“Nội chiến” ở chung cư

Thời sự

“Nội chiến” ở chung cư

Tranh chấp giữa cư dân với ban quản trị do chính họ bầu ra là một dạng tranh chấp mới phát sinh ở các chung cư.

Bản tin liên quan

“Ban quản trị chung cư (BQT) lô M Bàu Cát 2 tăng phí quản lý mà không thông qua hội nghị cư dân khiến nhiều người phản ứng. Mâu thuẫn kéo dài cả năm nay và sắp tới chúng tôi phải đề nghị tổ chức hội nghị nhà chung cư để xử lý nhằm tránh xảy ra xung đột” - ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch UBND phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM, đề cập với Pháp Luật TP.HCM về một dạng tranh chấp mới phát sinh ở chung cư.

Đủ kiểu lạm quyền

Chung cư lô M Bàu Cát 2 hiện có khoảng 260 hộ. Từ giữa năm 2009, các cư dân bầu ra BQT. Nhưng chỉ sau một thời gian, họ phát hiện BQT có hàng loạt khoản chi không rõ ràng, chi quà cáp, bồi dưỡng… cho chính quyền địa phương, PCCC quá nhiều. Đặc biệt, trưởng BQT còn tự ý rút 500 triệu đồng từ quỹ bảo trì của chung cư để sử dụng sai mục đích.

Tới gần cuối tháng 1-2013, hội nghị nhà chung cư được tổ chức để bầu BQT mới. Nhiều thành viên trong tổ kiểm tra (đã phát hiện các sai phạm của BQT cũ) được tin cậy bầu chọn, như bà Lâm Quỳnh Hoa giữ chức trưởng ban, bà Nguyễn Thị Kim Anh làm phó ban. Nhưng không lâu sau, nhiều cư dân lại kiến nghị UBND phường xem xét tư cách và xử lý các vi phạm của BQT mới.

Sự việc bắt đầu từ khi BQT mới tự thỏa thuận mức phụ cấp cho các thành viên mà không thông qua hội nghị nhà chung cư. Tổng lương, phụ cấp, tiền điện thoại cho năm thành viên BQT hằng tháng là 15 triệu đồng. Kế đến, BQT họp bỏ phiếu kín quyết định tăng phí quản lý chung cư kể từ giữa tháng 5-2013.


 

Cần có hành lang pháp lý cụ thể hơn mới hy vọng sớm giải quyết các tranh chấp trong chung cư. Trong ảnh: Cư dân một chung cư đang vây chiếm chốt bảo vệ của chủ đầu tư. Ảnh: MP

Nhiều cư dân còn cho rằng khi kiểm tra BQT cũ, tổ kiểm tra (có bà Hoa, bà Anh) yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm việc BQT ký các hợp đồng giá trị trên 100 triệu đồng mà không thông qua ý kiến cư dân. Vậy nhưng BQT mới lại “đi vào vết xe đổ” đó khi ký hợp đồng bảo trì thang máy trị giá 210 triệu đồng mà không thông qua hội nghị nhà chung cư, cũng không tổ chức đấu thầu.

Lúng túng xử lý

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, có ít nhất 10 hộ không chịu đóng phí để phản ứng việc BQT tự xây dựng mức dịch vụ mới đã bị cắt nước sinh hoạt. Ông Hoàng Văn Định (căn hộ 10.01) còn phản ánh trong quá trình xác minh các sai phạm của BQT, vợ ông nhận được điện thoại cảnh báo sẽ bị “đập bể sọ”. Tương tự, ông Lê Huy Long (căn hộ 1.10) cũng gửi đơn đến Công an quận Tân Bình, Công an TP.HCM để tố cáo một số thành viên BQT hăm dọa những cư dân phản đối.

Trước tình hình trên, các cư dân nhiều lần kiến nghị phường, quận làm rõ các vi phạm của BQT mới và tổ chức lại hội nghị nhà chung cư. Được biết tại hội nghị “lật đổ” BQT cũ cách đây hơn một năm (có chủ tịch UBND phường 10 tham dự), cư dân đã đề nghị phường xử lý sai phạm của BQT cũ nhưng đến nay phường vẫn chưa giải quyết.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch UBND phường 10, cho hay: Mâu thuẫn ở lô M đã xảy ra hơn một năm qua, bắt đầu từ việc BQT mới thông báo cắt nước để gây sức ép buộc cư dân đóng phí dịch vụ chung cư theo mức mới. “Theo quy định, việc tăng phí phải thông qua ý kiến cư dân nhưng BQT chỉ phát thông báo, lấy ý kiến gián tiếp rồi quyết tăng phí. BQT còn tự ý xây dựng mức phụ cấp, sử dụng quy chế cũ… Do vậy, sắp tới phường sẽ lập tổ thanh tra nhân dân để làm rõ những nội dung phản ánh của cư dân” - ông Bé nói.

Cũng theo ông Bé, mâu thuẫn giữa cư dân và BQT do chính họ bầu là một dạng tranh chấp mới phát sinh. Theo quy định, việc bầu hay miễn nhiệm BQT phải thông qua hội nghị nhà chung cư hợp lệ (có trên 50% chủ sở hữu và người sử dụng tham gia - NV). Trong khi ở chung cư lô M “tôi đã nhiều lần tham dự hội nghị nhà chung cư và cao nhất chỉ 84/260 hộ tham gia. Như vậy, BQT hiện nay được bầu tại hội nghị không thỏa mãn quy định của Bộ Xây dựng. Nhưng việc chờ đủ số lượng theo quy định thì rất khó, còn tổ chức hội nghị bất thường lại càng khó khăn hơn” - ông Bé phân trần.

MINH PHONG

 

Trả lại phí thu vượt không đúng

Liên quan đến việc thu phí, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM hướng dẫn Phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình xem xét, kiểm tra. Nếu phát hiện BQT tùy tiện nâng mức phí dịch vụ, thu chi tài chính, phụ cấp trách nhiệm, thu tiền bảo trì không thông qua hội nghị nhà chung cư thì tổ chức hội nghị nhà chung cư để làm rõ. Đặc biệt, phải yêu cầu BQT hoàn trả phần phí dịch vụ đã thu vượt không đúng quy định.

Ở lô M chung cư Bàu Cát 2 các bên cứ thưa kiện nhau suốt, có nguyên nhân xuất phát từ việc tranh giành quyền lợi. Tôi đã yêu cầu chủ tịch UBND phường tổ chức họp dân để giải quyết nhằm ngăn chặn mâu thuẫn bùng phát.

BQT chung cư là do cư dân tín nhiệm bầu chọn, quận ra quyết định công nhận. Nếu BQT vi phạm các nguyên tắc tự quản, người dân không tín nhiệm thì sẽ bãi miễn nhưng cũng phải theo đúng trình tự, chúng tôi không can thiệp sâu. Đây là điểm còn bỏ ngỏ trong quy định của pháp luật.

Ông CHÂU VĂN LA, Chủ tịch UBND quận Tân Bình

BÌNH LUẬN

Đặng Vũ Ngọc Yến

Tranh chấp xảy ra trong chung cư có tên gọi "Nội chiến" nguyên nhân do Bqt không tôn trọng QĐ 08/2008 của BXD. Trong từng hành động, Bqt cần lấy QĐ 08/2008 làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động và cũng cần tham khảo thêm từ nhiều văn bản khác có liên quan. Tại Tp.HCM chưa xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện QĐ 08/2008, nhưng ở Tp.Hà Nội đã có. Cư dân họ chỉ cần có thế và làm cần đúng như vậy. Vấn đề của Bqt chung cư Báu Cát 2 lô M là không thực hiện đúng hướng dẫn theo Điều 11-Điểm 3-QĐ 08/2008 và Điểm 4 Điều này sẽ cho phép Bqt có được phép hay không được phép thực hiện. Một số ít Bqt khi đã được cư dân bầu chọn, thì họ tự cho mình cái quyền quá lớn, muốn làm gì thì làm, xem thường cư dân, không cần lấy ý kiến, nhưng họ lại quên rằng đây là cộng đồng có tư cách pháp nhân, được pháp luật bảo hộ bằng QĐ 08/2008. Bqt lại cho rằng mình đang phục vụ cộng đồng và họ làm vì cộng đồng. Nhưng Bqt quá chủ quan họ quên rằng họ vào Bqt trên cơ sở QĐ 08/2008, khi đã bước cả hai chân vào Bqt thì họ lại hành xử cá nhân, cảm tính mà không còn nhớ đến QĐ 08/2008. Chính sự chủ quan, khinh xuất này dẫn đến hệ lụy ngày hôm nay. Những ai không còn đủ sáng suốt để thấm nhuần các văn bản Nhà nước khi điều hành thì đủ thấy không còn xứng đáng. Nên rút lui trong trật tự, nếu không cư dân cũng có thể và có quyền tổ chức Hội nghị để truất phế, họ bầu được thì họ truất phế được.

Nga

Ccu lo M co 26 tang,260 can ho,thang may va bve 24/24,co camera theo doi an ninh,Phi dich vu tai chung cu lo M la 270k/can ho ( ho k co ng o la 200k/ ho ),xe may 50k,xe oto 500k,xe dap la 20k.So voi cac ccu khac la thap.k thue doanh nghiep qly nen phu cap cho BQT ccu lam 24/24 la 15tr/5ng/thang ( moi ng trung binh la 3tr/thang/ng).Vay ma cao sao??? Vay thue doanh nghiep van hanh quan ly chung cu di cho re.

Hung

Chi co biet luong nay so voi can bo cong chuc la bao nhieu ko.cong nhan lam viec vat va ra sao luong bao nhieu ko? Phi dich vu phai tuong xung dich vu ko phai cao hay thap ma la hop phap hay ko.ton trong dan hay ko?tong quy luong cho Bqt va 2 ky thuat la 28trieu.chi thu lam phep tinh xem.nha toi 50m phi la 352k chua tinh phi xe.nha chi sao duoc dong phi re vay???

Maimai

Quỹ bao tri bat buoc phai gui ngan hang ,dong so huu tai san va co sao ke chung tu ngan hang de kiem chung.theo quyet dinh 08/ 2008 BXD , nhiem ky cua BQT ccu la 3 nam.

Phải thường xuyên kiểm toán ban quản trị và tổ chức bầu cử lại ban quản trị theo nhiệm kỳ 4 năm. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng lạm quyền và tham ô tài sản cư dân, nhất là quỹ bảo trì

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM