Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì về ghi hình ngụy trang?

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Tư, ngày 12/4/2017 - 15:17

(PLO)- Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu rà soát các căn cứ pháp lý để xem quy định về sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị mà Bộ Công an đang soạn thảo có hợp hiến, hợp pháp không.

Bộ Công an đã soạn thảo xong dự thảo lần hai nghị định của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Tuy nhiên, dự thảo này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ngay cả Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cũng đặc biệt quan tâm về vấn đề ghi âm, ghi hình.

Tại hội nghị giao ban công tác thông tin, tuyên truyền với lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội sáng nay (12-4), ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Sử dụng phương tiện nghe, nhìn là chủ đề rất đáng quan tâm. Đề nghị báo chí bày tỏ quan điểm của mình”.


Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Ban Tuyên giáo, Ban Dân chủ và pháp luật rà soát các quy định về ghi âm, ghi hình để phát biểu chính kiến trong phiên họp Chính phủ tới đây.

Về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Tuyên giáo, Ban Dân chủ và pháp luật của MTTQ Việt Nam “rà soát lại tất cả văn bản pháp luật, từ Hiến pháp, để xem quy định này có hợp hiến, hợp pháp hay không”. Cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các cơ quan của MTTQ Việt Nam đối chiếu kinh nghiệm quốc tế trong vấn đề sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình như thế nào.

“Tôi sẽ phát biểu chính kiến của MTTQ Việt Nam về vấn đề này trong phiên họp Chính phủ tới đây” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dẫn ra vụ việc bác sĩ David Dao bị an ninh hàng không của hãng United Airlines lôi xuống khỏi máy bay, ông Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: “Vì sao công luận và truyền thông lại biết được sự việc này?”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Là bởi vì hành khách đi cùng sử dụng điện thoại, quay lại cảnh này rồi tung lên mạng. Hãng hàng không sau đó phải xin lỗi và bị hàng triệu người tiêu dùng phản ứng”.

Từ đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Nếu không có những phát hiện của người dân thì những sự việc tiêu cực, không hay tương tự như thế không thể bị phát hiện. Mà muốn phát hiện được những sự việc như thế trong thời đại này, người dân cần có các phương tiện nghe, nhìn thông minh.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, dự thảo nghị định nói trên có khoản 3 Điều 4 quy định: Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Khoản 6 Điều 5 của dự thảo cũng nghiêm cấm việc sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gây phương hại an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

CHÂN LUẬN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Eriksen khó chơi bóng chuyên nghiệp trở lại

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- GS Sanjay Sharma, chuyên về tim mạch thể thao tại ĐH London’s St George’s (Anh), cho biết có thể có nhiều lý do khiến Eriksen bị ngừng tim, chẳng hạn như nhiệt độ cao hay một tình trạng không xác định nào đó.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 14-6

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 14-6 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: 29 ca F0 trong 1 khu cách ly, chủ tịch tỉnh hỏa tốc truy trách nhiệm; TP.HCM: Ăn nhậu giữa thời điểm gia tăng ca bệnh COVID-19; Tụ tập xem bóng đá, 7 người bị công an đề xuất phạt nặng,…

Ưu tiên làm 3 tuyến đường sắt từ TP.HCM

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Ba tuyến đường sắt bắt đầu từ TP.HCM gồm đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Nha Trang, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành và đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục