Nhập hộ khẩu TP.HCM: Phải có 16 m2/người?

Thời sự

Nhập hộ khẩu TP.HCM: Phải có 16 m2/người?

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, diện tích ở tối thiểu để được nhập hộ khẩu tại TP.HCM sẽ tăng lên hơn ba lần so với quy định hiện tại.

Bản tin liên quan

“Diện tích nhà ở bình quân để cá nhân được đăng ký thường trú thuộc trường hợp thuê, mượn, ở nhờ tại TP.HCM trong giai đoạn từ đây đến hết năm 2015 là 16-17 m2/người”. Đó là đề xuất của Sở Xây dựng tại Tờ trình về diện tích nhà ở tối thiểu để một người đăng ký nhập hộ khẩu TP.HCM. Đề xuất này đang được trình các sở, ngành để lấy kiến.

Diện tích ở 16 m2/người

Sở Xây dựng cho hay vào năm 2010, UBND TP đã có công văn, chỉ đạo Sở hướng dẫn các cơ quan xác nhận tình trạng nhà ở để lập thủ tục hộ khẩu là 5 m2/người, căn cứ trên Nghị định 56/2010 quy định một số điều của Luật Cư trú. Đến năm 2013, Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung được thông qua. Luật này yêu cầu: “Việc đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân tổ chức phải đảm bảo về diện tích ở bình quân theo quy định của HĐND TP”.

Mới đây, theo đề nghị của ngành công an, UBND TP giao Sở Xây dựng xây dựng diện tích ở tối thiểu tại TP để được nhập hộ khẩu. Sở đã đề xuất hai mức 16 m2 hoặc 17 m2. Đây là kết quả sau tham khảo những nguồn tài liệu như Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015 và phương hướng, báo cáo kết quả về chương trình phát triển nhà ở tại TP.


 

Theo đề xuất của Sở xây dựng, diện tích ở tối thiểu để người nhập cư được nhập hộ khẩu tại TP đã tăng lên hơn ba lần so với quy định hiện nay. Ảnh: HTD

Cụ thể, Nghị quyết đại hội Đảng bộ đặt ra 18 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó tổng diện tích nhà ở xây dựng tại TP trong năm năm phải đạt 39 triệu m2, còn diện tích nhà ở bình quân đạt được 17m2/người. Sở cho biết: “Đến nay TP đã xây dựng được 24,5 triệu m2 sàn nhà ở. Diện tích nhà ở bình quân đạt 16,4 m2”, từ đó đưa ra mức quy định như trên. Sở lưu ý thêm diện tích trên sẽ là 18 m2 hoặc 19 m2 trong giai đoạn 2016-2020. So sánh với Hà Nội, tại khu vực nội thành, diện tích nhà ở đối với người thuê ở được nhập hộ khẩu cũng là 15 m2/người.

Như vậy, diện tích ở tối thiểu để được nhập hộ khẩu tại TP đã tăng lên hơn ba lần so với thực tế đang áp dụng hiện nay. Hiện Sở Tư pháp đồng tình mức nhỏ hơn trong phương án đưa ra, tức 16 m2.

Thận trọng khi áp dụng số liệu trung bình cộng

“Việc này cần hết sức thận trọng. Hiệp hội không nhận được báo cáo kết quả về chương trình phát triển nhà ở nên không có ý kiến về tính chính xác. Tuy nhiên, bản thân tôi băn khoăn về cách tính bình quân để ban hành ra một con số, bắt buộc cho người dân toàn TP”, phát biểu với tư cách cá nhân, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, cho hay. Theo ông, trên thực tế có người sở hữu hàng ngàn m2 nhà ở thì cũng có người nghèo, căn nhà chỉ vài chục m2. Do đó, nếu tính trung bình cộng rồi kết luận mỗi người ở TP có thể được ở trên diện tích 17-18 m2 là chưa hợp lý. Theo ông Châu, đề nghị và góp ý của các địa phương về thực trạng nhà ở và dân số sẽ cực kỳ cần thiết, nhất là cấp phường, xã, thị trấn vì đây là nơi nắm rõ và chính xác nhất.

Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP, ông Võ Kim Cương, cho hay lâu nay ông vẫn cực lực phản đối áp dụng chủ nghĩa trung bình cộng trong phát triển đô thị. “Những con số bình quân chỉ áp dụng để đề ra các chiến lược phát triển chứ không phải dựa vào để ban hành quyết sách cụ thể cho người dân vì dễ duy ý chí, mang tính bao cấp và hình thức” - ông góp ý. Theo ông, nâng diện tích nhà ở tối thiểu là một biện pháp để siết việc nhập hộ khẩu vào TP nhưng việc này có thể làm mất lòng dân. “Một đô thị có nhiều cơ hội sẽ thu hút người nhập cư, đó là quy luật tất yếu. Nhiệm vụ của chính quyền là có những chính sách tận dụng được nguồn lực ấy, đi kèm giải quyết quyền lợi cơ bản cho họ như chỗ ở, việc làm, học tập… Chống tập trung quá đông vào khu vực trung tâm là cần thiết nhưng nên thực hiện bằng những giải pháp kinh tế. Can thiệp bằng biện pháp hành chính như hạn chế nhập khẩu không ngăn được số dân đổ về đô thị mà chỉ gây khó khăn cho họ. Cuối cùng, hệ quả cũng do TP giải quyết” - ông phân tích.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trung Thạch

Chúng Tôi là hộ dân nghèo chỉ mua được ngôi nhà vài chục m2 nhưng giờ nghe 16m2/người mới cho nhập khẩu là rất buồn.làm bấy lâu mới được ngôi nhà nhỏ nhưng giờ vẫn sống kiểu tạm trú như vậy con em chúng tôi sẽ chịu thiệt thòi trong viêc học tập.
kính đề nghị các cấp sở ngành liên quan nên thấu hiểu cho Dân nghèo như chúng tôi.

nguyen dinh lam

toi thay that vo ly voi de xuat nay. voi nhung nha giau co thi la chuyen nho, con doi voi nhung nguoi nhap cu co nhu cau nhap khau thi la chuyen lon, boi nhung nguoi nhap cu rat hiem nhung nguoi co du tien de mua nha du m2 de nhap khau. vay co the 90% dan nhap cu se khong bao gio co ho khau?

Le VAN son

Nha tôi cơ 32m vuông vậy Chi đươc 2 vo chồng.còn 2 đứa Con thi bỏ ở đâu ?

Nguyễn Tiến

Xin hỏi một căn hộ chung cư có diện tích 45-48m2 , vậy 2 vợ chồng và 2 đứa con thì một cháu không được nhập khẩu à?

Ủng hộ

Tôi thấy đề xuất này là cần thiết. Cứ để như hiện nay thì sẽ đến lúc TP chật cứng không thở nổi ấy chứ. Sức ép về hạ tầng kỹ thuật, về giáo dục, y tế, an sinh xã hội sẽ đè nặng, rồi TP cứ mãi nhếch nhác thế này sao?
Nếu không đủ điều kiện thì họ có thể trở về quê hương bản quán của mình cơ mà, sao cứ phải chen chân ở SG làm gì cho khổ ra rồi kêu ca này nọ?

Bình Tân

Xin hỏi bạn cái sổ hộ khẩu có cấm người ta sinh sống, làm việc ở TP này được hay không?
Không có cái sổ đó thì người ta vẫn cứ ở đây thôi nhưng chính quyền lại chẳng thể quản lý được họ.
Coi chừng lợi bất cập hại đó.

Hoa Mười giờ

Về quê đi em, về quê đi em,... về sống với bố mẹ ta thôi hỡi các dân nhập cư!

Hoa Chanh

Thủ đô ngàn năm văn hiến cũng chỉ yêu cầu 15m2
Đà Nẵng - TP đáng sống cũng chỉ dám 15m2
Sài Gòn - TP.HCM văn minh, nghĩa tình, hiện đại XHCN mà đòi những 16-17m2?
Chắc dân nhập cư ở Sài Gòn toàn là đại gia rồi nhỉ?
Đưa ra quy định này thì chắc là khỏi có dân nhập cư nào được nhập hộ khẩu luôn. Các anh quản lý cứ gọi là khỏe re khi làm báo cáo.
Nhưng không cho họ nhập hộ khẩu thì họ vẫn cứ ở Sài Gòn cơ mà!

Cúc Lam

huhuhu, mức sàn diện tích nhà ở để được nhập hộ khẩu Sài Gòn tăng hơn gấp ba mà mức lương của tui không tăng đồng keng nào thì tôi biết làm sao đây hả các bạn?

An Thái

Tôi chắc chắn các ý kiến về quy định 16m2/người để nhập hộ khẩu này sẽ chia làm hai phe. Phe quản lý và những người có hộ khẩu rồi thì sẽ ủng hộ hết mình. Phe dân nhập cư chưa có hộ khẩu sẽ phản đối kịch liệt.
Hy vọng HĐND TP sẽ là trọng tài công minh để quyết một mức hợp lòng dân.
Đừng để Sài Gòn mất đi tiếng thơm "đất lành chim đậu" nhé.
(Tôi còm vậy là biết tôi thuộc phe nào rồi ha. hehehe)

Nguyễn Thanh

Sao lại phân biệt 16m2/người chỉ áp dụng với nhà ở trọ, nhà thuê, nhà ở nhờ? Thế nếu có người sở hữu cái nhà chỉ 20m2 và nhà ấy có những 8 người (gồm có ông bà, hai vợ chồng và 4 đứa con) thì họ cũng được vô tư nhập hộ khẩu à?
Theo tôi tiêu chuẩn về diện tích nhà ở trên đầu người để nhập hộ khẩu phải áp dụng chung cho cả nhà thuộc sở hữu hay nhà ở thuê, mượn, ở nhờ mới đúng. Nhưng mức sàn đó nên giảm xuống, chắc 10m2 là vừa.
Với mức này thì TP cũng đã chặn bớt được một số đáng kể lượng người nhập cư có thu nhập thấp rồi.
Nếu muốn tăng thì phải tăng có lộ trình và tăng từ từ thôi, đừng gây sốc như vậy.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM