Ông Đoàn Ngọc Hải dẹp ẩn họa cháy ở chợ Gà Gạo

Thời sự

Ông Đoàn Ngọc Hải dẹp ẩn họa cháy ở chợ Gà Gạo

(PLO)- Khi đến kiểm tra khu chợ từng ba lần bị cháy, ông Hải yêu cầu xử lý nghiêm những hàng, quán lấn chiếm lối đi, lối thoát hiểm.

Bản tin liên quan

Clip: Ông Đoàn Ngọc Hải dẹp ẩn họa cháy ở chợ Gà Gạo

Sáng 3-4, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm cảnh sát PCCC, lực lượng trật tự đô thị cùng các đơn vị liên quan kiểm tra công tác PCCC tại khu vực chợ Gà Gạo (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM).

Khu chợ này từng nhiều lần xảy ra cháy lớn, vào các năm 1971, 1999, lần gần nhất vào ngày 1-12-2015.


Khu vực chợ Gà Gạo từng xảy ra vụ cháy lớn vào ngày 1-12-2015. ẢNH: THANH TUYỀN

Ngay khi đến nơi, ông yêu cầu UBND phường Cầu Ông Lãnh lưu ý những cửa hàng buôn bán đồ dùng, vật dụng dễ cháy ở mặt tiền trên đường Yersin.

Ông cùng với lực lượng cảnh sát PCCC đi kiểm tra các bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy trong chợ và nhắc nhở các hộ dân phải chú ý hơn về công tác tự đảm bảo an toàn cho mình để phòng khi có cháy xảy ra.

Khi đến kiểm tra các bình chữa cháy ở một con hẻm nhỏ sâu trong chợ, phát hiện các chốt của bình chữa cháy không có, ông Hải yêu cầu khắc phục ngay.

Nhận thấy không có dân phòng hay bảo vệ trực thường xuyên ở chợ, ông Hải yêu cầu phía UBND phường phải bố trí, sắp xếp có người canh giữ.

“Ban đêm bà con ngủ say rồi lỡ có cháy biết làm sao. Phường nên có kế hoạch bố trí ít nhất ở khu chợ này một dân phòng để thức canh cho người dân. Đây là khu vực dễ cháy, đã cháy rất nhiều lần mà cứ để vậy là không ổn” - ông Hải nói.


Ở khu chợ này đường đi nhỏ hẹp, chật chội. Người dân lại bày nấu thức ăn giữa đường đi vì nhà quá chật. ẢNH: THANH TUYỀN

Ông Hải cũng yêu cầu đập ngay bậc thềm của một hộ dân lấn ra lối đi chung của người dân. Cùng với đó, ông cũng cho lực lượng đô thị dọn sạch một cửa hàng bán hàng ăn với nhiều lò than, đồ dùng lấn ra ngoài đường đi.

“Đây là lối đi chung, là con đường để người dân chạy khi có sự cố cháy xảy ra mà để như vậy là không được” - ông Hải cho hay.

Nhiều lần nhấn mạnh khu chợ này đã từng xảy ra vụ cháy lớn và nguy cơ cháy cao, ông yêu cầu phía UBND phường kết hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra và nhắc nhở để người dân không lơ là với sự an toàn của chính bản thân mình và mọi người xung quanh. 

Các hộ dân buôn bán ở đây có nhiều người vẫn nấu ăn ngay giữa con đường, khi bên trên là những bó dây điện lòng thòng; có người buôn bán đồ dùng dễ gây cháy nhưng vẫn vô tư thắp nhang ngay cạnh đó... cũng được lực lượng PCCC nhắc nhở.

Một số hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra PCCC chợ Gà Gạo sáng nay:


Nhiều lối đi thông với nhau nhưng bít bùng, tối tăm... ẢNH: THANH TUYỀN


Bên trên là lòng thòng dây điện. ẢNH: THANH TUYỀN


Lực lượng cảnh sát PCCC kiểm tra bình chữa cháy ở chợ. ẢNH: THANH TUYỀN


Các đồ dùng, vật dụng để ngay lối đi chung của người dân cũng được dẹp. ẢNH: THANH TUYỀN


Trao đổi với phía UBND phường Cầu Ông Lãnh, ông Hải yêu cầu phải thay mới nắp hố ga này và đảm bảo kiểm tra thường xuyên. ẢNH: THANH TUYỀN


Những bếp lò còn nóng hổi được lực lượng trật tự đô thị xử lý để nguội bớt, sau đó đưa về phường. ẢNH: THANH TUYỀN
Người dân tự động tháo mái che khi thấy ông Hải đến. ẢNH: THANH TUYỀN


Ông Hải yêu cầu phía UBND phường phải bố trí dân phòng canh gác ở chợ để phòng có chuyện xảy ra bất ngờ. ẢNH: THANH TUYỀN

THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM