Nhà sai phép to đùng, thanh tra xây dựng không biết

Thời sự

Nhà sai phép to đùng, thanh tra xây dựng không biết

(PL)- “Hộ dân xây nhà, chỉ đẩy một xe cát vào thanh tra xây dựng đã biết. Nhưng tại sao có những cái nhà xây to đùng mà chúng ta không biết? Rõ ràng ở đây làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo rồi để đấy chứ không xử lý”. 

Bản tin liên quan

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, nêu tại phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội ngày 25-3.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, TP đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, ba trường hợp bị hạ bậc lương, hai trường hợp bị giáng chức, năm trường hợp bị buộc thôi việc.

Chỉ riêng dự án của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu và Công ty BEMES, Hà Nội đã xử lý 21 cán bộ, công chức (17 trường hợp bị khiển trách, bốn bị cảnh cáo).

ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, giải trình: Trong 98 trường hợp bị xử lý liên quan đến trật tự xây dựng có trường hợp đã được chuyển đến Công an TP Hà Nội điều tra, xử lý. “Hiện Công an TP Hà Nội đang làm rõ những vi phạm này, sắp tới sẽ công bố kết luận. Quan điểm của TP Hà Nội là phải làm rõ, xử lý nghiêm tất cả trường hợp dung túng, bao che liên quan đến hợp thức hóa các công trình sai phạm” - ông nói.

Cũng theo ông Chung, các sai phạm về trật tự xây dựng của Hà Nội tập trung vào một số nhóm chính gồm: Vi phạm ở các công trình, dự án của các chủ đầu tư; vi phạm ở các công trình do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng; vi phạm đất nông nghiệp, đất công do phường/xã quản lý; phát sinh nhà siêu mỏng, méo do mở đường; vi phạm quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Ba Vì, Sóc Sơn… “Các vi phạm này diễn ra trong thời gian dài, nhiều công trình gây bức xúc cho dư luận, cử tri…” - ông nói. Ông cũng cho hay trong đó có nhóm vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án nhà ở, bất động sản là khá “nhức nhối”.

“Từ năm 2016 đến nay, đã có 10 công trình vi phạm của các cá nhân, tổ chức được chuyển sang cơ quan điều tra xử lý sau khi các đoàn kiểm tra, thanh tra công vụ của TP có kết luận” - ông thông tin.

Hiện TP Hà Nội cũng đang thực hiện 12 kết luận thanh tra về trật tự xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền. Trong đó có một kết luận của Thanh tra Chính phủ; ba kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng; bảy kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội và một kết luận thanh tra của Sở Xây dựng. Các kết luận thanh tra trên đã chỉ ra 25 công trình xây dựng, dự án lớn tại Hà Nội có vi phạm trật tự xây dựng khủng. Tuy nhiên, đến nay TP Hà Nội mới xử lý xong bốn công trình/dự án, còn 21 công trình/dự án đang tiếp tục xử lý.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

minh quang

Có lót tay rồi /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nguyên

Tp hà nội cần cử cán bộ vào tp hcm để bồi dưỡng nghiệp vụ vì tp hcm o huyện bình chánh xây chuồng vịt k phép cũng bị phát hiện

việt

Nếu xử lý kỷ luật các cán bộ thanh tra xây dựng, thì phải kiểm đếm tài sản của họ có to không để truy thu phần tài sản do các cán bộ thanh tra xây dựng phạm tội mà có.

Single Firefly

Hình như hình ảnh một con lạc đà có thể chui lọt lỗ kim là chuyện không lạ gì thời nay!

việt

Trong xử lý sai phạm về xây dựng có 1 luật bất thành văn là sai phạm to xử lý nhỏ!

Trinh trần

Kế bên nhà tui có cái nhà xây trái phép 3 tầng lầu, xây nuôi yến, công trình xây không che chắn gì cả, gạch đá rớt ầm ầm trên mái nhà mình, tui báo thanh tra xây dựng xuống lập biên bản, vài hôm thấy vẫn tiếp tục xây bình thương mọi người ạ, mà mình thấy rồi, khi có sự cố gì hay báo chí đăng rầm rộ thì chính quyền mới vào cuộc thôi, bình thường thì ngó lơ thôi!

La Zi

Ở tỉnh thành nào cũng có sở xây dựng to đùng cùng các phòng, ban, trung tâm; nhưng có vẻ công việc của họ rất nhàn nhã, vi phạm trong xây dựng ngày càng tăng, nhiều vụ tai nạn trong xây dựng khá nghiêm trọng...

Minh Hải

Động từ ĂN thể hiện rõ nét nhất của mấy QUAN TTXD là vậy. Đề nghị nhà nuốc phải xữ lý thật nặng các CB phụ trách từng địa phương mới mong....AN DÂN !

Lê Công Khanh

Nhà sai phép to đùng, thanh tra xây dựng không biết lý do là nỡ tuyển thanh tra bị mù và điếc bà con thông cảm để tuyển lại

nguyendung

Dạ xin thưa bởi vì bổng nhiên bị hội chứng MÙ nên có thấy gì đâu mà hỏi

Thanh

Mù vì bị một đống tiền "đập" vào mắt. Vĩ đại!

Bay chuong

Hình như vụ xây nhà , xẻ đất rừng phòng hộ Sóc Sơn tại Hà Nội ít người biết nên hổng sao!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM