Ông Cao Duy Hải sai phạm trong thương vụ MobiFone - AVG

Thời sự

Ông Cao Duy Hải sai phạm trong thương vụ MobiFone - AVG

(PLO)- Ông Hải tham mưu cho Hội đồng thành viên Tổng Công ty MobiFone trong thương vụ mua AVG và trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan.

Bản tin liên quan

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt tạm giam ông Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng Công ty Viễn thông MobiFone) và bà Phạm Thị Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone) cùng về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Họ được xác định là hai trong số những lãnh đạo của MobiFone có trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quá trình mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).


Ông Cao Duy Hải (trái) và bà Phạm Thị Phương Anh. Ảnh: Bộ Công an

Trước khi bị áp dụng các biện pháp tố tụng nói trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có các hình thức kỷ luật đối với hai bị can này.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty MobiFone.

Theo đó, ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV tổng công ty trình Bộ TT&TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ TT&TT, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải... là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, liên quan đến vi phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Phương Anh, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc MobiFone, cùng một số cá nhân khác.

Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương xác định bà Phạm Thị Phương Anh đã thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; trực tiếp đàm phán, thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho MobiFone; tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Bà Phạm Thị Phương Anh chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo đánh giá về dự án; kết quả tham mưu về hiệu quả của dự án; trực tiếp tham mưu cho Ban TGĐ MobiFone và HĐTV về chuẩn bị nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông AVG; ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình và ký khống biên bản họp Ban TGĐ để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.


Ông Hải (Phải) được bổ nhiệm Tổng giám đốc MobiFone vào năm 2015

Trước đó, ngày 10-7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" để điều tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone (khi bị khởi tố đang công tác tại Văn phòng Bộ TT&TT), ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT để điều tra về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng hơn 7.000 tỉ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo...

Ông Cao Duy Hải sinh năm 1961, từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự và được cử đi tu nghiệp tại Đức.

Ông từng trải qua các vị trí như Giám đốc Trung tâm MobiFone 1 và Phó tổng giám đốc MobiFone.

Tháng 7-2014 ông giữ chức Giám đốc công ty VinaPhone  thay ông Lâm Hoàng Vinh nghỉ hưu theo chế độ.

Năm 2015, ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc MobiFone thay ông Lê Nam Trà. Sau đó, ông được giao đảm nhiệm nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, đến ngày 21-8-2017, Bộ TT&TT đã công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone vì những sai phạm liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. 

T.PHAN - V.THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM