Ông Huỳnh Văn Nén sẽ khó được tạm ứng tiền bồi thường

Thời sự

Ông Huỳnh Văn Nén sẽ khó được tạm ứng tiền bồi thường

(PLO)- Vì hiện tại Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước chưa quy định về nội dung này, tuy nhiên luật mới tới đây được sửa đổi thì ông Nén sẽ được tạm ứng.

Bản tin liên quan

Sáng nay, tại Đà Nẵng, trả lời Pháp Luật TP.HCM về việc ông Huỳnh Văn Nén liệu có được tạm ứng tiền bồi thường án oan hay không, ông Trần Việt Hưng (Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước) cho biết đến thời điểm này thì luật chưa quy định về việc cho ông Nén tạm ứng tiền bồi thường.

Theo ông Hưng, sau khi biết “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén có kiến nghị được tạm ứng bồi thường án oan thì Cục Bồi thường Nhà nước thấy đây là một nội dung rất quan trọng để tiếp thu trong lần sửa đổi Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước tới đây.


Việc tạm ứng tiền bồi thường của ông Nén chưa được quy định nên ông rất khó nhận được tiền tạm ứng. Ảnh: PHƯƠNG NAM

“Hiện ý kiến này chúng tôi đã đưa vào trong dự thảo. Việc người bị hại được tạm ứng tiền bồi thường oan là rất cần thiết để đưa vào luật. Vì hầu hết người bị oan sai, bị hại sau thời gian thụ án khi ra tù đều rất khó khăn về kinh tế vì vậy việc tạm ứng này sẽ giúp hỗ trợ cuộc sống cho họ” - ông Hưng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, trong Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước hiện tại chưa có nội dung về việc được tạm ứng tiền bồi thường. Vì vậy, vào thời điểm này với trường hợp ông Nén sẽ rất khó được tạm ứng.

“Bây giờ thì rất khó để tạm ứng vì luật chưa quy định, tuy nhiên sau khi Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước sửa đổi được thông qua thì không chỉ ông Nén mà những người bị hại khác sẽ được tạm ứng tiền bồi thường” - ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, sau khi luật được thông qua thì Cục Bồi thường Nhà nước sẽ tham mưu Chính phủ để có một nghị định hướng dẫn về việc tạm ứng này. Việc tạm ứng sẽ được quy định cụ thể, tránh tình trạng tạm ứng vượt quá tiền bồi thường nhưng đảm bảo quyền lợi cho người được bồi thường.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Luật chưa quy định việc tạm ứng bồi thường . Nên ông Nén khó có thể tạm ứng được là đúng . Cá nhân tôi suy nghĩ nếu cơ quan chức năng sẽ bồi thường cho ông Nén . Thí dụ 10 tỷ đồng tại sao không tạo điều kiện giúp ông Nén qua ngân hàng vay tín chấp ??? 20 - 30 - 40 - 50 phần trăm số tiền dự kiến bồi thường ? Gia đình ông Nén sẽ có số tiền vay ngân hàng giải quyết mọi khó khăn , không trái luật tạm ứng bồi thường .

Phât tử chùa Trúc Lâm

Một ý kiến rất hay . Vừa giải quyết khó khăn cho gia đình ông Nén vừa không trái luật quy định tạm ứng bồi thường . Ngân hàng cho ông Nén vay giống như cho người dân vay mua nhà có sao đâu ? bảo đảm được tiền vay và lải xuất . Ngành Tư pháp đứng ra bảo lãnh ngân hàng cho vay là xong ...

Trần Ngọc Khương (Đà Nẵng)

Pháp luật đã quy định các biện pháp khẩn cấp tạm thời,Khoản 3 Điều 114 Bộ luật Tố tụng Dân sự,quy định:"Buộc thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do tính mạng,sức khoẻ bị xâm phạm".Ở đây tại sao lại khó khăn đến như vậy!!!???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM