Ông John Kerry khen ngợi hội nghị về Israel-Palestine

Thời sự
(PL)- Hội nghị quốc tế về giải quyết xung đột Israel-Palestine tại Paris hôm 15-1 (không có Israel và Palestine tham dự) đã ra tuyên bố chung kêu gọi Israel và Palestine tiếp tục chứng tỏ cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine.

Tuyên bố chung khẳng định cách duy nhất để đạt đến hòa bình bền vững là một giải pháp do hai nhà nước Israel và Palestine đàm phán. Tuyên bố chung kêu gọi hai bên kiềm chế hành động đơn phương gây thiệt hại đến kết quả đàm phán, đặc biệt liên quan đến đường biên giới, người tị nạn và quy chế Jerusalem.

Hội nghị lưu ý đến tiềm năng hai bên Israel và Palestine có thể đạt được hiệp định hòa bình về an ninh, ổn định và thịnh vượng đồng thời cam kết sẵn sàng triển khai nỗ lực cần thiết để thực hiện giải pháp hai nhà nước. Tuyên bố chung thông báo hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.


Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erakat ủng hộ tuyên bố chung nhấn mạnh đến việc chấm dứt hành động chiếm đóng của Israel. Anh ủng hộ đàm phán Israel-Palestine nhưng lại tỏ thái độ dè dặt và không ký vào tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ảnh) khen ngợi tuyên bố chung đã đưa ra quan điểm cân bằng. Ông cho biết hôm 15-1 đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để trấn an. Từ khi Israel và Palestine ngừng đàm phán hòa bình trực tiếp vào tháng 4-2014, Israel đã tẩy chay các cuộc đàm phán đa phương về vấn đề Israel và Palestine.

Tuyên bố chung của hội nghị không nhắc đến đề nghị gây tranh cãi của ông Trump về chuyển đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv về Jerusalem. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đánh giá biện pháp trên sẽ dẫn đến “nhiều hậu quả nặng nề”.

PH.QUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM