Nóng: Quốc hội tán thành 'cấm lái xe khi đã uống rượu, bia'

Thời sự

Nóng: Quốc hội tán thành 'cấm lái xe khi đã uống rượu, bia'

(PLO) - Đây là một trong những điểm đáng chú ý khi Quốc hội thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vào sáng nay (14-6). 

Bản tin liên quan

Sáng nay 14-6, giải trình trước Quốc hội về dự án luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã dùng từ “tha thiết” khi đề cập đến quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông.

ĐBQH không đồng thuận, nhưng…

Theo giải trình, tiếp thu của UB Thường vụ Quốc hội, một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.


Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm UB Thường vụ của Quốc hội trình bày báo cáo, giải trình ý kiến ĐB về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Về vấn đề này, UB Thường vụ Quốc hội đã thực hiện xin ý kiến các vị ĐBQH hai phương án, trong đó phương án cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông là phương án 1. Nhưng các phương án này đều không đạt được trên 50% ĐBQH tán thành”, bà Nguyễn Thúy Anh trình bày.

Tuy nhiên, UB Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

“Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông”, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nói.

UB Thường vụ Quốc hội cũng cho biết: trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

“Do đó, trước khi biểu quyết thông qua dự thảo Luật, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm “6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”, bà Nguyễn Thúy Anh trình bày.

Cuối cùng, Quốc hội cách đây ít phút đã đồng ý bổ sung quy định này vào Dự luật với tỉ lệ 77,27%.


Với 374 ĐBQH đồng ý, Quốc hội đã cấm lái xe sau khi uống rượu, bia và các chất có cồn.

Quảng cáo và tài trợ rượu, bia

Theo UB Thường vụ Quốc hội, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia. UB Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ ngay tại dự thảo Luật là cần thiết. Tuy vậy, ĐBQH lại chưa đồng thuận về quy định này.

Mặt khác, việc quy định khung giờ cấm bán rượu, bia đã được pháp luật hiện hành quy định về thời gian được phép hoạt động của một số loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ phổ biến có bán rượu, bia như: quy định hạn chế thời gian hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quầy bar… và có chế tài.

“Vì vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các quy định trên của pháp luật hiện hành, cần thiết sẽ đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ hơn”, bà Nguyễn Thúy Anh cho hay.

Một số ý kiến đề nghị quy định cấm quảng cáo, khuyến mại rượu, bia; ý kiến khác đề nghị quy định cấm quảng cáo rượu, bia trên báo in và internet, mạng xã hội. Vấn đề này, UB Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và “xin phép” chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi.

Đối với các loại rượu, bia không thuộc trường hợp kể trên thì sẽ sử dụng những biện pháp quản lý quảng cáo, khuyến mại phù hợp theo từng mức độ cồn, tương ứng với từng loại phương tiện quảng cáo.

Bên cạnh quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên, thì dự thảo Luật quy định việc quản lý hoạt động quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ và rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên, như vậy, các sản phẩm bia từ 4-5 độ cồn không bị bỏ ngỏ.


Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được 408 ĐBQH tán thành thông qua.

Có ý kiến đề nghị cần cân nhắc quy định tại Điều 13 vì đây là nguồn tài trợ chính cho các chương trình, hoạt động thể thao, văn hóa, sân khấu, điện ảnh. Theo đó, Tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải tuân thủ các quy định tại Điều 12 của Luật này và không quảng cáo trong các chương trình, hoạt động thể thao, văn hóa, sân khấu, điện ảnh; trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời, trừ biển hiệu của cơ sở kinh doanh rượu, bia.

UB Thường vụ Quốc hội nhận thấy, các hoạt động thể thao, văn hoá, sân khấu điện ảnh là hoạt động thu hút đông người tham gia nên có sức ảnh hưởng và tác động lớn đến người dân, bên cạnh đó, do rượu từ 5,5 độ cồn đến dưới 15 độ cồn và bia từ 5,5 độ cồn trở lên có hại hơn rượu, bia dưới 5,5 độ cồn, nên việc quy định tại Điều 13 là cần thiết để hạn chế những tác động có hại không mong muốn.

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỉ lệ 84,3%. 

CHÂN LUẬN - VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

nguyễn mạnh hùng

Hoan hô các đại biểu Quốc hội nhưng song song cần phải có chế tài thật nghiêm khắc đối với người thực thi pháp luật, nếu kiểm tra phát hiện lái xe có nồng độ cồn mà vẫn bỏ qua thì Luật mới đi vào cuộc sống được.

Khoa

Lại tốn tiền sửa luật rồi, từ mai xác định không ăn bánh mỳ, bánh bao, nước hoa quả, xài nước súc miệng nữa nhé

Hoàng Thiên Vương

Mấy vụ xe điên tông liên hoàn xưa h toàn là do ô tô, mà ô tô thì cấm tiệt nđc ( nồng độ cồn ) xưa giờ rồi mà vẫn xảy ra, vậy là do luật hay do ng thi hành luật... cụ thể là csgt. R cấm tiệt như vậy ai đảm bảo là sẽ kéo giảm dc, nếu k giảm mà còn xảy ra tình trạng oan sai thì các vị đại biểu có chịu trách nhiệm với ng dân ko. Ngày xưa với xe máy thay vì phải 0,25 mới bị phạt, nên dù có ăn trái cây lên men, dùng thuốc hoặc dung dịch súc miệng, hay 1 lý do khách quan nào đó cũng ko đến mức 0.25, bây h chỉ cần 0,001 là bị phạt... Vậy ai đảm bảo máy đo ko có sai số, r ng có bệnh về răng miệng dùng dung dịch sát khuẫn có chứa cồn cũng khỏi chạy xe, hoặc phải chạy vào bệnh viện xét nghiệm máu mỗi khi bị bắt, r những ng ăn phải trái cây lên men, uống chút rượu vang, hay ăn 1 muỗng cafe cơm rượu cũng bị giam xe & phạt tiền thật nặng ak.

Cái cần siết thì k siết, cái k cần thì xúm chụm vào chỉnh sửa... Chờ đi, mai mốt trên mạng mà xuất hiện nhìu đoạn clip đo độ cồn ra kq 0,01 mà ngta nói k hề uống bia rượu thì lúc đó các vị đại biểu trả lời với nhân dân đi nhé.

Ngọc Khánh

Cách tốt nhất là cấm luộn tất cả các loại mua bán, sản xuất và tiêu dùng rượu bia

nguoimientay

Cấm lái xe khi đã uống rượu, bia như quốc hội đã tán thành là quá tốt, tôi nghĩ rất nhiều người sẽ đồng ý. Cứ như nước ngoài, tập được tính văn minh, đi ăn nhậu là không lái xe, cứ kêu taxi mà đi. An toàn cho bản thân và những người khác nữa.

chân trung

Văn hóa nước ta còn giỗ quẩy, tiệc tùng, không có giọt bia rượu nào thì khó coi. Để thay đổi điều này không thể một sớm một chiều, phải có thời gian để chuyển đổi ý thức dần, ví dụ như mới đây có đám cưới không bia rượu ở Bình Phước. Do đó, tôi em là quy định cấm tiệt rượu bia ra đời ngay lúc này thì khó khà thi. Nên chăng chỉ nên cấm khi vượt quá nồng độ cồn cho phép đối với xe máy, cấm tiệt bia rượu đối với xe ô tô như quy định của Nghị định 46/2016 đang thực hiện lâu nay. Vấn đề là phải thực thi nghiêm pháp luật hiện có.

Bay nen

Cấm tiệt hết e là không khả thi. Mà không khả thi thì dễ dẫn đến hiện tượng lờn luật

Đồng Chinh

Hoan hô Quốc hội! Với những hệ lụy của tượu bia hiện nay thì cấm tiệt là quá đúng. Ai muốn uống bia rượu khi đi giao tiếp này nọ thì cứ bắt grab, xe ôm mà về. Xã hội sẽ bình yên.

phạm duy Tuấn

Theo tôi QH nên có giải pháp tốt vấn đề này vì hiện nay chúng ta vẫn có LUẬT nhưng kg đủ tính RĂN ĐE cho số người VÔ Ý THỨC xem thường PHÁP LUẬT khi sử dụng phương tiên xe Moto hay Oto sử dụng RƯƠU BIA & CÁC CHẤT KÍCH THÍCH khi tham gia giao thông . QH cần chỉnh sửa lại LUẬT ( Đối với TẤT CẢ những người khi tham gia giao thông mà gây hậu quả CHẾT NGƯỜI cần đưa vào khung hình phạt GIẾT NGƯỜI và tịch thu VĨNH VIỄN bằng lái xe có như vậy mới đủ sức răn đe họ . Còn riêng đối với những người sử dụng RƯỢU BIA & CÁC CHẤT KÍCH THÍCH mà chưa gây hậu quả thì tăng hình phạt tiền và giam bằng LX từ 6 tháng đến 1 năm /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Đỗ Hoài Hương

Đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội (lái xe sau khi uống rượu bia) đã có nhiều bằng chứng hiển nhiên mà có 18 đại biểu quốc hội không tham gia biểu quyết, theo tôi đó là thái độ thờ ơ vô trách nhiệm của vai trò đại biểu của dân!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM