Ông Trần Đại Quang chính thức được giới thiệu ứng cử Chủ tịch nước

Thời sự

Ông Trần Đại Quang chính thức được giới thiệu ứng cử Chủ tịch nước

(PLO)- Chiều nay (31-3), Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang, người không tái cử ở Đại hội XII của Đảng hồi đầu năm. Gần như tuyệt đối đại biểu QH có mặt đã đồng ý và chỉ duy nhất một phiếu không tán thành.

Bản tin liên quan

Ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang, tân Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đọc tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH, giới thiệu ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ứng cử làm người kế nhiệm ông Trương Tấn Sang.
Tờ trình của Ủy ban Thường vụ QH nêu vắn tắt các vị trí, công việc mà ông Trần Đại Quang đã trải qua, tất cả đều trong ngành công an.
Theo đó, với trình độ chuyên môn là giáo sư - tiến sĩ luật học, ông đã trải qua các vị trí: Cục trưởng Cục Tham mưu an ninh - năm 1996 rồi lên phó tổng cục rồi tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an trước khi lên chức thứ trưởng rồi được QH phê chuẩn làm bộ trưởng Bộ Công an, tháng 8-2011.
Trong Đảng, ông Trần Đại Quang là ủy viên Trung ương khóa X khi là thứ trưởng Bộ Công an và tới khóa XI thì được bầu vào Bộ Chính trị để lên vị trí bộ trưởng. Tại Đại hội XII, ông tiếp tục tái cử và là một trong 19 ủy viên Bộ Chính trị khóa mới, với dự kiến nhân sự của Đảng là sẽ giới thiệu để ứng cử làm Chủ tịch nước, ở tuổi 60.
Theo chương trình, sau phần giới thiệu nhân sự của Ủy ban Thường vụ QH, các đại biểu sẽ thảo luận ở đoàn để quyết định chính thức danh sách ứng cử.
Đại biểu QH có toàn quyền tự ứng cử hoặc giới thiệu bổ sung ứng viên khác. Tuy nhiên, diễn biến cho thấy các đại biểu không họp mà về thẳng nơi nghỉ. Một đại biểu cho biết hầu như tất cả đều đồng tình và không có ý kiến khác nào về nhân sự cho vị trí Chủ tịch nước. 

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM