‘Nhổ cỏ dại lúa mới mọc lên’

Thời sự

‘Nhổ cỏ dại lúa mới mọc lên’

(PL)- Khi thông tin về việc giáng cấp với bốn cán bộ CSGT thuộc Đội CSGT Hàng Xanh (Công an TP.HCM) trong vụ “vạch ví người đi đường” gây xôn xao dư luận mấy tháng trước đây được đăng tải trên báo chí (báo Tuổi Trẻ ngày 2-10), nhiều người có chung cảm giác: Việc xử lý vẫn chưa đi được đến cùng bản chất của sự việc.

Cụ thể, dù đoạn video clip thể hiện khá rõ hành động đưa và nhận “vật giống tiền” nhưng trong khi giải trình vụ việc, các CSGT liên quan không thừa nhận có nhận tiền mà khẳng định chỉ nhận… tờ rơi quảng cáo rồi nhắc nhở người vi phạm và cho đi (?!). Về việc vạch ví lấy tiền người vi phạm thì do không xác định được người bị vạch ví, trong khi CSGT không thừa nhận nên “không thể kết luận”.

Cuối cùng, do cả nhóm CSGT đều phủ nhận việc nhận tiền nên Công an TP.HCM chỉ xử lý kỷ luật bốn cán bộ CSGT này (hình thức giáng cấp hàm) bởi “lỗi kỹ thuật” - vi phạm quy trình công tác (như không chào người dân, đeo biển hiệu, bảng tên không đúng quy định…). Còn hành vi nhận tiền của người vi phạm thì Công an TP “bó tay” vì “không đủ cơ sở để khẳng định”.


 

Cùng thời điểm, hình ảnh một anh CSGT của Đội CSGT quận 6 lội nước đội mưa giúp dân đẩy xe bị chết máy qua đường lại ghi điểm trong lòng người dân TP (báo Pháp Luật TP.HCM ngày 2-10). Trong cơn mưa to biến nhiều tuyến đường của TP thành sông chiều 1-10, ở ngã tư Tân Hóa - Đặng Nguyên Cẩn, nhiều người chứng kiến anh CSGT trẻ đứng trong nước ngập sâu, vừa giữ trật tự giao thông, vừa giúp dân đẩy xe chết máy, tránh khỏi té trong đường mưa nước ngập. Việc anh làm được nhiều người đồng cảm, chia sẻ bởi giữa những tin tức tràn ngập về những tai tiếng của CSGT thì hành động giản dị ấy như đốm lửa thắp lên lòng tin.

Thực ra những hình ảnh đẹp của CSGT chúng ta vẫn bắt gặp đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. Đó là những khi trời mưa, các anh đứng điều kiển giao thông mà áo mưa không che nổi thân người bị ướt, mặt tái đi vì lạnh, hay những khi đường kẹt xe như nêm cối, các anh đứng trong cái nắng cháy da, mồ hôi ròng chảy trên mặt để vãn hồi trật tự, hay vây bắt cướp… Những hình ảnh đẹp ấy và những người có tấm lòng như anh CSGT ở quận 6 không phải là quá hiếm nhưng thường bị những khoảng tối từ những người xấu che khuất, nhất là khi nạn “mãi lộ” trong lực lượng CSGT đã trở thành căn bệnh trầm kha cần thuốc đặc trị đủ liều, đủ mạnh.

Để xây dựng hình ảnh CSGT đẹp hơn trong mắt dân thì cần nhiều lắm những hành động đẹp như của anh CSGT đẩy xe trong mưa. Nhưng cũng quan trọng không kém là những thành phần xấu trong ngành phải được xử lý nghiêm minh, không bao che, né tránh. Bởi lẽ như lời của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, rằng “nhổ cỏ dại lúa mới mọc lên” chứ nếu chỉ trông chờ “cái đẹp đánh bẹp cái xấu” thì có vẻ như đây là cuộc chiến không cân sức.

KHÔI KHOA

BÌNH LUẬN

phạm anh dũng

Những hình ảnh đẹp phải được phong quân hàm trước thời hạn. Những tệ nạn thì phải xử nghiêm

leminhtien

Csgt dung xe lai xet vi .canh cao cho di .co tin noi k .xu giang cap de cho co thoi chan that

Kởi trần

Muốn CSGT không còn ăn hối lộ thì luật nên cho phép người vi phạm bắt quả tang CSGT lúc nhận tiền và được thưởng gấp đôi số tiền mà CSGT nhận.

nguyen huu nhan

Chính vì những hình ảnh "vạch ví người đi đường", rồi "trả lại(nhiều hơn) cho người dân khi lỡ "đóng phạt tại chỗ , không có biên nhận",...đã làm lu mờ hình ảnh rất đẹp, đáng quý của anh CSGT CA Q.6 , lội nước mưa đẩy xe chết máy giúp người dân .

Nguyễn Văn Bình

Ai bị vạch ví trong clip hãy dũng cảm lên tiếng một cái xem CSGT vạch ví để tìm tờ rơi giống tiền hay tìm gì...!

long

lương bổng được bao nhiêu mà đòi hỏi trong sạch. có thực thì mới vực được đạo chứ.

tai tran

Nếu cho rằng vì lương không đủ sống nên mới tiêu cực, mãi lộ và không thể trong sạch vì lương thấp. Thử hỏi có ai bị buộc phải làm việc mà mình không muốn không. Nếu cho rằng lương không đủ sống thì nên chọn công việc khác. Đừng lấy vấn đề lương bổng để ngụy biện cho hành vi tiêu cực.

thamquan

Tôi thì thấy cỏ ngày một nhiều nhưng không bị nhổ đi, chỉ tỉa tót hoặc cắt bớt chút lá thôi. Chắc có lẽ tái cơ cấu nông nghiệp theo hương mới không cần lúa nửa, chỉ cần cỏ thôi.

nguyenthanhha

Toi dong y. Nho co dai lua moi moc len.can lam, khat khao lam nhung hanh dong kien quyet ky luat.sa thai nhung ke xau de dat nuoc nay duoc binh yen.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM