Nhiều công ty ở Vũng Tàu cho thuê đất công sai

Thời sự

Nhiều công ty ở Vũng Tàu cho thuê đất công sai

(PL) - Thanh tra kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân ở Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục Thuế… vì cho thuê, sử dụng sai mục đích.

Bản tin liên quan

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thuê đất, sử dụng, nghĩa vụ tài chính… đối với nhiều công ty tại TP Vũng Tàu.

Mang đất công cho thuê chưa đúng

Theo đó, từ năm 2008 đến 2012, đoàn thanh tra chọn ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT tỉnh này, có đến 18 hồ sơ thuê đất không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở TN&MT và văn bản chấp hành pháp luật về đất đai. Trong đó, nhiều công ty nhà nước được thuê đất đã mang cho thuê lại không đúng.

Cụ thể, Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh BR-VT thuê hơn 28 ha đất nhưng đã cho bảy công ty khác thuê lại, sử dụng nhiều mục đích khác nhau.

Còn Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh BR-VT (Vũng Tàu Tourist) quản lý, sử dụng 22 lô đất với tổng diện tích hơn 8,5 ha nhưng có tám lô chưa được UBND tỉnh cho thuê; chín lô được tỉnh cho thuê để kinh doanh du lịch nhưng lại cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để kiếm lợi nhuận.

Thanh tra tỉnh BR-VT chỉ rõ trong 22 lô đất mà Vũng Tàu Tourist đang quản lý thì có tới 14 lô (hơn 1,6 ha) sử dụng sai mục đích…

Theo kết luận, tình trạng đem đất công cho thuê lại xảy ra ở nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Phát triển Văn hóa Du lịch Vũng Tàu; Công ty Cổ phần Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo…

Thanh tra cũng xác định Chi cục Thuế TP Vũng Tàu để số nợ tiền thuê đất lớn (thời điểm cuối năm 2013 là gần 212 tỉ đồng và đến cuối năm 2015 mới trả nợ)...

Đề nghị xử lý trách nhiệm

Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với các đơn vị thuê đất nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích thuê, để đất thuê bị lấn chiếm, bỏ hoang không sử dụng theo đúng quy định của pháp luật…


Một khu đất vàng đang bị bỏ hoang trên đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu.
Ảnh: N.ĐỨC

Kết luận thanh tra cũng cho hay Sở TN&MT không thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án của các tổ chức là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê, sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm. Sở cũng không tham mưu UBND tỉnh thu hồi hoặc tiếp tục gia hạn cho thuê, không cung cấp được thông tin địa chính để các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ thu tiền thuê đất, mặt nước. Có đơn vị Sở không thực hiện ký hợp đồng, không chuyển thông tin địa chính cho cơ quan có liên quan để thu tiền sử dụng đất dẫn đến đơn vị sử dụng đất trong nhiều năm không nộp tiền cho Nhà nước.

Sở TN&MT thiếu kiểm tra, kiểm soát để đơn vị sử dụng đất sai mục đích, đất bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng pháp nhân thuê nhưng Sở TN&MT chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh để hoàn thiện hồ sơ.

Bên cạnh việc kiến nghị UBND tỉnh giao giám đốc Sở Nội vụ cùng các ngành có liên quan xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân Sở TN&MT, thanh tra cũng đề nghị xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân ở Sở Tài chính, Cục Thuế, Chi cục Thuế Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu…

Tỉnh ủy đã chỉ đạo xử lý các cá nhân liên quan

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT, cho biết: Hiện vụ việc ngành chức năng của tỉnh vẫn đang tiến hành làm rõ trách nhiệm các sở, ngành, cá nhân liên quan. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh đôn đốc làm rõ các nội dung sai phạm liên quan đến từng sở, ngành, cá nhân lãnh đạo. Sau khi có kết quả làm rõ sẽ xử lý nghiêm sai phạm.

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Trần Văn Năm

Tôi đề nghị kỷ luật thôi chức xử lí hành vi sai phạm của các cán bộ sở ngành tiếp tay. Đất vàng không thể bị giao trái pháp luật, gây thất thoát nguồn lực đất đai và tiền thuế.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM