Ông Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe bức xúc của cử tri quận 12

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Bảy, ngày 21/11/2020 - 21:02

(PLO)-  Chia sẻ với cử tri quận 12, ông Nguyễn Thiện Nhân đã xin lỗi vì chưa cảm nhận hết những bức xúc của người dân, để giải quyết sâu sắc hơn, kỹ hơn những bức xúc đó.

Chiều 21-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng tổ ĐB đơn vị 8 gồm ĐB Nguyễn Minh Đức, ĐB Trần Thị Diệu Thúy và Ni sư Thích Nữ Tín Liên tiếp xúc với cử tri quận 12 sau kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV.

Tại đây, đa số cử tri quận 12 đã nêu bức xúc về một số dự án, quy hoạch treo tại địa phương khiến không khí hội trường “nóng” lên.

‘Chúng tôi còn sống là để phục vụ dân’

Cử tri Nguyễn Hữu Chín, phường Hiệp Thành cho biết, ông cùng với 39 hộ dân có đất bị thu hồi để đầu tư xây dựng một phòng khám đa khoa trên địa bàn phường. Tuy nhiên 20 năm qua, dự án còn treo trên giấy khiến người dân rất khổ sở.

cu-tri-quan-12
Cử tri Vũ Thị Thúy, phường Hiệp Thành mang tài liệu về dự án lên trình bày với ĐBQH. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Phạm Xuân Viên, phường Tân Thới Hiệp phản ánh việc con đường Tân Thới Hiệp 21 chỉ dài khoảng hai cây số nhưng dự án sửa chữa kéo dài nhiều năm vẫn chưa làm được gây ra cảnh ngập nước, nhếch nhác.

“Tôi muốn khóc khi thấy cảnh học sinh mặc áo trắng đèo nhau bị xe tải bắn chất bẩn lên khiến các cháu đi về cũng không được, đi học tiếp cũng không xong” – cử tri Viên nói và đề nghị nếu chưa triển khai dự án được vì phải sớm làm cống để đường bớt lầy lội….

Tại hội trường, có cử tri phản ứng gay gắt vì chưa tới lượt mình phát biểu, hoặc bị chủ tọa thông báo đã quá thời gian.

cu-tri-quan-12
Cử tri Phạm Xuân Viên, phường Tân Thới Hiệp phản ánh về dự án sửa chữa con đường dài chưa tới 2 km. Ảnh: LÊ THOA

Thấy vậy, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đã đứng lên chia sẻ với bức xúc của bà con. ĐB Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận đã cảm nhận được không khí “nóng” trong hội trường. Ông đề nghị bà con nào chưa phát biểu hết thì có thể gửi lại ý kiến cho ĐBQH.

Khẳng định với cử tri quận 12, ông Nguyễn Thiện Nhân nói ĐBQH là ĐB của dân, dân nói thì ĐB phải nghe, nếu không nghe hết được cùng một lúc thì sau đó phải có trả lời cho dân.

“Nếu không nghe dân thì không phải chính quyền của nhân dân” – ông nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thiện Nhân cũng xoa dịu một cử tri đang bức xúc, rằng phải kiềm chế một chút. Ông nói: “Chúng tôi còn sống là để phục vụ người dân mà, chúng tôi không trốn đâu”.

ong-nguyen-thien-nhan
Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đứng lên chia sẻ với bức xúc của người dân. Ảnh: LÊ THOA

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp xúc, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đã có lời xin lỗi với cử tri quận 12. “Hôm nay lần đầu tiếp xúc với bà con, chưa biết hết quá trình giải quyết của quận, nhưng qua cách phát biểu của bà con, tôi xin lỗi. Lẽ ra chúng ta có thể giải quyết quyết liệt hơn, sớm hơn thì không khí hôm nay chắc sẽ không như thế này”.

ĐB Nhân cũng chia sẻ, qua cách phát biểu đã thấy bà con bức xúc nhiều như thế. Đối với các phản ánh của cử tri về các dự án, quy hoạch..., ông Nhân đề nghị UBND quận 12 có báo cáo khái quát các vụ việc, toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý của quận và ý kiến về lộ trình sắp tới.

Bí thư Quận ủy quận 12 cũng phải có báo cáo cho Thường trực Thành ủy TP về quá trình, văn bản chỉ đạo của Quận ủy thời gian qua về các vụ việc việc này.

Các văn bản phải được gửi cho Thường trực Thành ủy, UBND TP và đoàn ĐBQH TP đến trước 30-11.

“Với tinh thần là làm thế nào đến hết ngày 31-12, chúng ta có thông tin chính thức cho bà con về các dự án này và sắp tới sẽ làm như thế nào” – ông nói và đề nghị việc thông tin phải bằng văn bản gửi trực tiếp cho bà con để bà con biết quận đã làm những gì, ý kiến của TP sao, lộ trình sắp tới. Thậm chí cái nào do TP chậm thì TP sẽ xử lý. Để khi đến Tết, không khí phải vui hơn.

Sắp tới TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý tham nhũng

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời cử tri Phạm Văn Hùng, phường Tân Chánh Hiệp về việc đạo đức xã hội đang xuống cấp, dẫn đến vấn nạn tham ô tham nhũng trong cán bộ. 

ong-nguyen-thien-nhan
Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận 12 sau hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Đi sâu vào công cuộc chống tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Chúng tôi không làm ngơ”. Cụ thể, trong hai năm qua, chưa bao giờ Trung ương xử lý cán bộ nhiều tới vậy. Cán bộ đang là Ủy viên Bộ Chính trị, cán bộ của Chính Phủ, các Bộ trưởng,… dù nghỉ hưu rồi vẫn bị kỷ luật. Ở TP.HCM, cán bộ khóa trước sai phạm vẫn bị kỷ luật, thậm chí bị truy tố.

Cũng tại TP.HCM, từ tháng 12-2017, Thành ủy TP có chỉ thị 1374 đã lắng nghe ý kiến của người dân qua các kênh, chủ động lấy thông tin và xử lý. TP là địa phương duy nhất xử lý liên tục vấn đề này. Trung bình mỗi tháng TP kỷ luật 10 đảng viên, 11 công chức; đây là việc rất đau lòng.

“Sau Đại hội Đảng bộ, TP sẽ cùng cả nước tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng lãng phí, suy thoái, không có vùng cấm” – ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tiếp lời, ông nói: “Đầu 2020 có một số vụ việc đã xử lý rồi và sắp tới còn xử lý nữa. TP sẽ cùng với cả nước xử lý những sai phạm….”.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Nên cho xe khách đưa người dân từ TP.HCM về quê

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Nhiều ý kiến ủng hộ việc cho xe khách hoạt động trở lại nhằmhỗ trợ người dân từ TP.HCM về quê và giải quyết được vấn đềxe nằm bãi của các đơn vị vận tải.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục