Nhà máy mì “bức tử” một con suối

Thứ Hai, ngày 7/4/2014 - 01:20

Người dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu (Tây Ninh) đang kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhà máy chế biến tinh bột mì của Công ty TNHH Sản xuất thương mại - Dịch vụ vận tải - Xuất nhập khẩu Hữu Đức đóng trên địa bàn này đã bức tử suối Đục, làm chết thủy sản, môi trường ô nhiễm. Tuy nhiên, việc kêu cứu rơi vào vô vọng…

Chúng tôi lên phía đầu nguồn thấy nước không hề hôi thối. Khi quay lại ngang nhà máy, mùi hôi, tanh nồng nặc. Bên hông nhà máy có một cống xả nước ra con mương và chảy trực tiếp vào suối Đục.

Một người dân trong ấp nói: “Sáng sớm đi ngang qua suối nghe mùi hôi lộng óc, nhức đầu”.

Đoạn suối cách đó không xa có màu đen thui, hôi thối nồng nặc, sủi bọt lềnh bềnh. Anh Đoàn Hồng Vang (nông dân ấp Tân Dũng) bức xúc nói: “Tân Hà chỉ có một con suối tự nhiên, vậy mà nông dân phải chịu cảnh ô nhiễm. Nhiều sáng ra thấy nước bốc mùi hôi không chịu nổi, đen thui. Rẫy mì nhà tôi cách suối 40 m nhưng không dám bơm nước suối tưới mì. Tôi phải khoan giếng lấy nước”.


 


 
Cống xả bên hông nhà máy ngày đêm xả nước khiến con suối nổi váng và hôi thối. Ảnh: HM

Ông Nguyễn Văn Đông (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Dũng) cho biết một năm nay, từ khi nhà máy hoạt động, các loại tôm cá… trên dòng suối đã chết sạch. Nhiều hộ dân sống gần suối đã tự mua nước bình về ăn uống, không dám xài nước giếng khoan vì sợ ô nhiễm. Lần nào họp cử tri xã bà con cũng phản ánh nhưng đâu vẫn hoàn đó.

Ông Đặng Thanh Minh (đại biểu HĐND xã, Chủ tịch Hội Nông dân xã) nói: “Con suối bị ô nhiễm nặng, gây bức xúc cho địa phương nhưng các ngành chậm xử lý”.

Trong khi người dân ngày đêm bị hành hạ vì nhà máy gây ô nhiễm, bức tử con suối thì ông Nguyễn Hòa Bình, Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Châu, nói: “Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bà con và đang phối hợp với các ngành chức năng theo dõi, giám sát. Chúng tôi đã kiểm tra nhưng không bắt được quả tang nhà máy xả thải ra môi trường nên chưa có căn cứ để xử lý”.

NGUYỄN HOÀNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Sửa sai, cải chính trên báo chí trước 1945

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Việc sửa sai, cải chính tin giả hay lỗi sắp chữ đặt câu trong tin bài của báo chí trước 1945 đã có rất nhiều. Có khi báo còn đăng nhầm cả tin người sống thành… quy tiên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục