Nóng: Không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển!

Thời sự

Nóng: Không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển!

(PLO)- Bộ TN&MT thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Bản tin liên quan

Ngày 9-8, nguồn tin từ Bộ TN&MT cho biết Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan vừa có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty THHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Cụ thể Bộ TN&MT thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.


Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng bùn cát nạo vét.

Bộ TN&MT thống nhất với UBND tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà đầu tư về sự cần thiết phải xây dựng và sớm vận hành các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nhằm đảo bảo quyền lợi của nhà đầu tư và an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ TN&MT đặc biệt hoan nghênh Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chia sẻ diện tích đổ vật chất nạo vét.

Trên các cơ sở của văn bản thỏa thuận này, Bộ TN&MT sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất nạo vét xuống khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân trong phần diện tích mà đơn vị này đã thỏa thuận dự kiến cho đổ vật chất nạo vét của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.


Cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương trao đổi với các bên liên quan trong tháng 8-2017 thống nhất được phương án để Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vật chất vào vị trí đã nêu, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Đồng thời Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan, thành lập một đơn vị quản lý, điều phối chung các hoạt động của các đơn vị tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Về giải pháp lâu dài, Bộ TN&MT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, quy hoạch các vị trí cần sử dụng vật chất nạo vét để san lấp, lấn biển, chống sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt đánh giá các mặt về cơ sở khoa học, thục tiễn, kinh tế-xã hội để sử dụng vật chất nạo vét san lấp, lấn biển, chống xâm thực, sạt lở bờ biển.

 

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Phạm Sơn

Cứ nghĩ đến khối bùn cát bị đổ vào một cái túi lớn đến khi túi chịu hết nổi mà bục ra tạo một đợt sóng bùn cát cuốn theo dòng hải lưu và sóng gió làm đục một diện tích biển rộng mà lo: nghề cá, nghề muối, nghề du lịch biển... chỉ còn nước chết. Hết hồn. Vậy là tốt hơn rồi.

Đỗ trọng Thắng

Thực sự nhẹ lòng sau tin này. Báo PL tp HCM là tờ báo kiên trì và sắc sảo nhất trong tuyến bài này. Và xin cảm ơn phóng viên Phương Nam.

Quang Vinh

"Bộ TN&MT thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất" Rất may mắn chân lý, khoa học và lòng yêu nước đã chiến thắng.

Trinh

Chiều nay đi làm về đoc được tin mà thấy nhẹ trong lòng.

trần thế

Nếu không có dư luận thì họ sẽ nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Hoan hô Bình Thuận và những người có tâm với biển

Vũ Bộc

Tôi nghĩ có được kết quả trên nhờ sự đóng góp lớn lao của các phóng viên và Ban biên tập Báo Pháp luât TP HCM. Một cái thở phào nhẹ nhõm. Và sẽ là một bài học lớn cho những người làm công tác tư vấn, thiết kế,...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM