Nhiều người vẫn phải ‘lót tay’ khi xin việc

Thời sự
(PL)- Đây là nội dung đáng chú ý trong báo cáo “Kết quả nghiên cứu về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2016” (PAPI) được công bố ngày 4-4.

Khảo sát PAPI do MTTQ Việt Nam ở các cấp phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (CECODES), cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam thực hiện.

Trong báo cáo này, nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” cho thấy mức độ tham nhũng vẫn còn cao, thậm chí có chỉ số còn cao hơn các năm trước.

Cụ thể, báo cáo cho biết người dân ít lạc quan hơn trong đánh giá về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong chính quyền địa phương so với kết quả của năm năm trước. Ở các lĩnh vực đất đai, y tế, giáo dục, tuyển dụng khu vực công vẫn còn tình trạng vòi vĩnh, “lót tay”.

“Công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một bộ máy nhà nước liêm chính, trong sạch, vững mạnh. Song mục tiêu này rất khó đạt được, nhất là khi thân quen và “lót tay” còn là những yếu tố quyết định sự thành công của một cá nhân khi xin việc vào khu vực công” - báo cáo PAPI nhận định.

Trong báo cáo PAPI năm nay, khoảng 54% số người dân được khảo sát cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực Nhà nước, cao hơn tỉ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Báo cáo PAPI 2016 được khảo sát từ 14.063 người dân ngẫu nhiên tại 63 tỉnh, TP cả nước về hiệu quả của quá trình tương tác với các cấp chính quyền nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trong một năm qua. Ý kiến của người dân được tập trung chủ yếu trong sáu lĩnh vực là: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

PAPI 2016, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu với tổng điểm 39,57, tiếp theo là Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Phú Thọ, Quảng Bình. Các tỉnh có chỉ số PAPI thấp là Quảng Ninh, Kiên Giang, Bạc Liêu…

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

quatsq

Ghế còn phải mua thì xin việc là phải lót tay chứ sao, chuyện thường ngày thôi mà

Bomdia

Vì việc thi tuyển dụng không chặt chẽ, công khai, minh bạch nên mới như thế. Cải cách lại thi cử. Coi thi có camera, đề thi, đáp án, video từng phòng thi, bài thi của thí sinh đăng hết lên mạng để dân giám sát, không ai tác động được là hết lót tay ngay.

le phuoc loc

Chuyện thường ngày xãy ra trên nhiều lĩnh vực,không bao giờ có bằng chứng và cũng không bao giờ dể phát hiện vì người dân luôn muốn cho công việc của mình luôn được suôn sẻ và nhanh chóng. Từ xa xưa đã có câu ''đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn''. Ai muốn công việc được nhanh chóng phải hiểu thủ tục "ĐẦU TIÊN"

nguyễn an phúc

Việc lót tay khi xin việc là chủ yếu mà, chỉ tiếc là không ai dám lên tiếng mà thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM