Ông Nguyễn Bá Thanh đã từ trần

Thời sự

Ông Nguyễn Bá Thanh đã từ trần

(PLO) - Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, hôm nay (13-2), ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã từ trần tại nhà riêng, sau khi được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng về nhà.

Bản tin liên quan

Đầu giờ chiều 13-2, ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trưa ngày 13-2 ông Nguyễn Bá Thanh (trưởng Ban Nội chính trung ương) đã được đưa về nhà để chờ để chọn giờ để trút hơi thở cuối cùng.


 

NguyỄN Bá Thanh lúc còn khỏe mạnh xem xét về thiết kế để xây dựng cầu Rồng. LÊ PHI             

Theo ông Chiến, đội ngũ y bác sĩ của BV Đa khoa Đà Nẵng đã tân tình cứu chữa cho ông Thanh tuy nhiên vì bệnh tình quá nặng nên ông Thanh đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và không thể cứu chữa được nữa.

“Theo nguyện vọng của gia đình anh Thanh thì chúng tôi đã cho xe đưa anh Thanh về nhà để mất bên cạnh gia đình. Anh ấy đã về nhà. Theo phong tục thì sau khi đưa về nhà, gia đình sẽ xem giờ để rút ống cho anh ấy. Anh ấy đã không qua khỏi cơn bạo bệnh”, ông Chiến nói.

Khoảng 13 giờ trưa nay, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) cho biết, ông đang ở bên cạnh ông Thanh và người nhà của ông Thanh. “Anh Thanh đã được đưa về nhà, rất nguy kịch rồi. Chỉ chờ giờ trong giây lát để trút hơi thở cuối cùng thôi”, ông Thọ nói.

Trước đó, trao đổi với Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, GS Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cho biết: "Chúng tôi đang phải cố giữ chức năng sống để kéo dài sự sống cho ông Nguyễn Bá Thanh càng lâu càng tốt. Còn kèo dài được bao lâu thì chưa thể nói trước được điều gì”.

Sau khi từ Mỹ về, ông Nguyễn Bá Thanh được điều trị bằng thuốc Đông y và thuốc gia truyền. GS Khải cho biết trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng đã phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có ứ nước, sau đó trương phình. Kíp bác sĩ điều trị đã dùng phương án lọc, hút nước ra ngoài và đã hút được hơn 1,2 lít nước.

GS Khải cho biết thể trạng ông Bá Thanh bị suy kiệt do mắc ba căn bệnh rất nặng, trong đó phải kể đến suy gan nặng, suy tủy và nhiều chứng bệnh khác. Cách đây hai ngày, ông Bá Thanh bị hôn mê do ngộ độc gan. Ê kíp điều trị đã lọc máu và ông Thanh tỉnh lại. Tuy nhiên, do cơ thể suy kiệt khiến ông Thanh hôn mê trở lại. Các bác sĩ đã cho tiến hành lọc máu lần hai. “Tất cả vẫn đang cố gắng hết sức” – ông Khải nói.

Tối 12-2, đoàn bác sĩ của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã vào Đà Nẵng thăm khám ông Thanh. Kết quả hội chẩn cho thấy, ông Thanh tiên lượng sức khỏe rất xấu.

Trước đó, sau khi điều trị ba đợt hóa chất ở Mỹ do mắc hội chứng rối loạn sinh tủy, ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam điều trị.

Còn PGS Bạch Quốc Khánh, Viện phó Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết với hội chứng rối loạn sinh tủy, có trường hợp kéo dài vài năm, nhưng cũng có trường hợp chỉ vài tháng. Đối với ông Nguyễn Bá Thanh bệnh chuyển tiến nhanh. Đây là diễn biến hết sức thông thường trong y khoa.

Năm nay 62 tuổi, ông Nguyễn Bá Thanh từng giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trước khi làm Trưởng ban Nội chính từ tháng 12/2012. Ông được phát hiện bệnh rối loạn sinh tủy vào tháng 5/2014, được đưa sang Singapore điều trị vào tháng 6-7/2014.

Trung tuần tháng 8/2014, ông Thanh sang Mỹ và được hóa trị 3 đợt để diệt mầm bệnh, tiến tới ghép tủy. Tuy nhiên, điều kiện ghép tủy chưa đạt nên phải dừng lại. 

Tối 9/1, ông Thanh trở về nước tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sức khỏe ông lúc đó được đánh giá là khá ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện bình thường và đã cùng bác sĩ thảo luận về phác đồ điều trị cho mình.

Hiện người điều hành công việc thay ông Nguyễn Bá Thanh tại Ban Nội chính trung ương là Phó trưởng ban thường trực Phan Đình Trạc.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8-4-1953.

Quê quán: Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Quản lý kinh tế nông nghiệp.

Lý luận chính trị: Cao cấp Lý luận chính trị

- Chức vụ: Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

- Đại biểu Quốc hội khóa: IX, XI, XII, XIII.

- Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng khóa V, VI, VII, VIII.

(Theo thông tin trên website của Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TP.Đà Nẵng)

LÊ PHI-HUY HÀ-GIANG THANH

BÌNH LUẬN

Hòa Phương

Vô cùng tiếc thương ông Nguyễn Bá Thanh, một người lãnh đạo có tâm, có tài, vì dân vì nước.

Lê Thái Bình

Sao người tốt lại ra đi sớm vậy? Xin chia buồn cùng gia đình ống Nguyễn Bá Thanh-Một con người Việt chân chính.
Lê Thái Bình

Dục vũ đình

Dẫu biết rằng những ngày anh ở lại cõi trần chỉ đếm bằng ngón tay, nhưng được tin anh về với đất mẹ vẫn làm tôi bàng hoàng, thương sót. Tôi băn khoắn tự hỏi cuộc đời có bất công không khi anh-người công bộc hết lòng vì dân lại phải ra đi sớm trong khi bọn sâu mot đục khoét của dân lại phẩy phẩy trên cõi đời. Nhưng bình tâm nghĩ lại, tôi thấy cuộc đời rất công bằng, vì giá tri của người cán bộ lãnh đạo không phải đo bằng tuổi tác, địa vị, và tiền bạc, mà đo bằng tài, đức, và cống hiến cho quê hương đất nước. Cho dù anh sớm ra đi, nhưng tài, đức,và cống hiến của anh cho Đà Nẵng (và phần nào cho cả nước) rất lớn, được nhiều người công nhận. Vì vậy mà người dân dành cho anh rất nhiều tình cảm thương yêu khi anh bị bệnh và sót thương khi anh không còn nữa. Đó là phần thưởng quý nhất dành cho anh trước khi về cõi vĩnh hằng, mà rất ít người có được. Rất nhiều người ( trong đó có tôi) còn nhớ mãi về anh với tư cách là người lãnh đạo liêm, chính , tận trung với nước, tận hiếu với dân. Vĩnh biệt anh, cầu chúc anh siêu thoát nơi chín suối, xin được chia sẻ nỗi đau mất mát vô cùng to lớn này cùng gia quyến.

ngô điền long

thật là xúc động. vĩnh biệt một con người vĩ đại, bác ra đi để lại bao niềm tiếc thương cho người dân đà nẵng nói riêng và người dân cả nước nói chung. xin chi buồn cùng gia đình bác

Tiến Hiệp

Nghe tin chú qua đời mà giật mình đau xót, Chú là 1 người mà cháu hằng ngưỡng mộ. Mặc dù chưa gặp chú lần nào nhưng có bài báo nào liên quan tới chú cháu đề đọc cả. Cảm ơn chú vì những cống hiến của chú cho người dân Đà Nẵng nói riêng và cho Việt Nam nói chung, chúc chú an nghỉ nơi suối vàng

Lê Kiện- Núi Thành-QNam

Xin hãy đặt tên đường ở TP Đà nẵng mang tên Nguyễn Bá Thanh trên con đường lớn và đẹp. Và xin hãy có nhiều Pho tượng Bác Nguyễn Bá Thanh ở nhiều nơi trang trọng trong TP Đà Nẵng.

Ngoan

với tất cả tấm lòng thành kính cháu xin gửi lời chia buồn đến gia đình bác Nguyễn Bá Thanh, xin được thắp cho bác Thanh nén tâm hương. Thật buồn thay Đảng Cộng Sản Việt Nam lại mất đi một đồng chí đảng viên liêm chính có hội đủ các phẩm chất "cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư". Nhân dân mất đi người lãnh đạo tài ba vì nước, vì dân. tiết thay...

Nhật Thện

Xin nghiêng mình trước sự ra đi của ông.Dẫu biết rằng Sinh-Lão-Bệnh-Tử là lẽ thường tình mà đời người ai cũng phải chấp nhận,bởi đó là luật Vô thường:Thành-Trụ-Hoại-Diệt.Nhưng sao khi nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh ra đi vẫn thấy tiếc thương ,ngậm ngùi thương tiếc quá! Thường thì người Tài-Đức hay vắng số,kẻ ác thì lại sống lâu.Xin chia buồn cùng gia đình,thân quyến ông Nguyễn Bá Thanh,cầu chúc cho hương linh ông sớm siêu thoát về miền cực lạc.Xin thắp cho ông một nén tâm hương .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM