Ông Nguyễn Văn Nên:'1 đốm lửa nhỏ,vô ý thành cháy cả khu rừng'

Thời sự

Ông Nguyễn Văn Nên:'1 đốm lửa nhỏ,vô ý thành cháy cả khu rừng'

(PLO)- “Thật ra tôi rất đau lòng khi phải xử một người như thế. Họ cũng không cố ý nhưng mà nhìn xã hội mình đau lòng hơn" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói về việc xử lý bệnh nhân 1342 trong vụ gây lây lan dịch COVD-19 ra cộng đồng.

Bản tin liên quan

Sáng 4-12, bên hành lang Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ với báo chí về vụ bệnh nhân 1342, gây lây lan dịch trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Nên nói: “Thật ra tôi rất đau lòng khi phải xử một người như thế. Họ cũng không cố ý nhưng mà nhìn xã hội mình đau lòng hơn. Người ta khổ vậy. Một đốm lửa nhỏ vô ý thành ra cháy cả khu rừng, buộc người quản lý phải chấp nhận nêu anh lên”.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng việc công khai, xử lý nam tiếp viên hàng không này là vì cộng đồng, để mọi người lấy đó làm bài học, làm gương mà tránh. “Mỗi người phải thấy rằng mình có trách nhiệm với cộng đồng. Mình mà thiếu ý thức một chút, không nghiêm kỷ luật một chút là họa đến” – ông Nên nói.

Về quan điểm xử lý, ông Nguyễn Văn Nên cho biết là để răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh chứ không phải trừng trị. “Tác dụng của nó là cảnh báo. Chứ anh này đã mất nhiều lắm rồi. Tôi chẳng quen biết gì với người này nhưng giờ thương một mình anh này thì 10 triệu người dân mình phải thương hơn” – ông Nên nói.

Về hơn 2000 mẫu âm tính với COVID-19 vừa được công bố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng chưa nói lên được gì vì mới chỉ âm tính lần đầu. “Như bệnh nhân 1342 cũng âm tính lần 2 nên chủ quan. Đến lần xét nghiệm thứ ba mới bị dương tính thì đâu dám nói được điều gì” – ông Nên nói và cho rằng vì anh này không tuân thủ cách ly hết 14 ngày trọn vẹn nên mới gây ra hậu quả như vậy.

“Anh này không chấp hành kỷ luật trong việc cách ly. Trong thời gian cách ly lại tiếp xúc với người khác. Gia đình cũng chủ quan. Cái gì cũng có cái giá của nó” – ông Nên nói.

Ông cũng mong muốn qua sự việc này người dân cần phải cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ mình trước. “Bảo vệ mình có nghĩa là bảo vệ cộng đồng, ... chứ đừng có chỉ nghĩ cho bản thân mình không” – ông Nên chia sẻ thêm.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 3-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đã đề nghị Công an TP.HCM cần phải khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1342 để răn đe. Bởi vì bệnh nhân này đã không chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19 và trở thành nguồn lây lan bệnh cho nhiều người khác.

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm 2-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho rằng bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng các biện pháp cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Đến trưa ngày 3-12, Sở TT&TT cùng Công an TP.HCM đã họp báo, cung cấp thông tin về khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người tại TP.HCM.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết sau khi xảy ra việc dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, công an đã tiến hành xác minh, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.

Qua xác minh ban đầu, ngày 3-12, Công an đã chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người để điều tra.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Tichtra Lê

Nếu không xử nghiệm, thì nhiều kẻ còn noi gương đấy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM