Nhiều cựu lãnh đạo trả nhà công vụ cho Bộ Xây dựng

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 05:30

(PL)- Nhiều trường hợp đã gọi điện thoại cho đại diện của Bộ Xây dựng đồng ý trả lại nhà.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 21-4, ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, xác nhận thông tin bộ này đã gửi các thông báo về việc bàn giao nhà công vụ đối với 12 cán bộ nguyên là thứ trưởng hoặc từng đảm nhận chức danh tương đương hàm thứ trưởng khi đã về hưu. “Đây là vấn đề dư luận quan tâm, trong chiều nay Bộ Xây dựng sẽ có thông tin báo chí chính thức về việc này” - ông Vinh cho biết.

Người trong cuộc nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, đây là lần thứ hai (có người ba lần) Bộ Xây dựng gửi thông báo đến các cán bộ đã nghỉ hưu trên về việc trả lại nhà công vụ. Theo thông báo “đòi nhà” công vụ mới nhất của Bộ Xây dựng, thời hạn bàn giao nhà là cuối tháng 4-2020.

Cùng ngày, PV đã liên lạc qua điện thoại với một số cán bộ trong danh sách được Bộ Xây dựng thông báo phải trả lại nhà công vụ đợt này, tuy nhiên chỉ duy nhất có bà NHL, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trả lời. Bà NHL cho biết bà được nhận nhà công vụ trên vào đầu năm 2019 thì cuối năm nghỉ hưu (do có đơn xin nghỉ sớm hơn một năm). Sau khi nghỉ hưu, do người nhà trong Nam ốm nên bà NHL đã vào trong Nam chăm sóc người nhà đến nay.

“Thông báo lần một của Bộ Xây dựng thì tôi không nhận được. Đến chiều qua (20-4) tôi mới nhận được thông tin Bộ Xây dựng có thông báo về việc trả lại nhà công vụ. Một cán bộ khác cùng đợt nhận nhà với tôi thông báo tôi mới biết. Đến trưa nay tôi mới biết báo chí đang thông tin rất nhiều về việc này”- nguyên phó chủ tịch trung ương Hội Nông dân Việt Nam nói.

Bà L. cũng cho biết trước đó, bà có nhận được thông tin từ phía quản lý nhà công vụ đó là đang làm tờ trình gửi cơ quan chức năng để được hóa giá nhà. “Các anh quản lý ở tòa nhà đó có nói với tôi chờ hóa giá nhà. Bây giờ không hóa giá thì thông báo tôi trả lại thôi. Cả cuộc đời làm cách mạng chứ chúng tôi đâu phải vì cái nhà đó đâu” - bà NHL chia sẻ và cho biết đa phần số cán bộ nhận nhà công vụ cùng đợt với bà là cán bộ đoàn thể, “chủ yếu sống bằng lương, chứ không làm thêm được gì”.


Chung cư CT1 - CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi Bộ Xây dựng vừa có văn bản đòi nhà công vụ của lãnh đạo đã về hưu.  Ảnh: TP

Nhiều cán bộ gọi điện thoại báo sẽ trả nhà

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký thông báo gửi 12 cán bộ đã về hưu yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 12 trường hợp này được nhận tiêu chuẩn nhà công vụ theo Quyết định 27-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đa phần các cán bộ về hưu trên đều có hệ số phụ cấp chức vụ khi đang công tác từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc chức danh tương đương hàm thứ trưởng. Những cán bộ này có tiêu chuẩn thuê căn hộ nhà ở công vụ tại đô thị là căn hộ loại 2, diện tích sử dụng 100-115 m2. Trong trường hợp ở cùng gia đình sẽ được cộng thêm 6 m2 nhà ở/một thành viên gia đình. Các căn hộ trên khi được bàn giao đều được nhà nước trang bị nội thất gồm bàn ghế, kệ tivi phòng khách, máy điều hòa nhiệt độ các phòng, bộ bàn ghế phòng ăn, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, đệm, máy giặt, bình nóng lạnh và một bộ bàn ghế làm việc…

Chiều cùng ngày, Bộ Xây dựng cho biết sau khi báo chí phản ánh về việc Bộ Xây dựng có thông báo yêu cầu 12 cựu quan chức trả lại nhà công vụ, đã có nhiều người trong số này gọi điện thoại đến để thông báo trả lại nhà công vụ.

Danh sách 12 cựu quan chức được Bộ Xây dựng yêu cầu trả nhà công vụ

1. Ông ĐVC, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;

2. Ông ĐQH, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

3. Ông PVV, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;

4. Ông TVL, nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam;

5. Ông NVN, nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam;

6. Bà NTTHH, nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam;

7. Bà NHL, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;

8. Ông LVĐ, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;

9. Bà BTTH, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam;

10. Ông HVA, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL;

11. Ông HSTH, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp;

12. Ông ĐND, nguyên Tổng biên tập báo điện tử Đảng cộng sản. 

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Nhân sự mới TP.HCM

Thứ Ba, ngày 11/5/2021

(PLO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn kết quả bầu ông Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục