bộ Công Thương ở nước ngoài lên tới 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.

Ngoài ông Vũ Huy Hoàng, nhiều thứ trưởng khác cũng tham gia đi nước ngoài nhiều hơn 2 lần/năm.

Tình trạng này cũng diễn ra ở các bộ, ngành khác, trong đó Bộ Tài chính tổ chức gần 3.400 đoàn, với hơn 8.200 lượt cán bộ đi nước ngoài; Ngân hàng Nhà nước tổ chức gần 2.200 đoàn, với gần 4.500 lượt cán bộ...

Tại các địa phương, kết quả thanh tra cho thấy Đồng Nai là tỉnh có số lượt cán bộ đi nước ngoài nhiều nhất. Trong đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh (thời điểm bị thanh tra là phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) có năm đi tới 10 lần.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc các bộ ngành, địa phương tổ chức đoàn đi nước ngoài cũng mang lại một số lợi ích như góp phần thành công trong các đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh, tiếp thu kinh nghiệm... Tuy nhiên có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch.

Bên cạnh đó, vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng ban hành các văn bản yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chấn chỉnh việc thực hiện quy định về hợp tác quốc tế nói chung và cử đoàn đi nước ngoài nói riêng.

Đặc biệt, cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra và kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trách nhiệm cụ thể của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã tham gia các đoàn đi nước ngoài không đúng quy định.

Ngoài ta, Thanh tra Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục