Ở Việt Nam, cán bộ của ta không sợ bị đuổi việc

Thời sự

 Ở Việt Nam, cán bộ của ta không sợ bị đuổi việc

Vào công chức thì dễ chứ “ra” khỏi biên chế thì... khó lắm nên cơ quan nào cũng vị nể, thêm công chức rồi thêm nữa, thêm nữa, tới khi thanh tra mới phát hiện dư thừa.

Bản tin liên quan


Chế độ làm việc tập thể hiện nay ở Việt Nam thì rất lộn xộn, luẩn quẩn và phức tạp. Những người làm sai, yếu kém lại rất thích kiểu phức tạp ấy. Lúc làm thì nhanh nhưng lúc làm sai thì loanh quanh đổ vấy trách nhiệm, lấy lý do vòng vo, chung chung. Hay nhất ở chỗ là lấy lý do khéo sao sau đó lại không ai bị việc gì.

Ở một nhà nước pháp quyền, người đứng đầu có rất nhiều quyền lực và đều chịu sự giám sát chặt chẽ, được đánh giá bằng tính hiệu quả trong công việc bởi cấp trên trực tiếp. Nếu trưởng phòng làm không tốt, cả bộ phận của ông ta cũng bị ảnh hưởng. Nếu giám đốc sở làm không tốt, chủ tịch tỉnh có thể thay thế ngay.

Nhưng ở Việt Nam, cán bộ của ta không sợ bị đuổi việc. Căn nguyên của hệ thống công vụ của ta, nguyên nhân của việc khó khăn tinh giản biên chế là cán bộ của ta, nhất là cán bộ lãnh đạo không sợ bị đuổi việc. Sau khi giải trình, trình bày, lý do vòng vo, viện cớ rồi lại được sắp xếp làm công việc khác, như một số trường hợp, chính ra lại được thăng cấp. (Theo Đất Việt)

 

PGS-TS ĐINH TRỌNG THỊNH, Trưởng bộ môn Kinh tế, Học viện Tài chính:

Không thể tiếp nhận tràn lan vốn FDI từ Trung Quốc


Vốn Trung Quốc (TQ) vào Việt Nam nhiều bởi Việt Nam có các hiệp ước song phương và đa phương với nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà đầu tư TQ muốn vào Việt Nam để hưởng những ưu đãi mà Việt Nam đã ký. Bên cạnh đó, hàng hóa TQ cũng có những điều tiếng không tốt trên thế giới nên họ cũng muốn thay đổi tên tuổi của hàng hóa. Đây cũng là một trong những lý do họ đầu tư vào Việt Nam.

Một lý do nữa là TQ đang trong quá trình cải tổ mạnh mẽ nền kinh tế và họ đang dừng các dự án có mức độ ô nhiễm cao, công nghệ thấp ở trong nước để thay đổi công nghệ. Nhân dịp này, các doanh nghiệp TQ đang muốn đẩy những công nghệ cũ đó đến nước khác. Kinh tế TQ thời gian qua cũng gặp nhiều vấn đề, nhất là việc đồng nhân dân tệ mất giá. Do đó đây là cơ hội cho các doanh nghiệp TQ đưa tài sản ra nước ngoài một cách “được giá” nhất.

Việc dự trữ ngoại tệ chỉ để đáp ứng nhu cầu phòng ngừa rủi ro cho nền kinh tế, còn nếu dự trữ nhiều thì tính chất sinh lời không lớn. Hiện TQ đang đẩy một phần dự trữ ngoại tệ ra nước ngoài. Lượng dự trữ này đi đến nhiều nơi trên thế giới, có thể là đầu tư, cho vay vốn ODA, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư TQ có bàn đạp để đầu tư. (Theo Một Thế Giới)

BÌNH LUẬN

ccb huỳnh dung

Nhà nước lâu nay muốn bảo đảm công ăn việc làm cho mọi người nhưng đs đến lúc xem lại để có. Những lết quả như mong đợi thí phải có sự thay đội đũng đắn

việt

Vì con ông cháu cha được xét tuyển nên họ chẳng sợ bị đuổi việc, mà cũng chẳng có ai dám đuổi việc họ.

lkjhgf

Vụ hủy hoại Sơn Trà Đà Nẵng cấp báo lên điều gì & nó cần TW ngăn chặn kịp thời! Đó là Đà Nẵng sai phạm cấp đất cấp DA mang tính hủy hoại môi trường phá nát kinh tế qua việc kê vống vay mượn khổng lồ của các đại gia & gây khiếu kiện tràn lan trước đây trong quá khứ rất nhiều. May mắn cho đất nước là do khủng hoảng kinh tế nên các DA đa phần đứng bánh chưa triển khai, chưa hủy hoại môi trường, chưa lún quá sâu hơn vào vòg xoáy nợ khổg lồ mà đương nhiên không sớm thì muộn sẽ làm tan nát kinh tế đất nước nếu TW không vào cuộc tổng ngăn chặn. Theo Luật đất đai 2013, việc cấp đất cấp DA sai PL là phải hủy quyết định & làm lại quy trình từ đầu để đảm bảo đúng PL, hạn chế thiệt hại nền kinh tế. Nhưng đáng buồn, thay vì làm đúng Luật đất đai 2103, những lãnh đạo mà có dính líu đến sai phạm quá khứ ở ĐN "sáng tác" ra các sai phạm mới để hợp thức hóa các sai phạm cũ, mà đương nhiên sẽ làm trầm trọng hơn tình hình KT đất nước mà đã vô cùg khó khăn như hiện tại. Điều đáng buồn là các quyết định từ đời bác cũ đã sai phạm 1, nay với sai phạm mới, nó lại được cho phép sai phạm thêm để mục đích gì đó thì có trời biết. Vd với vụ phá núi Sơn Trà trên, thì quyết định từ thời ông cựu BT chỉ cho làm đườg xá phục vụ bãi tắm Tiên Sa hiện tại, thì với QĐ điều chỉnh mới keng tháng 9/2016, nó được du di mở rộng & điều chỉnh & với QĐ phê duyệt quy hoạch bán đảo Sơn Trà của Chính phủ thì nó hợp thức hóa & trầm trọg thêm hủy hoại S/Trà (CP đã bị tham mưu sai PL! Từ cấp dưới? . QH cần vào cuộc không chỉ vụ này mà tất cả tương tự để đất nước không trầm trọng hơn tình hình, nếu muốn

tuyền đn

Toàn chồng bổ nhiệm vợ, cha bổ nhiệm con, tranh thủ cuối kỳ để bổ nhiệm cú chót, không thì cũng chạy thầy bà... Cho được chỗ ngồi có miếng! Đuổi việc tụi này là đổ bể tùm lum... Nên không ai dám đuổi mà giảm biên chế thì cực kỳ khó vì lỡ ngậm rồi.

Nguyễn Văn Bình

'Ở Việt Nam, cán bộ của ta không sợ bị đuổi việc' đối với những người có 'ô dù' còn những người không có ô dù họ cũng không sợ vì... Lương bổng cũng không hấp dẫn lắm nên bị đuổi việc có khi là mai mắn

doan trung

Cực kì chính xác,cách đây hơn 30 năm,làm công chức quèn,có biên chế,chán quá tôi xin nghì,mà không được,cuối cùng phải tự ý nghỉ ngang.

Dương Văn Tuấn

Ai cũng thấy, ai cũng biết sự kiện " Ở Việt Nam, cán bộ của ta không sợ bị đuổi việc. " Không lẽ tình trạng này cứ tồn tại và phát triển. Quốc Hội có thể sửa đổi quy chế này không? Tù một câu nói thấm thía " Thành tích là của cá nhân, khuyết điểm là của tập thể ". Vì thế lãnh đạo không sợ trách nhiệm. Mà làm gì có chuyện bị nghỉ việc trừ phi Cơ quan điều tra tóm gáy. Một chính phủ liêm chính cần xem xét quy định trách nhiệm cán bộ kể cả xử lý " đuổi việc " thẳng thừng không nể nang.

Dung Ngã

Không có đâu bạn! Ông ấy là tỉnh ủy viên, ông ấy là thành ủy viên, muốn đuổi việc ông ấy khó khăn hơn trèo lên Everest nữa đấy bạn, trừ khi ông ấy phạm pháp bị UBKTTW sờ gáy thôi. Đừng nói cán bộ cao cấp, ngay cả nhân viên quèn thôi cũng đâu dễ đuổi việc. Muốn đuổi anh ấy ( hay chị ấy) thì phải đưa ra hội đồng kỹ luật trong đó có nhiều thành phần mà giám đốc chỉ là 1 trong số đó thôi. Nếu biểu quyết thì giám đốc chỉ 1 phiếu. Ngoài ra muốn đuổi việc anh ấy giám đốc còn nhìn ngang nhìn dọc xem anh ấy con ai, cháu ai, khi vào đây do ai gởi vào. Nếu không thì chính anh bị nghỉ việc ( hoặc chuyển việc) chứ không phải anh ấy đâu nhé! Ở VN nó lằng nhằng thế đấy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM